ไลฟ์สไตล์
100 year

ศรีวราห์ ย้ำ ยังไม่พบนายทหารเอี่ยวคดี ม.112

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ย. 2558 13:40 น.
SHARE

ศรีวราห์ ย้ำ ยังไม่พบนายทหารเอี่ยวคดีผิด ม.112 แต่หากพบว่าบุคคลใดมีส่วนเกี่ยวข้องก็พร้อมเรียกตัวมาสอบแม้เป็นทหารก็ตาม ขณะสำนวนคดีเสร็จสิ้นไปแล้วกว่าร้อยละ 90

วันที่ 6 พ.ย. พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันขณะนี้ไม่มีนายทหารเกี่ยวข้องกับคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ส่วนกรณีที่ นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือ หมอหยอง ให้การอ้างถึงกลุ่มบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนี้ ในทางคดียังไม่สามารถรับฟังได้

ข่าวแนะนำ

ส่วนการที่กองทัพ มีหนังสือประสานไปทางประเทศเมียนมา เพื่อขอให้ติดตาม และส่งกลับนายทหารยศพันเอกคนหนึ่ง ซึ่งหากพบตัวและพนักงานสอบสวนเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อคดีนี้ พนักงานสอบสวนอาจพิจารณาเชิญตัวมาให้ข้อมูล เนื่องจากพบว่ามีภาพถ่ายของนายสุริยันกับนายทหารหลายคน พร้อมยืนยันว่า การสอบสวนหากพบบุคคลใดเกี่ยวข้อง ก็จะมีการดำเนินคดีเอาผิด แม้ผู้กระทำผิดจะเป็นนายทหารก็ตาม แต่ขณะนี้มีผู้ต้องหาทั้งหมดแค่ 3 คน ส่วนกลุ่มบุคคลที่มีการพาดพิงถึงคนอื่นๆ นั้น ยังไม่มีการแจ้งความดำเนินคดี

รักษาราชการแทน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังระบุว่า สำนวนคดีนี้เสร็จไปแล้วกว่าร้อยละ 90 เหลือเพียงรอผลการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์บางส่วน ส่วนนายศุกร์โข ตามเสรี ขณะนี้ดำเนินคดีเพียงข้อหาเดียว คือ ข้อหาครอบครองอาวุธปืน และให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี ขณะที่ตำรวจสังกัดกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางทั้งหมด ที่มีคำสั่งให้ไปช่วยราชการ ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดี ส่วนการสอบปากคำ การครอบครองอาวุธปืน น้องสาวของนายสุริยัน พนักงานสอบสวนยังไม่ได้สอบปากคำ แต่ไม่ยืนยันว่า ฝ่ายสืบสวนเรียกตัวไปให้ข้อมูลแล้วหรือไม่

ส่วนการดำเนินคดีกับบริษัทเอกชน ที่ทำธุรกิจโทรคมนาคมแห่งหนึ่ง ที่พบว่า มีการย้ายเสาวิทยุสื่อสารจากพื้นที่บึงกุ่ม ไปยังอาคารใบหยก 2 ขณะนี้ ยังไม่มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยเป็นเพียงการดำเนินการตามที่ได้รับจ้างจากภาครัฐ แต่อาจมีบางส่วนที่ใช้งบประมาณภาครัฐไปในทางไม่เหมาะสม ซึ่งต้องให้หน่วยงานต้นสังกัดพิจารณา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมิ่นสถาบันม.112สุริยัน สุจริตพลวงศ์นายทหารหมอหยองศรีวราห์ รังสิพราหมณกุลรักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติครอบครองอาวุธปืนข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทยแอบอ้างเบื้องสูง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 02:58 น.