ไลฟ์สไตล์
100 year

ตัดไม้สักใหญ่ บั่น 4 ท่อน อ้างเอาไปทำเรือยาว แฉนักการเมืองบงการ

ไทยรัฐออนไลน์
30 พ.ย. 2558 21:17 น.
SHARE

น่าจะยังอีกนาน ข้อพิพาทเรื่องมีคนลอบเข้าไปตัดไม้สักใหญ่ในป่าของวัดพระธาตุจอมกิตติ อ.เชียงแสน ปลัดอำเภอไม่เชื่อว่าประชาคมจะอนุญาต ส่วนประธานชมรมคนรักเชียงแสน ชี้มีนักการเมืองบงการ บั่นสั้น 4 ท่อน แต่ดันอ้างจะไปทำเรือยาว...  

จากข่าวคนร้ายลักลอบตัดไม้สักอายุกว่าร้อยปี ขนาดหลายคนโอบภายในป่าบริเวณวัดพระธาตุจอมกิตติ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย บั่นเป็นท่อนเตรียมขนย้าย ต่อมาเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 พ.ย. 58 นายสุกิตติ์ แก้วแกมจันทร์ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอเชียงแสนได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบยังบริเวณที่เกิดเหตุ พบไม้สักที่ถูกตัดทอนเป็นท่อน 4 ท่อน และไม้สักตัดเป็นแผ่นกลมอีก 1 แผ่น

ข่าวแนะนำ

นายสุกิตติ์ กล่าวว่า จากกระแสข่าวที่ออกมาว่า การตัดต้นสักครั้งนี้ ทางชาวบ้านจอมกิตติ ม.6 ต.เวียง ได้ทำประชาคมแล้ว และให้อนุญาตให้ตัดได้นั้น เรื่องนี้ต้องทำความเข้าใจว่าการทำประชาคมครั้งนั้น ชาวบ้านเข้าใจหรือไม่ว่าทำเกี่ยวกับเรื่องอะไร คงไม่ใช่ทำเพื่ออนุญาตให้ตัดต้นสักได้ เพราะการตัดไม้สักเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ยิ่งเป็นนโยบายของรัฐบาลที่ต้องรักษาทรัพยากรของชาติไว้ การลักลอบตัดไม้ทำลายป่ายิ่งไม่สามารถทำได้ เพราะผิดกฎหมาย

ขณะที่ พ.ต.อ.สุคนธ์ ศรีอรุณ ผกก.สภ.แม่ยาว จ.เชียงราย รักษาการผกก.สภ.เชียงแสน กล่าวว่า ทางตำรวจได้รับแจ้งความจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้แล้ว ได้ให้ชุดสืบสวนออกสืบหาตัวคนที่เข้าไปลักลอบตัดต้นสัก และได้รับรายงานว่ามีผู้บงการอยู่เบื้องหลังสั่งให้ตัด ซึ่งได้กำชับให้พนักงานสอบสวนทำงานอย่างตรงไปตรงมา สืบสาวไปถึงผู้ใด ให้ออกหมายเรียกมาสอบให้หมด ขณะนี้พอจะรู้ตัวคนตัดแล้ว ขอเวลาให้พนักงานสอบสวนได้ทำงานรวบรวมหลักฐาน เพื่อจะดำเนินคดีคนตัดและคนบงการอย่างดิ้นไม่หลุด

ทางด้านนายภาณุวัฒน์ ศรีสุข ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 บ้านจอมกิตติ ต.เวียง อ.เชียงแสน ซึ่งมาร่วมในการตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ เล่าว่า ต้นสักต้นนี้ปลูกในเขตป่า ซึ่งเป็นที่ของวัดพระธาตุจอมกิตติ และตันสักต้นนี้ได้ล้มลงเมื่อ 2 ปี ที่ผ่านมา แต่รากยังยึดติดกับดินอยู่ทำให้ต้นไม่ตาย ยังผลิใบได้ ซึ่งในหมู่บ้านก็ไม่มีใครกล้าตัด เพราะถือว่าต้นสักเป็นไม้หวงห้าม

"เมื่อไม่นานมานี้มีการทำประชาคมหมู่บ้านเพื่อขอตัดไม้สักต้นนี้ทำไปทำเรือแข่งของอำเภอ หลังจากนั้นก็จะต้องทำเรื่องขออนุญาตตัดไม้สักจากป่าไม้จังหวัด ซึ่งก็ยังไม่ทราบว่า ป่าไม้จังหวัดได้อนุญาตหรือไม่ แต่ก็มีคนไปตัดต้นสักนี้เสียก่อน ซึ่งการถูกลักลอบตัดในครั้งนี้คนในหมู่บ้านไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด" ผู้ใหญ่บ้านกล่าวยืนยัน

ขณะเดียวกัน นายนิกร เหล่าวานิช ประธานชมรมคนรักเชียงแสน และนักจัดรายการวิทยุชุมชนชื่อดัง กล่าวว่า กลุ่มคนที่เข้ามาตัดไม้สักต้นนี้ เท่าที่รู้มาว่าเป็นกลุ่มของนักการเมืองท้องถิ่น มีตำแหน่งใหญ่โต โดยอ้างว่าได้ทำเรื่องขออนุญาตตัดไม้สักถูกต้องแล้ว เพื่อนำไม้ไปทำเรือแข่งประจำอำเภอ และทุกหน่วยงานรู้เรื่องหมดแล้ว แต่พอมาดูพบว่าไม้ถูกตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 4 – 6 เมตร ซึ่งจะใช้ทำเรือขนาด 30 ฝีพายไม่ได้ ประกอบกับเมื่อไม่นานมานี้มีการตัดต้นสักขนาดใหญ่จำนวนหลายต้นบริเวณศาลเจ้าพ่อประตูป่าสัก ริมถนนสายเชียงแสน-เชียงราย เพื่อนำไม้มาก่อสร้างศาลเจ้าพ่อประตูป่าสัก หลังจากก่อสร้างศาลเสร็จยังมีไม้เหลืออีกจำนวนหนึ่ง ก็ไม่ทราบว่าผู้ใดนำเอาไม้สักที่เหลือไป พอมีการตัดต้นสักที่วัดจอมกิตติในครั้งนี้อีก ชาวบ้านจึงไม่เชื่อว่าจะเอาไม้ไปทำเรือ แต่เป็นอ้างบังหน้า พอไปพบว่ามีการตัดไม้ออกเป็นท่อนๆ และตัดไปสำหรับทำโต๊ะอีก 1 แผ่น จึงได้ร้องเรียนไปยังป่าไม้ให้เข้ามาตรวจสอบทันที เพราะเชื่อว่าจะนำไม้สักต้นนี้ไปแปรรูปทำอย่างอื่น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตัดไม้สักลอบตัดไม้ไม้สักวัดพระธาตุจอมกิตตินักการเมืองอ้างทำเรือเชียงแสนเชียงรายข่าวข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15:39 น.