ไลฟ์สไตล์
100 year

ลอบตัดไม้สักวัดดังเชียงราย ขนาด 3 คนโอบ อายุกว่าร้อยปี

ไทยรัฐออนไลน์
30 พ.ย. 2558 07:38 น.
SHARE

ช่างกล้า! แก๊งมอดไม้ ลอบตัดไม้สัก ขนาด 3 คนโอบ อายุกว่าร้อยปี ถึงในเขตวัดพระธาตุจอมกิตติ เชียงราย พบตัดเป็นท่อน รอเคลื่อนย้าย จนท.อายัดไว้สอบ ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 พ.ย.58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีกลุ่มบุคคลเข้าไปลักลอบตัดไม้สักที่บริเวณทางเข้าบ่อน้ำทิพย์ เขตบ้านจอมกิตติ ม.6 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ

ที่เกิดเหตุ เป็นป่าข้างทางไปบ่อน้ำทิพย์ ในเขตวัดพระธาตุจอมกิตติ พบต้นสัก อายุกว่าร้อยปี ขนาดใหญ่ประมาณ 3 คนโอบ ยาวประมาณ 20 เมตร ถูกตัดด้วยเลื่อยยนต์ เป็นท่อนจำนวน 3 ท่อน ท่อนละประมาณ 4-6 เมตร และยังพบถูกตัดเป็นแผ่นวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.20 เมตร หนาประมาณ 5 นิ้ว จำนวน 1 แผ่น

จากการตรวจสอบบริเวณโดยรอบพบว่าต้นสักดังกล่าวเป็นไม้สักที่ล้มนอนกับพื้น แต่ยังไม่ตาย เพราะมีรากยึดติดกับผิวดินอยู่ ส่วนใบสักยังเขียว มีร่องรอย ตัดริดกิ่งก้านใบสักใหม่ๆ และยังพบขี้เลื่อยสดๆ ตกอยู่โดยรอบ ในที่เกิดเหตุไม่พบผู้ใดแสดงตนเป็นเจ้าของไม้สักดังกล่าว

จากการสอบถาม นายทนงศักดิ์ ธรรมโม ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 เชียงราย เปิดเผยว่า กรณีตัดต้นสักดังกล่าวตนเพิ่งได้รับแจ้ง จึงได้สั่งให้เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ เชียงราย 13 (ดอยหลวงแปเมือง) ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน เข้าไปตรวจสอบ พบว่า มีการตัดต้นสักจริง จึงได้ทำการอายัดและห้ามเคลื่อนย้ายท่อนไม้สักทั้ง 3 ท่อน และไม้สักที่ถูกตัดเป็นแผ่น 1 แผ่น เพื่อจะทำการตรวจสอบว่าไม้สักที่ถูกตัดนั้นตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าหรือของเอกชน หรือของวัด เพื่อจะดำเนินการสอบสวนหาตัวคนลักลอบตัดต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไม้สักตัดไม้สักตัดไม้มอดไม้3คนโอบเชียงรายพระธาตุจอมกิตติจอมกิตติเชียงแสนทนงศักดิ์ ธรรมโมท่อนไม้สักข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15:02 น.