พะเยาเตรียมจัดที่ดู นกยูงม่อนทานตะวัน

ข่าว

  พะเยาเตรียมจัดที่ดู นกยูงม่อนทานตะวัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  13 พ.ย. 2558 08:25 น.

  เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางจังหวัดพะเยา อบจ.พะเยา เตรียมจัดสถานที่รองรับนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมฝูงนกยูงขนาดใหญ่บริเวณเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ ใกล้ม่อนทานตะวัน ต.ป่าซาง อ.ดอกคำใต้ เนื่องจากมีฝูงนกยูงขนาดใหญ่ลงมาหากินบริเวณเชิงเขาเป็นจำนวนมากในช่วงฤดูหนาว จนเป็นที่สนใจของผู้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวใน จ.พะเยา ฝูงนกยูงขนาดใหญ่ที่มีมากกว่า 50 ตัวเดินทางออกมาจากป่าเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ เพื่อออกมาหาอาหารบริเวณเชิงเขา ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวและผู้ที่เดินทางมาชมกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงที่ชาวบ้านเก็บเกี่ยวข้าวโพดเสร็จแล้วและมีข้าวโพดตกหล่น ฝูงนกยูงจะออกหากินข้าวโพดที่ร่วงหล่นพื้น บางครั้งนกยูงออกมามากกว่า 100 ตัวจนเต็มพื้นที่ และจะออกมาทุกวันตอนเย็นในช่วงฤดูหนาวนี้

  นายวรวิทย์ บุรณศิริ นายก อบจ.พะเยาเปิดเผยว่า ม่อนทานตะวันหรือภูเขาแห่งนี้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของนกยูงแหล่งใหญ่ที่สุดในประเทศอีกแห่งหนึ่ง ชาวบ้านบริเวณนี้ได้ร่วมกันอนุรักษ์ไว้ ไม่มีใครทำลาย โดยในช่วงหน้าหนาวนี้จะมีนกยูงออกมาให้เห็นเป็นจำนวนมาก ทาง อบจ.ร่วมกับชาวบ้านได้จัดสร้างสถานที่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ดูนกกันอย่างสะดวกมากขึ้น โดยจะนำกล้องมาติดตั้งไว้สำหรับรองรับผู้คนที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงนี้ นอกจากนี้ มีการเลี้ยงสัตว์หลากหลายชนิดเพื่อให้ได้ชมกันด้วย นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่อีกแห่งหนึ่งของ จ.พะเยา และอยู่ติดกับม่อนทานตะวัน นักท่องเที่ยวสามารถที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวได้ในช่วง พ.ย.-ธ.ค.นอกจากการชมนกยูงแล้ว และยังสามารถชมทุ่งทานตะวันที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือท่ามกลางทัศนียภาพที่สวยงามของขุนเขาอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝูงนกยูงนกยูงดูนกยูงเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอม่อนทานตะวันพะเยาวรวิทย์ บุรณศิริแหล่งที่อยู่อาศัยของนกยูงข่าว

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 02:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์