ไลฟ์สไตล์
100 year

พ่อเมืองประชุมคณะกรรมการป้องกันป่าไม้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ธ.ค. 2558 08:11 น.
SHARE

นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่า จ.แม่ฮ่องสอน ครั้งที่ 1/2559 ที่ห้องประชุมชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยในที่ประชุม นายคำนึง คำอุดมผอ.ส่วนทรัพยากรธรรมชาติ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.แม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ได้รายงานภาพรวมพื้นที่ป่าไม้ของ จ.แม่ฮ่องสอน มีพื้นที่ทั้งหมด 6,958,612 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 87.12 มากสุดเป็นอันดับ 1 ของประเทศ โดยมีการจัดแบ่งออกเป็นป่าสงวนแห่งชาติ 9 ป่า ประกอบด้วย ป่าสงวนสาละวินป่าแม่สุรินทร์ ป่าแม่ยวมฝั่งขวา ป่าแม่ยวมฝั่งซ้ายแปลง 1 ป่าแม่ยวมฝั่งซ้ายแปลง 2 ป่าแม่ยวมฝั่งซ้ายตอนล่าง ป่าแม่ปายฝั่งขวา ป่าแม่ปายฝั่งซ้ายตอนบน และป่าแม่เงาแม่สำเพ็ง ส่วนพื้นที่ไม่ใช่ป่าสงวนซึ่งเป็นที่ดินที่บุคคลได้มาตามกฎหมายประมวลที่ดินมีทั้งสิ้น 105,319 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 1.3

นายคำนึงกล่าวต่อไปอีกว่า ที่ผ่านมาตามมติคณะรัฐมนตรีพยายามที่จะทำให้ประชาชนสามารถที่จะอาศัยและทำกินในพื้นที่ครอบครองป่าสงวนได้อย่างถูกต้องชอบธรรม โดยมีแนวทางจะออกเป็นโฉนดชุมชน แต่ก็มีปัญหาเนื่องจากมีการประกาศเขตอุทยาน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและเขตลุ่มน้ำชายแดนทับซ้อนลงไป ทำให้การดำเนินการติดขัดอยู่ที่ข้อกฎหมายทั้งสิ้น ขณะเดียวกัน จ.แม่ฮ่องสอน ยังมีปัญหา เนื่องจากไม่มีโรงงานค้าไม้แปรรูปในพื้นที่ หากประชาชนต้องการไม้ในการปลูกสร้างจะต้องสั่งซื้อจากโรงค้าไม้ในจังหวัดเชียงใหม่หรือต่างจังหวัดเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

นายสมชาย บริสุทธิ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย ชี้แจงกรณีแก้ไขปัญหาที่ดินพื้นที่รอบส่วนราชการใน อ.ปางมะผ้า ว่า คณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่ดิน ต.สบป่อง อนุโลมให้มีการรื้อถอนที่อยู่อาศัยเดิมเมื่อมีความจำเป็นและสร้างทดแทนบ้านเดิม โดยใช้วัสดุเดิมขนาดไม่แตกต่างจากเดิม และอนุโลมให้มีการก่อสร้างเพิงพักชั่วคราวเพื่อขายสินค้าขนาดสินค้าพอสมควร ในอนาคตต้องรอให้มีการเพิกถอนพื้นที่ออกจากพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย เปลี่ยนเป็นที่ราชพัสดุและให้ผู้ถือครองที่ดินเดิมเช่าที่ราชพัสดุต่อไป

ส่วนนายพิพัฒน์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน กล่าวว่า จะเข้าไปตรวจเยี่ยมหน่วยป้องกันรักษาป่าพื้นที่ต่างๆ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลรักษาผืนป่า พร้อมขอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรับมือปัญหาหมอกควันไฟป่า เตรียมทั้งกำลังคน และอุปกรณ์ให้พร้อม สรุปผลการปฏิบัติงานป้องกันและปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งในช่วงเดือนตุลาคม 2558 มีการดำเนินคดี 14 คดี จับกุมผู้ต้องหา 10 คน ตรวจยึดของกลางไม้สักท่อน 10 ท่อน แปรรูป 66 แผ่น ไม้กระยาเลยแปรรูป 34 แผ่น พื้นที่ถูกบุกรุก 26 ไร่เศษ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่ฮ่องสอนพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ตัดไม้ทำลายป่าป้องกันป่าไม้พื้นที่ป่าไม้สมชาย บริสุทธิ์ปัญหาที่ดินข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15:27 น.