ไข้เลือดออกระบาดหนัก! หมู่บ้านเขตหลักสี่ พบ 22 ราย วอน จนท.เร่งแก้

ข่าว

  ไข้เลือดออกระบาดหนัก! หมู่บ้านเขตหลักสี่ พบ 22 ราย วอน จนท.เร่งแก้

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 พ.ย. 2558 12:59 น.

  สถานการณ์ไข้เลือดออก ในหมู่บ้านสุขสันต์ ซ.วิภาวดี 58 เขตหลักสี่ ระบาดหนัก พบผู้ป่วย 22 ราย บริเวณบ้านใกล้เคียง วอน จนท.เร่งแก้ไขด่วน ด้าน ปธ.หมู่บ้าน เผย เคยประสานไปแล้ว ทางการมีงบจำกัดไม่สามารถพ่นยากันยุงได้ทุกพื้นที่ในหมู่บ้าน

  เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 58 น.ส.ปรมาภรณ์ ดิถีพรรณ ผู้อาศัยในหมู่บ้านสุขสันต์ และป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก ได้ให้สัมภาษณ์กับทางทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ เกี่ยวกับการระบาดของโรคไข้เลือดออก ภายในหมู่บ้านสุขสันต์ ซอยวิภาวดี 58 แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ ว่า ขณะนี้ภายในหมู่บ้านมีเชื้อไข้เลือดออกระบาดอย่างหนัก ซึ่งปัจจุบัน พบผู้ป่วยแล้วจำนวน 22 ราย เกิดการระบาดบริเวณกลางหมู่บ้าน ซึ่งถือว่ามากผิดปกติ โดยบ้านในละแวกใกล้เคียงเป็นไข้เลือดออกทุกบ้าน ทั้งนี้มีการติดต่อไปยังประธานหมู่บ้าน เพื่อประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ก่อนหน้านี้ 2 สัปดาห์ เจ้าหน้าที่เข้าพ่นยากันยุงภายในบ้านหลังที่พบว่ามีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก แต่ยุงลายซึ่งเป็นพาหะนำโรคก็วางไข่ยังบ้านอื่นๆ ในละแวกใกล้เคียง

  ด้าน นายจักรวาล เหล่าสุวรรณ ประธานหมู่บ้านสุขสันต์ กล่าวว่า ข้อมูลล่าสุดที่ได้รับคือ เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว จำนวนผู้ป่วยขณะนั้นคือ 8 คน และได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นั่นคือ ศูนย์บริการสาธารณสุข 53 ทุ่งสองห้อง และฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล สำนักงานเขตหลักสี่ เพื่อเร่งดำเนินการ แต่งบประมาณของทางการมีจำกัด ทำให้ไม่สามารถฉีดยุงได้ทุกพื้นที่ในหมู่บ้าน

  ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 9 พ.ย.2558 นางสวนีย์ คมคาย พยาบาลวิชาชีพ ชำนาญการ ศูนย์บริการสาธารณสุขที่ 53 (สธ.ที่ 53) ทุ่งสองห้อง กล่าวว่า เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ 53 ได้เข้าไปตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เพียงแต่วันนี้ที่พบเพิ่มอีก 2 ราย ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้เข้าไป ทั้งนี้เราพบผู้ป่วยไข้เลือดออกรายแรกเมื่อปลายเดือนต.ค.ที่ผ่านมา ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายภายในหมู่บ้าน จากนั้นมีการให้คำแนะนำกับคนไข้ที่ป่วย รวมถึงบ้านในบริเวณรอบๆ บ้านของผู้ป่วย รวมทั้งประสานไปยังสำนักงานเขตเพื่อส่งเจ้าหน้าที่มาพ่นยากันยุง แต่ก็ไม่ได้ทำให้ยุงหายไป 100% จำเป็นต้องควรฉีดยากันยุงชนิดกระป๋องหรือจุดยากันยุงชนิดที่เป็นขดด้วย และที่สำคัญคือต้องสำรวจแหล่งเพาะพันธุ์บริเวณที่พักอาศัยและทำลาย เพื่อป้องกันการแพร่ขยายพันธุ์

  นอกจากนี้ ยังมีเครือข่ายในการทำงาน คือ สำนักงานเขตและประธานหมู่บ้าน ซึ่งมีการพูดคุยและหารือในการแก้ปัญหาไปเมื่อสิ้นเดือนต.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้มีการวางแผนว่า ภายในสัปดาห์นี้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายจะมาร่วมกันหาแนวทางแก้ไขเพื่อยุติการเผยระบาด

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไข้เลือดออกโรคไข้เลือดออกไข้เลือดออกระบาดหมู่บ้านสุขสันต์เขตหลักสี่ตลาดบางเขนผู้ป่วย 22 รายผู้ป่วยศูนย์บริการสาธารณสุข 53 ทุ่งสองห้องทุ่งสองห้องฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล สำนักงานเขตหลักสี่สำนักงานเขตหลักสี่โรคระบาดโรคติดต่อข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยกทม.ไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 08:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์