ไลฟ์สไตล์
100 year

เร่งดันโขลงช้างกลับป่าใหญ่ หลังลงกินพืชไร่ชาวบ้านชุมพรเสียหาย

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ย. 2558 11:05 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ ม.8 ต.หาดยาย จ.ชุมพร สำรวจความเสียหาย หลังโขลงช้างป่า ลงมาทำลาย และกินพืชผลการเกษตรของชาวบ้าน ชี้ทำได้แค่สำรวจ เหตุไร้งบฯ ขาดหน่วยงานร่วมมือผลักดันช้างกลับป่าใหญ่...

จากกรณีที่โขลงช้างป่าบนภูเขาตะเคียน ลงมากิน และทำลายสวนปาล์มของชาวบ้าน หมู่ที่ 8 ต.หาดยาย อ.หลังสวน จ.ชุมพร ซึ่งอยู่ห่างจากถนนสาย 4006 หลังสวน-ระนอง เพียงแค่ 200 เมตร ทำให้ปาล์มที่เพิ่งปลูกใหม่ และปลูกไว้นานเกือบ 10 ปี ของชาวบ้านได้รับความเสียหาย โดยช้างได้ใช้งวงดึงยอดต้นปาล์มมากินทั้งต้นเล็กและต้นใหญ่ เสียหายนับร้อย อีกทั้งยังมีสองสามีภรรยาชาวสวนยางที่ออกไปกรีดยางพารา และเจอโขลงช้างด้วยความบังเอิญ จนต้องอุ้มลูกชายวัย 5 ขวบหนีตาย ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ไม่กล้าออกไปกรีดยางพารา พร้อมวิงวอนให้ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพรลงมาช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยเร่งด่วน

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่เร่งแก้ปัญหา
เจ้าหน้าที่เร่งแก้ปัญหา


ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 58 เจ้าหน้าที่สวนป่าหลังสวน ได้นำกำลังลงพื้นที่หมู่ 8 ต.หาดยาย อ.หลังสวน จ.ชุมพร สำรวจความเสียหาย พบว่า มีต้นยางพาราถูกช้างดันจนล้มลงหลายต้น รวมไปถึงต้นกล้วย และต้นมะละกอของชาวบ้านที่ปลูกไว้ในละแวกใกล้เคียง ถูกโขลงช้างป่ากินและทำลายเป็นจำนวนมาก

ด้าน นายสิริศักดิ์ ทองคำ ผู้ช่วยหัวหน้างานสวนป่าหลังสวน เปิดเผยว่า รอบนี้โขลงช้างป่าได้ลงมากิน และทำลายพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านเสียหายหนักกว่าครั้งก่อนๆ และยังคงวนเวียนอยู่บริเวณดังกล่าว ซึ่งจุดที่ช้างลงมาหาอาหารกินนั้น ช้างไม่เคยลงมาก่อน และเป็นจุดที่มีบ้านเรือนของชาวบ้านอยู่เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีสวนปาล์ม สวนยางพารา และสวนผลไม้อยู่เป็นจำนวนมากเช่นกัน แต่ทั้งนี้ กำลังของเจ้าหน้าที่สวนป่าหลังสวนมีไม่เพียงพอในการผลักดันช้างให้กลับสู่ป่าใหญ่

สภาพไร่ของชาวบ้านที่ถูกโขลงช้างลงมาหาของกิน
สภาพไร่ของชาวบ้านที่ถูกโขลงช้างลงมาหาของกิน


ทั้งนี้ นายสามารถ เลาประเสริฐ ปศุสัตว์อำเภอพะโต๊ะ กล่าวว่า แนวแก้ไขที่ดีที่สุดในขณะนี้ คือเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องบูรณาการร่วมกันผลักดันช้างให้กลับสู่ป่าใหญ่ โดยต้อนช้างไปบริเวณน้ำตกควนเศียร เขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว ซึ่งเป็นป่าสมบูรณ์ แต่ติดขัดตรงที่งบประมาณ และจะต้องร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกหลายฝ่าย จึงอยากให้สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 สุราษฎร์ธานี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งเป็นเป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง และมีเจ้าหน้าที่ชำนาญเรื่องช้างนำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันผลักดันช้าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่าโขลงช้างป่าวิ่งหนีช้างป่าความเสียหายการเกษตรเจ้าหน้าที่น้ำตกบ้านควนเศียรอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาวกรีดยางพาราสวนปาล์มต้นยางพารากล้วยมะละกอหลังสวน-ระนองเดือดร้อนข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาคหลังสวนชุมพรไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 22:18 น.