ไลฟ์สไตล์
100 year

สิ้นคนดี! ผช.ผญบ.เชียงดาว ป่วยซึมเศร้า ซดยาฆ่าแมลง-ผูกคอลาโลก

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2558 15:22 น.
SHARE

ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ดื่มนมผสมยาฆ่าแมลง ก่อนผูกคอเสียชีวิตกับขื่อบ้าน คาด ซึมเศร้าป่วยโรคประจำตัว ขณะชาวบ้านอาลัยสิ้นคนดี ขณะ จนท.เผย เดือน พ.ย. ฆ่าตัวตายแล้ว 4 ราย ขอหน่วยงานดูแลคนอาการเข้าข่ายซึมเศร้า

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 ธ.ค. 58 พ.ต.ท.ธงชัย เอื้อแท้ พนักงานสอบสวนเวร สภ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งเหตุมีคนผูกคอเสียชีวิตในบ้าน กลางสวนลำไย บ้านป่าบง ต.แม่นะ อ.เชียงดาว จึงได้เดินทางพร้อมกับ พ.ต.ท.ดวงเด็ด กันทะคำ สว.สส. แพทย์เวรและเจ้าหน้าที่กู้ภัยเชียงดาว ไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ เป็นบ้านลักษณะด้านหน้าเปิดโล่ง พบร่าง นายอานนท์ หุ่นสิงห์ 32 ปี บ้านเลขที่ 9/1 บ้านป่งบง ต.แม่นะ เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ้านป่าบง ผูกคอตัวเองกับขื่อไม้ เสียชีวิตมาประมาณ 10 ชั่วโมง อีกทั้งพบกล่องนมผสมยาฆ่าแมลงตกอยู่ และขวดยาฆ่าแมลงที่เหลือเพียงครึ่งขวด ตรวจสอบพบว่ามีการดื่มยาฆ่าแมลงผสมนมเข้าไป แต่คาดว่ากลัวจะไม่เสียชีวิต จึงผูกคอกับขื่อก่อนทิ้งตัวลงมาจนสิ้นใจ

ข่าวแนะนำ

สอบถามญาติทราบว่า ผู้เสียชีวิตเป็นคนที่มีอัธยาศัยไมตรีที่ดี ชอบช่วยเหลืองานในหมู่บ้าน โดยก่อนหน้านี้ประกอบอาชีพเป็นช่างตัดรองเท้าฝีมือดี แต่ช่วงหลังเกิดอาการแพ้กาวที่ใช้ติดรองเท้าจึงเลิกทำ และมาช่วยภรรยาขายของชำ ฐานะไม่เดือดร้อน จนได้ช่วยงานหมู่บ้านเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน แต่ก็มาเกิดโรคประจำตัว จนมีอาการซึมเศร้า เก็บตัวเงียบ สุดท้ายตัดสินใจฆ่าตัวตาย ซึ่งชาวบ้านต่างเสียดายและอาลัย เพราะผู้เสียชีวิตเป็นคนดี

นายอดิศักดิ์ คุ้มเมือง หัวหน้ากู้ภัยเชียงดาว เผยว่า ในช่วงนี้ชาว อ.เชียงดาว จะเสียชีวิตด้วยอาการซึมเศร้าและฆ่าตัวเองตายบ่อยครั้งมากขึ้น เพียงเดือน พ.ย. เดือนเดียวถึง 4 ราย จึงอยากให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสอดส่องคนในหมู่บ้าน หากพบขอให้มีการฟื้นฟูสภาพจิต เช่น มีศูนย์ออกกำลังกายหรือพบปะกันของคนในหมู่บ้าน เพื่อจะได้รู้ว่าในคนหมู่บ้านเป็นอย่างไร จะได้ช่วยกันเยียวยาให้หายจากโรคซึมเศร้า และเพื่อให้กลับมาร่วมกับสังคมได้ คงจะช่วยลดการฆ่าตัวตายได้มาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านผูกคอตายผูกคอตายธงชัย เอื้อแท้ป่วยซึมเศร้าซึมเศร้าผูกคอตายฆ่าตัวตายเชียงดาวเชียงใหม่ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยกินยาฆ่าแมลงป่วยซึมเศร้าผช.ผญบ.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:17 น.