ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ประมงสงขลา ทอดแหจับปลากระบอก ช่วงคลื่นแรง งดออกเรือ

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2558 12:28 น.
  SHARE

  ชาวประมงพื้นบ้าน จ.สงขลา พลิกวิกฤติเป็นโอกาส หันมาทอดแหจับปลากระบอก บริเวณชายหาดแหลมสมิหลา หลังไม่สามารถนำเรือออกประมงได้ เพราะคลื่นลมมีกำลังแรง เผย ได้ราคาดี สร้างรายได้ ...

  วันที่ 6 พ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณชายหาดแหลมสมิหลา จังหวัดสงขลา ทางเทศบาลนครสงขลา ได้ปักธงเหลืองบริเวณชายหาดแหลมสมิหลา ซึ่งเป็นธงสัญลักษณ์สามารถลงเล่นน้ำได้ ด้วยความระมัดระวัง หลังคลื่นลมลดความรุนแรงลง เนื่องจากตรงบริเวณนี้ เป็นเวิ้งอ่าวที่คลื่นลมไม่รุนแรงมากนัก

  ชายหาดดังกล่าว นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดแล้ว ยังเป็นแหล่งปลากระบอกชุกชุมตลอดปี และยังมีรสชาติอร่อย ช่วงนี้ชาวประมงพื้นบ้านที่ไม่ได้ออกเรือทำการประมง เนื่องจากภาคใต้ฝั่งตะวันออกเข้าฤดูมรสุม คลื่นลมมีกำลังแรง ไม่สามารถนำเรือออกไปจับปลาได้ ชาวประมงจึงใช้โอกาสช่วงนี้ นำแหมาทอดจับปลากระบอก ตลอดความยาวของชายหาดแหลมสมิหลา ซึ่งจะเห็นชาวประมงยืนเรียงรายเหวี่ยงแหจับปลากระบอก เฝ้าดูฝูงปลากระบอกที่มากับเกลียวคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง เมื่อเห็นฝูงปลากระบอกเข้ามาต้องใช้ความรวดเร็วทอดแหดักหน้าทันที เนื่องจากปลากระบอกมีความว่องไวว่ายน้ำเร็วมาก

  ด้าน นายรอยี เจ๊ะแว อายุ 25 ปี ชาวประมงพื้นบ้าน จากชุมชนบ้านเก้าเส้ง อ.เมืองสงขลา เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ไม่สามารถนำเรือออกไปทำการประมงได้ เพราะคลื่นลมแรง ทำให้ไม่มีรายได้ จึงนำแหมาทอดจับปลาบริเวณหาดสมิหลา เพื่อนำรายได้ไปเลี้ยงครอบครัว เพราะที่นี่มีปลาชุกชุมโดยเฉพาะฝูงปลากระบอกที่จะเข้ามาตามเกลียวคลื่น สำหรับราคาปลากระบอกตัวใหญ่ กิโลกรัมละ 350–400 บาท ส่วนตัวเล็กราคา กิโลกรัมละ 200–250 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ดีมาก

  ขณะที่ ในวันหนึ่งชาวประมงพื้นบ้านที่มาทอดแหจะจับปลากระบอก จะได้อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 1 กิโลกรัมขึ้นไป นับว่าเป็นการสร้างรายได้อย่างงามให้กับชาวประมงพื้นบ้าน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แหลมสมิหลาสงขลาประมงทอดแหปลากระบอกจับปลากระบอกราคาปลากระบอกคลื่นลมแรงเรืองดออกจากฝั่งข่าวไทยรัฐออนไลน์แหลมสมิหลา สงขลา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้