ใบสั่งแพง

ข่าว

ใบสั่งแพง

เพลิงพยัคฆ์

  1 ธ.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  มีเรื่องเดือดร้อนของคนทำงานที่ได้หยุดงานลาพักร้อนกลับบ้านที่จังหวัดเพชรบูรณ์ มีความสงสัยการตรวจจับใบสั่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี

  ขากลับช่วงเที่ยงขับรถเข้ากรุงเทพฯ ถึงแยก อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี เจอตำรวจยืนส่องกล้องจับความเร็วอยู่ริมทาง มีด่านตั้งอยู่ มีตำรวจชั้นประทวนเรียกขอใบขับขี่เพื่อเขียนใบสั่ง

  ที่ด่านตรวจมีนายตำรวจยศ พ.ต.ต. อยู่ 1 นาย สวมหมวกไหมพรมปิดหน้าตา เห็นลูกตากับจมูก มือถือวิทยุโบกรถที่ขับเร็วกว่ากำหนด มี ร.ต.อ. กับ ร.ต.ท. นั่งตั้งโต๊ะรับค่าปรับรับเงินสดๆ

  พอได้ใบขับขี่เขียนเป็นใบสั่งให้เสียค่าปรับ 500 บาท ข้อหาขับรถเกิน 90 กม.ในเขตเทศบาล (ที่รู้เพราะตำรวจตั้งป้ายข้อความให้ดูหน้าโต๊ะจ่ายค่าปรับ)

  ทำใจจ่ายค่าปรับ

  แต่ก่อนจ่ายค่าปรับยืนดูการทำงานของตำรวจเห็นรถยนต์ส่วนตัวที่ขับมาโดนแทบทุกคัน บางคนมาจาก จ.นครสวรรค์ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ คนต่างถิ่นทั้งนั้น

  คนที่ถูกจับคุยกันว่า คนต่างถิ่นไม่มีทางรู้ตรงไหนเข้าเขตเทศบาล เพราะถนนที่วิ่งมาต้นไม้ข้างทางเขียวเต็มไปหมด ดูอย่างไรไม่ใช่ชุมชนที่ต้องจำกัดความเร็ว ขนาดคนที่อยู่ในพื้นที่ยังไม่รู้เลย

  ทำไมตำรวจไม่ไปตั้งด่านจับความเร็วหน้าถนนตลาดหรือที่ชุมชน เพราะขับเกิน 90 กิโลเมตร อันตรายจริงๆ มาตั้งก่อนถึงตัวตลาดไม่รู้กี่กิโล ถนนโล่งทางตรงคนขับรถมาด้วยความเร็วทั้งนั้น

  ตอนที่ถูกปรับลองถามนายตำรวจที่นั่งรับเงินค่าปรับว่า ถนนอีกฝั่งมีด่านหรือไม่ ตำรวจว่าไม่น่าจะมี

  พอถามต่อว่า “ถ้างั้นรถฝั่งโน้นก็วิ่งกันสบายเลยสิ” ร.ต.ท.ที่นั่งคู่ ตอบทันทีว่า “งั้นก็เชิญพี่ไปวิ่งฝั่งโน้นเลยตามสบาย” ทำเอาคนที่ถูกจับอึ้งไปเลย

  เห็นใบเสร็จค่าปรับที่ลงลายเซ็นของตำรวจที่รับเงิน ไม่น่าใช่ลายเซ็นที่ใช้เป็นทางการ

  ยิ่งทำให้คนถูกจับสงสัยว่า เหตุผลการตั้งด่านจับความเร็วที่แท้จริงคืออะไร ถนนตรงนั้นมีอุบัติเหตุบ่อยหรือไม่ ทำไมคิดตั้งด่านตรงฝั่งเดียว แล้วตั้งโต๊ะรับเงินค่าปรับสดๆกันทำได้ใช่หรือไม่ คนขับจ่ายค่าปรับแล้วก็ขับเร็วกว่าเดิมด้วยซ้ำ ไม่ได้แก้ปัญหาอะไรเลย อ้างข้อกฎหมายเขตเทศบาลขึ้นมา จ้องเอาผิดชาวบ้าน

  ไม่เตือนให้ชัดเขตเทศบาล

  โดยทั่วไปการบังคับใช้กฎหมายจับความเร็วมันจำเป็นแค่ไหน ทำไมไม่แยกแยะพื้นที่ชุมชน ตลาด ที่เห็นชัดเจน ผู้ขับขี่ดีๆระวังตัวตลอดที่ขับผ่านตลาด ถึงชุมชนลดความเร็วอยู่แล้ว

  คนจะได้ไม่สงสัย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
  00:30

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 14:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์