ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ย้ายหมดแล้ว! 'เรือไทร์ไดฟว์' ถอนสมอออกจากพื้นที่หน้าเกาะพีพี

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2558 16:20 น.
  SHARE

  หน.อช.หาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพีฯ เผย เรือนำเที่ยวประเภทไทร์ไดฟว์จำนวน 5 ลำ ที่จอดทอดสมออยู่หน้าอ่าวต้นไทร เกาะพีพี ได้ถอนสมอออกจากจุดดังกล่าวพ้นเขตอุทยานทั้งหมดแล้ว ย้ำหากเข้ามาอีกก็จะดำเนินการจับกุมดำเนินคดี...

  จากกรณีที่ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการทางทะเลชื่อดัง ได้ลงพื้นที่ร่วมกับทางอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี เพื่อสำรวจสภาพพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลชื่อดังของจังหวัดกระบี่ และพบว่ามีเรือนำเที่ยวประเภทไทร์ไดฟว์ (Try Dive) ที่ให้บริการนักท่องเที่ยวดำน้ำรอบๆ เรือ โดยเรือไม่ได้เคลื่อนย้ายนาน 3 ปี ส่งผลกระทบต่อปะการังในจุดดังกล่าว ทางอุทยานฯ จึงให้เวลาผู้ประกอบการนำเรือออกจากพื้นที่เขตอุทยานฯ หากไม่ดำเนินการจะจับกุมดำเนินคดี และขีดเส้นวันนี้จะต้องออกทั้งหมด

  ล่าสุด เมื่อวันที่ 6 พ.ย.58 นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ กล่าวว่า เรือจำนวน 5 ลำ ที่จอดทอดสมออยู่หน้าอ่าวต้นไทร เกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ ได้ถอนสมอออกจากจุดดังกล่าวพ้นเขตอุทยานทั้งหมดแล้ว หากเข้ามาอีกก็จะดำเนินการจับกุมดำเนินคดี ส่วนกรณีของทุ่นผูกเรือที่มีอยู่รอบๆ เกาะพีพี แต่มีจำนวนน้อยทำให้มีการเป็นห่วงว่าจะไม่สามารถรองรับเรือจำนวนมากได้นั้น ที่ผ่านมาทางอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี ได้ทำเรื่องขอไปยังส่วนกลางเพื่อจัดสรรงบประมาณมาดำเนินการ ขณะนี้ อยู่ระหว่างการพิจารณา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรือไทร์ไดฟว์ย้ายเรือนำเที่ยวเกาะพีพีเรือนำเที่ยวศรายุทธ ตันเถียรอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพีธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์นักท่องเที่ยวดำน้ำแนวปะการังต.อ่าวนางอ.เมืองกระบี่กระบี่ข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้