ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลอาญาออกระเบียบเข้ม คุมจำเลย'โรฮีนจา'ขึ้นศาล 10 พ.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2558 18:50 น.
SHARE

หวั่นป่วน!! ศาลอาญาวางกฎเหล็ก คุม 88 จำเลยคดี "โรฮีนจา" ขึ้นศาล 10 พ.ย.นี้ ไม่อนุญาตให้บุคคลนอกเข้า พร้อมประสานคอมมานโดดูแลความปลอดภัย ส่วนสื่อมวลชนต้องมาถึงก่อนเวลา 08.00 น.

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางชนม์ทิตา บัวทอง ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลอาญา แถลงว่าศาลอาญา ได้นัดตรวจพยานหลักฐาน ในคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา ที่ศาลอาญา ในวันที่ 10-13 พฤศจิกายนนี้ รวม 2 สำนวน มีจำเลยรวม 88 คน ซึ่งการตรวจพยานหลักฐาน จะแบ่งเป็น 2 ช่วง คือ วันที่ 10 และ 13 พฤศจิกายน นี้ จะมีการคุมตัวจำเลย จากเรือนจำฯ มายังศาลอาญา ส่วนวันที่ 11 และ 12 พฤศจิกายน จะมีเฉพาะอัยการ และทนายความ พิจารณาในส่วนเอกสาร แต่จะไม่มีการเบิกตัวจำเลยมาศาล โดยวันที่มีการคุมตัวจำเลยมาศาล จะใช้ห้องพิจารณาคดีที่ 704 แต่ไม่อนุญาต ให้ญาติของจำเลย รวมทั้งสื่อมวลชนเข้าร่วมฟังการพิจารณาคดี แต่ได้จัดสถานที่ไว้ บริเวณห้องพักคอย บริเวณชั้น 2 ทั้ง 2 ฝั่ง และจะมีการถ่ายทอดการพิจารณาคดี จากห้องพิจารณาคดีที่ 704 แต่ไม่อนุญาตให้บันทึกภาพ

ข่าวแนะนำ

นางชนม์ทิตา กล่าวว่า ส่วนช่วงเวลาที่มีการคุมตัวจำเลย มาจากเรือนจำในช่วงเช้า ของวันที่ 10 พฤศจิกายน ซึ่งจำเลยจะลงรถบริเวณด้านหลังศาลอาญา เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ จะมีการปิดกั้นพื้นที่โดยรอบไม่อนญาตให้บุคคลอื่น เข้าไปในช่วงเวลาที่จะมีการคุมตัวจำเลยลงจากรถควบคุมผู้ต้องขัง เพื่อรักษาความปลอดภัย และในวันดังกล่าว ได้ประสานตำรวจในพื้นที่ และคอมมานโดกองปราบปราม ร่วมกับพนักงานรักษาความปลอดภัย ดูแลความเรียบร้อย ทั่วพื้นที่ ทั้งห้องพักญาติจำเลย และบริเวณชั้น 7 ซึ่งเป็นห้องพิจารณาคดี และพื้นที่โดยรอบศาลอาญาทั้งหมด

นางชนม์ทิตา กล่าวอีกว่า ในส่วนสื่อมวลชนจะมีการลงทะเบียนสื่อมวลชน ที่จะมาทำข่าว และบันทึกภาพ บริเวณด้านหลังศาลอาญา ในวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้ และในวันตรวจพยาน คือวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ จะต้องมาถึงพื้นที่ถ่ายภาพ ด้านหลังศาลอาญา ก่อนเวลา 08.00 น. ซึ่งอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ได้กำชับให้สื่อมวลชนประพฤติตน อยู่ในความสงบเรียบร้อย ตามกฎระเบียบของศาลที่กำหนดไว้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรฮีนจาโรฮิงญาขบวนการค้ามนุษย์ค้ามนุษย์ค้ามนุษย์โรฮีนจาจำเลยคดีโรฮีนจาศาลอาญา88 จำเลยโรฮีนจาศาลออกระเบียบเข้มนัดตรวจพยานหลักฐานคดีค้ามนุษย์โรฮีนจาคุมตัวจำเลยชนม์ทิตา บัวทองกทม.ข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 07:06 น.