ไลฟ์สไตล์
100 year

รวบวิศวกร ยธ. รับใต้โต๊ะ 4 หมื่น ทุจริตจัดซื้อเครื่องปั๊มน้ำ

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ย. 2558 17:40 น.
SHARE

"ป.ป.ท.-ตร." รวบ พนักงานราชการ ยธ. รับเงินใต้โต๊ะ 40,000 บาท คากระทรวงยุติธรรม ทุจริตโครงการจัดซื้อเครื่องปั๊มน้ำ สถานพินิจฯ ด้าน "ปลัด ยธ." ระบุ สั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.2558 ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ท.) เปิดเผยว่า ในวันนี้ เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. ร่วมกับตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง ได้เข้าจับกุมตัวนายสันติ มยุรา พนักงานราชการ ตำแหน่งวิศวกร ผู้ควบคุมงานก่อสร้าง กองออกแบบ สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม กรณีเรียกรับเงินร้อยละ 10 ของราคาเครื่องปั๊มน้ำในโครงการก่อสร้างอาคารชุดที่พักข้าราชการของศูนย์ฝึกและอบรมและเยาวชนจังหวัดลพบุรี กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เป็นเงินจำนวน 40,000 บาท โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าจับกุมภายในห้องพักที่กระทรวงยุติธรรม

ข่าวแนะนำ

นายประยงค์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของการดำเนินคดีอาญานั้น เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวน ส่วนการดำเนินการทางวินัย ทาง ป.ป.ท. จะประสานขอพยานหลักฐานเกี่ยวกับโครงการดังกล่าวจากกรมพินิจฯ เพื่อดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงต่อไป ทั้งนี้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้สั่งการให้ตนดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับกรณีดังกล่าว ซึ่งถือว่าเป็นความผิดร้ายแรงของการทุจริต ในกระทรวงยุติธรรม

นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ท.) และ ตำรวจ เข้าจับกุม ขรก.กระทรวงยุติธรรม ฐานเรียกรับเงินร้อยละ 10
นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ท.) และ ตำรวจ เข้าจับกุม ขรก.กระทรวงยุติธรรม ฐานเรียกรับเงินร้อยละ 10


นายประยงค์ กล่าวอีกว่า กรณีดังกล่าว ทางสำนักงาน ป.ป.ท. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้เสียหายคือบริษัท เอ็มเอซี คอนสตรัคชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทคู่สัญญากับกรมพินิจฯในการก่อสร้างที่ จ.ลพบุรี ซึ่งเป็นโครงการก่อสร้างอาคารชุดที่พักข้าราชการขนาด 18 ยูนิต จำนวน 2 หลัง ที่ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนจังหวัดลพบุรี โดยในการก่อสร้างและการนำวัสดุเข้าติดตั้งนั้น จะต้องมีการขออนุมัติใช้วัสดุต่างๆ ต่อทางกองออกแบบของสำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม โดยในส่วนของงานสุขาภิบาลมีผู้กระทำผิดเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งในกรณีนี้ผู้เสียหายได้เสนอเรื่องขอใช้วัสดุเครื่องปั๊มน้ำต่อผู้กระทำผิด แต่ผู้กระทำผิดอ้างว่า ไม่สามารถออกหนังสืออนุมัติได้

เลขาธิการ ป.ป.ท. กล่าวด้วยว่า ต่อมาได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ผู้ประสานงานว่า ผู้กระทำความผิดได้เรียกรับเงินในจำนวนร้อยละ 10 ของราคาเครื่องปั๊มน้ำ เป็นเงิน 40,000 บาท จากราคาเครื่องปั๊มน้ำ 400,000 บาท ซึ่งผู้เสียหายได้มีการต่อรองจนเหลือราคา 30,000 บาท ก่อนจะมีการนัดมอบเงินดังกล่าวในวันนี้ ที่กองออกแบบสำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม

ด้าน นางสุวณา สุวรรณจูฑะ ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้ดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้อง เพราะถือเป็นการกระทำความผิดทางคดีอาญา ทั้งนี้ ปัญหาดังกล่าวถือเป็นเรื่องสำคัญ อีกทั้งผู้กระทำผิดยังเป็นพนักงานราชการ และยังใช้สถานที่ราชการในการกระทำความผิดอีกด้วย จึงได้สั่งการให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาด พร้อมทั้งให้ออกจากราชการไว้ก่อน เนื่องจากเป็นการกระทำความผิดในคดีอาญา และในส่วนของกระทรวงยุติธรรมนั้น จะต้องดำเนินการสอบสวนทางวินัยด้วย อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา ก่อนที่ตนจะขึ้นมาดำรงตำแหน่งเป็นปลัดกระทรวงยุติธรรม ก็เคยได้ยินเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวมาบ้าง และก็ได้ช่วยแก้ไขปัญหา แต่ในกรณีนี้ ซึ่งเป็นโครงการที่เกิดขึ้นใหม่ ตนจึงไม่แน่ใจว่าเกิดจากความบกพร่องของส่วนใด จึงจะต้องให้มีการสอบสวนเพื่อขยายผลก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. และตำรวจ ดำเนินการเข้าจับกุมนายสันติ ที่กองออกแบบ สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชั้น 7 กระทรวงยุติธรรมนั้น ทางพล.อ.ไพบูลย์ และผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงยุติธรรม ก็ได้มีการประชุมอยู่ที่บริเวณชั้น 9 ของอาคารเดียวกันด้วย ในช่วงเวลาดังกล่าว ทั้งนี้ ภายหลังการเข้าจับกุม นายประยงค์ จึงเข้าไปรายงานให้ พล.อ.ไพบูลย์ ได้รับทราบถึงเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่ง พล.อ.ไพบูลย์ ก็ได้สั่งการให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับบุคคลดังกล่าวด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับข้าราชการรับเงินใต้โต๊ะทุจริตจัดซื้อเครื่องปั๊มน้ำพนักงานราชการกระทรวงยุติธรรมยธ.ป.ป.ท.จับวิศวกรเรียกรับเงินอาคารชุดที่พักข้าราชการให้ออกจากราชการไพบูลย์ คุ้มฉายาข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 14:23 น.