ไลฟ์สไตล์
100 year

กว่า 30 ปีไม่มีไฟใช้ ยายวัย 76 อยู่บ้านกลางนา ใช้ตะเกียงนำทาง

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ย. 2558 10:41 น.
SHARE

น่าสงสาร ยายวัย 76 ปี ที่อ่างทอง ไม่เคยมีไฟฟ้าใช้ในชีวิต หลังปลูกบ้านอยู่กลางทุ่งนา นานกว่า 30 ปี ต้องใช้ตะเกียงส่องสว่างยามค่ำคืน วอนหน่วยงานเกี่ยวข้อง ช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. นางสมพงษ์ สมบุญ อายุ 76 ปี บ้านเลขที่ 28/4 หมู่ 5 ตำบลบางพลับ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า ตนเองและครอบครัวปลูกบ้านอยู่กลางทุ่งนา นานกว่า 30 ปีแล้ว โดยปลูกบ้านในที่นาตนเอง โดยที่บ้านนั้นไม่มีไฟฟ้าใช้เลย ต้องใช้แสงสว่างจากตะเกียงมาโดยตลอดกว่า 30 ปี ปัจจุบันได้อาศัยอยู่บ้านหลังดังกล่าว 2 คน กับสามี โดยลูกๆ ได้แยกครอบครัวออกไป ตนเองอยากได้ไฟฟ้าใช้ แต่เนื่องจากอยู่ห่างไกลหมู่บ้าน ทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าได้มาสำรวจแล้วต้องใช้การลงทุนมาก จึงไม่สามารถตั้งเสาเดินสายไฟฟ้ามายังบ้านตนเองได้

ข่าวแนะนำ

คุณยายวอนผู้เกี่ยวข้องช่วยเหลือ หวังมีไฟฟ้าใช้สักครั้งในชีวิต
คุณยายวอนผู้เกี่ยวข้องช่วยเหลือ หวังมีไฟฟ้าใช้สักครั้งในชีวิต


โดยเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ได้มีการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ให้ได้ใช้ไฟฟ้า แต่ก็ใช้ได้ไม่ถึงหนึ่งปี ก็โดนฟ้าผ่าเสียหายใช้ไม่ได้ แถมแบตเตอรี่ยังถูกหัวขโมยลักไปอีก จึงไม่ได้ใช้ไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์อีกเลย โดยปัจจุบันนี้ก็มีความสุขดี ทำนาปลูกข้าวอยู่ 2 คน ตายายพอตกค่ำคืนมืดลง ก็ใช้แสงสว่างจากตะเกียงที่เติมน้ำมันเป็นแสงสว่าง และใช้ทรานซิสเตอร์ฟังเพลงและข่าวสารบ้านเมืองบ้างเป็นครั้งคราว ทางญาติพี่น้องและลูกหลานก็อยากให้มีไฟฟ้าใช้จะได้ดูทีวีดิจิตอลบ้าง แต่ก็ไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้ดูและใช้สักครั้งก่อนตายได้หรือไม่ เพราะอายุก็มากแล้ว ทุกวันนี้พอทำนาเสร็จ ตกค่ำสองคนตา-ยายก็ปิดบ้านกางมุ้งนอน และเวลาตื่นมาจะเข้าห้องน้ำก็จุดตะเกียงเป็นแสงสว่างนำทางเดินไป เป็นความเคยชินแล้ว หากผู้มีเมตตาช่วยเหลือ ยายคงมีไฟฟ้าใช้สักครั้งในชีวิต

คุณยายยังแข็งแรง
คุณยายยังแข็งแรง
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีไฟฟ้าใช้นาน30ปียายอ่างทองสมพงษ์ สมบุญโพธิ์ทองกลางทุ่งนาแสงสว่างตะเกียงทรานซิสเตอร์ทำนาการไฟฟ้าข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทยไฟฟ้าเข้าไม่ถึง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:55 น.