รู้ทันเหลี่ยมโจรออนไลน์ในคราบผู้ขาย

ข่าว

รู้ทันเหลี่ยมโจรออนไลน์ในคราบผู้ขาย

ทนายเจมส์

1 ธ.ค. 2558 05:01 น.

เส้นทางของทนายความ จำเป็นต้องเปิดรับสิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา ทั้งเรื่องข้อกฎหมาย เทคโนโลยี และวิถีแห่งโจร เพื่อให้รู้เท่าทันโลกที่เกิดความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา โลกที่พยายามพัฒนาเทคโนโลยีให้ถึงจุดสูงสุด แต่จิตใจของคนกลับไม่ได้พัฒนาให้สูงขึ้นตามเทคโนโลยี

บนเส้นทางการว่าความของผมตลอดระยะเวลา 14 ปีที่ผ่านมา ผมได้รับความไว้วางใจจากลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นคนธรรมดา ดารา นักร้อง นักแสดง หรือนักธุรกิจ ได้มีโอกาสรับรู้เรื่องราวแปลกๆ ใหม่ๆ มากมาย มีทั้งพบเจอด้วยตัวเองและคำบอกเล่าจากประสบการณ์ของเพื่อนๆ ในแวดวงทนายความ เก็บเรื่องราวดีๆ มีสาระไว้คนเดียวก็น่าเสียดายครับ จึงอยากแบ่งปันเรื่องราวต่างๆ เพื่อเป็นภูมิคุ้มกันคนโกง ในสมัยยุคข้าวยากหมากแพงครับ

คดีนี้น่าสนใจมากครับ ลองช่วยกันคิดเล่นๆ ครับ ว่าใครเป็นคนร้ายตัวจริง?

เรื่องมีอยู่ว่า น้องฟ้าอยากได้ต่างหูฟรุ้งฟริ้งใส่ไปงานแต่งงานของเพื่อน น้องฟ้าจึงเริ่มค้นหาข้อมูลจากเพื่อนที่ขายของใน IG ซึ่งเพื่อนบางคนรู้จักกันดี บางคนไม่รู้จักกันเลย แต่ติดตามกันมานาน และแล้วน้องฟ้าก็ได้พบเพื่อนที่ขายต่างหูจนได้

ใน IG ร้านออนไลน์มีต่างหูมากมายหลายแบบ น้องฟ้าตัดสินใจซื้อต่างหูสุดสวย 1 คู่ ในราคา 9,000 บาท แต่พูดคุยกับคนขายแล้วถูกคอกัน ลดให้เหลือ 8,000 บาท

น้องฟ้ารีบโอนเงินเข้าบัญชี นาย ก. ในคืนนั้นทันที เพราะของชิ้นนี้ในห้างราคาขายกันเป็นหมื่น!

ผ่านไป 3 วันไร้วี่แววต่างหูสุดสวย โทรตามก็ไม่รับสาย ไม่โทรกลับ สุดท้ายก็ปิดโทรศัพท์หนีตามระเบียบน้องฟ้าเล่าให้คุณแม่ฟังเรื่องราวทั้งหมด คุณแม่กับน้องฟ้าจึงช่วยกันค้นหาประวัตินาย ก. จนได้ที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์มา ได้โทรไปซักถาม นาย ก. จึงได้รู้ว่าเขาเป็นคนขายกระเป๋าไม่ได้ขายต่างหู?

ส่วนเงินที่โอนเข้ามาในบัญชีของนาย ก. จำนวน 8,000 บาทนั้น นาย ก. อ้างว่าเป็นเงินที่ นาย ข. ได้สั่งซื้อกระเป๋าของตนทาง IG ในราคา 15,000 บาท และได้รับแจ้งจาก นาย ข. ว่าจะโอนเงินมาให้ก่อน จำนวน 8,000 บาท ส่วนเงินอีก 7,000 บาท จะนำมาให้ในวันรับกระเป๋า ซึ่งนาย ก. อ้างว่าได้รับเงินส่วนที่เหลือและส่งมอบกระเป๋าให้แก่ นาย ข. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

น้องฟ้า จึงเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท. ในข้อหาฉ้อโกง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 ประกอบพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14

งานนี้น้องฟ้าไม่ทราบว่าใครเป็นคนร้ายกันแน่ แต่ภาระหนักจะตกกับ นาย ก. ซึ่งเป็นคนขายของออนไลน์ละครับ เพราะเป็นคนรับเงินจำนวน 8,000 บาท และมีหลักฐานชัดเจน

ส่วนนาย ข. จะเป็นใคร? มีตัวตนอยู่จริงหรือไม่ เป็นหน้าที่ของนาย ก. ที่ต้องพิสูจน์ หากพิสูจน์ได้ นาย ก. ก็หลุดพ้นความผิดครับ

แต่ถ้าพิสูจน์ไม่ได้ นาย ก. ต้องสูญทั้งกระเป๋า ต้องชดใช้เงินคืนน้องฟ้า และยังต้องเสียเวลาทำมาหากินอีกต่างหาก รวมถึง อาจจะต้องติดคุกด้วย

โดยคดีลักษณะนี้ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ยังไงระวังกันด้วยนะครับ สำหรับนักช็อปและพ่อค้าแม่ค้ายุคโซเชียล ชำระเงินให้ใคร ส่งของให้ใคร อย่างไร เมื่อไหร่ เก็บหลักฐานไว้ก่อนนะ อย่าเพิ่งทำลายครับ

สำหรับใครที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์