ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วสท.เตรียมจัดงาน 'ประเทศไทย VS ภัยพิบัติ' เตือนคนไทยเสี่ยงภัยพิบัติ ปี 59

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2558 18:55 น.
  SHARE

  วสท. เตรียมจัดงาน "ประเทศไทย VS ภัยพิบัติ 2559"...คนไทยเตรียมพร้อมหรือยัง เพื่อให้ความรู้และสร้างความเข้าใจให้กับคนไทย เกี่ยวกับการเตรียมพร้อมรับมือกับภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้นในรูปแบบต่างๆ อย่างจริงจังและทันท่วงที โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 28 พ.ย.นี้ ที่ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิล์ด...

  เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 58 ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) รศ.เอนก ศิริพานิชกร ประธานสาขาวิศวกรรมโยธา ดร.ธเนศ วีระศิริ ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการคลินิกช่าง วสท. และนายประสิทธิ์ เหมวราพรชัย ประธานวิศวกรอาวุโส วสท. และที่ปรึกษาคณะกรรมการสาขาวิศวกรรมไฟฟ้า วสท. ร่วมงานแถลงข่าว "ประเทศไทย VS ภัยพิบัติ 2559"...คนไทยเตรียมพร้อมหรือยัง เนื่องจากประเทศไทยได้เผชิญกับปัญหาภัยพิบัติที่สร้างความรุนแรงต่อสังคม ธุรกิจ เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว คุณภาพชีวิต และภาพลักษณ์ของประเทศเป็นมูลค่ามหาศาล ทาง วสท.จึงจัดงานเพื่อกระตุ้นและเตือนคนไทยถึงความเสี่ยงต่อภัยพิบัติและการเตรียมตัวรับมือ พร้อมจัดนิทรรศการสำหรับประชาชนในวันเสาร์ ที่ 28 พ.ย. 58 บริเวณหน้าห้องคอนเวนชั่นฮอลล์ ชั้น 22 โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิล์ด

  งานแถลงข่าว วสท. เตรียมจัดงาน "ประเทศไทย VS ภัยพิบัติ 2559"...คนไทยเตรียมพร้อมหรือยัง

  ศ.ดร.สุชัชวีร์ กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ The Economist Intelligence Unit ได้จัดอันดับ 50 เมืองที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับการอยู่อาศัยประจำปี 2558 กรุงเทพมหานคร ติดอันดับ 39 ซึ่งอยู่ในระดับกลางค่อนข้างต่ำ ถือว่ามีความน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะเหตุการณ์ภัยพิบัติที่เกิดถี่มากขึ้นเรื่อยๆ โดยเริ่มเหตุการณ์สึนามิ ปี 2547 มหาอุทกภัย ปี 2554 และแผ่นดินไหวที่ จ.เชียงราย ปี 2557 สร้างความเสียหายมูลค่ากว่า 860 ล้านบาท ฉะนั้นควรที่จะเริ่มต้นรับมือสถานการณ์เช่นนั้นอย่างจริงจังและได้อย่างทันท่วงที เนืื่องจากความก้าวหน้าทางวิศวกรรมและเทคโนโลยีที่เจริญมากขึ้น หากคนไทยมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในเรื่องของการเตรียมความพร้อมรับมือกับภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้นในรูปแบบต่างๆ ก็จะสามารถเอาชีวิตรอดและฟื้นฟูเมืองได้อย่างรวดเร็ว

  และในโอกาสที่ วสท.ครบรอบ 72 ปี จึงจัดนิทรรศการดังกล่าวจะให้สาระน่ารู้แก่คนไทยเกี่ยวกับที่มา สาเหตุ และลักษณะการเกิดภัยพิบัติประเภทต่างๆ รวมไปถึงคำแนะนำวิธีป้องกันและรับมือกับภัยพิบัติแก่ประชาชน นอกจากนี้ยังมีผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้บริการคำปรึกษาเกี่ยวกับงานวิศวกรรมและการซ่อมแซมสำหรับประชาชน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

  ด้าน รศ.เอนก กล่าวว่า ทาง วสท.จะดำเนินการในด้านแผ่นดินไหวที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยจะติดตั้งเครื่องวัดแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว และร่วมบริหารจัดการข้อมูลกับกรมโยธาธิการและผังเมือง เพื่อให้ได้ข้อมูลการสั่นสะเทือนเพื่อออกแบบอาคารให้ปลอดภัย และประหยัดมากขึ้น อีกทั้งยังลงนามความร่วมมือกับการประปานครหลวง เพื่อเสนอวิธีการจัดการส่งน้ำดิบจากสำแลมายังโรงกรองสามเสน สำรวจเพื่อจัดเก็บน้ำประปาในหอสูงที่กระจายอยู่ทั่วไปในกรุงเทพฯ ไว้เป็นปริมาณสำรอง และปรับบังคับความดันน้ำในชั่วโมงที่ใช้น้ำสูง เพื่อลดค่าพลังงานในการผลิตน้ำประปา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้