ไลฟ์สไตล์
100 year

ทำความเข้าใจ-เยียวยาชาวบ้านที่ต้านศูนย์กำจัดขยะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ย. 2558 08:28 น.
SHARE

กรณีชาวบ้านป่าตึงน้อย หมู่ 1 ต.ป่าป้องอ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ กลุ่มหนึ่งออกมาต่อต้านและขึ้นป้ายไม่เห็นด้วยกับการเปิดโรงงานคัดแยกขยะอีกครั้ง ทั้งที่พื้นที่แห่งนี้มีการเปิดตั้งเป็นศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยรวมแบบครบวงจรที่มีมูลค่าการก่อสร้างถึง 466ล้านบาท กำหนดเป็นโซนกลางในการจัดการกับปัญหาขยะของ จ.เชียงใหม่ แต่เนื่องจากการจัดการระบบที่ไม่ดีพอ เพราะมีการเปลี่ยนแปลงผู้เข้าบริหารจัดการทำให้เครื่องจักรบางตัวเกิดชำรุดส่งผลกระทบต่อการจัดการกับขยะจนมีกลิ่นเหม็นออกมา ชาวบ้านจึงขอให้ปิดโรงงานไปก่อนจนมีการฟื้นฟูขึ้นมาใหม่เพื่อเปิดดำเนินการกับขยะในโซนกลาง ประกอบด้วย อ.ดอยสะเก็ด สันทราย สันกำแพง และแม่ออน โดยได้มีการลงบันทึกข้อตกลงกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใน 4 อำเภอแล้ว

ล่าสุด ทางนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกอบจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา อบจ.เชียงใหม่ได้ทำบันทึกความร่วมมือการจัดการขยะมูลฝอย ในเขตองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใน 4อำเภอ ประกอบด้วย อ.ดอยสะเก็ด สันกำแพง สันทราย และแม่ออน โดยความร่วมมือดังกล่าวเป็นการแสดงเจตนารมณ์ของ อบจ.เชียงใหม่กับ อปท.ในพื้นที่ ซึ่งมีหน้าที่ในการจัดให้มีการบริการสาธารณะเพื่อประโยชน์ของประชาชนในท้องถิ่นของตนเองในเรื่องของการรักษาความสะอาด การกำจัดขยะมูลฝอยและการกำจัดมูลฝอยรวมตามระเบียบกฎหมายตามแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ในกรอบความร่วมมือดังกล่าวทางอบจ.เชียงใหม่ได้จัดตั้งศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยรวมแบบครบวงจรที่ ต.ป่าป้อง อ.ดอยสะเก็ด เพื่อให้บริการแก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใน 4 อำเภอ โดยได้ออกข้อบัญญัติองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ในการกำหนดค่าบริการ พ.ศ.2554 ซึ่งมีการกำหนดอัตราค่าบริการรับกำจัดขยะมูลฝอยในอัตราตันละ 800บาท ซึ่งท้องถิ่นประสงค์ที่จะนำขยะมูลฝอยที่จัดเก็บได้ในเขตของแต่ละพื้นที่ในแต่ละเดือนเข้าไปทำการกำจัดที่ศูนย์จัดการขยะมูลฝอยแบบครบวงจรของ อบจ.เชียงใหม่ที่ต.ป่าป้อง

นายก อบจ.เชียงใหม่กล่าวอีกว่า ในกรณีที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตพื้นที่ทั้ง 4 อำเภอเป็นผู้ทำการเก็บและขนขยะมูลฝอยด้วยตนเอง และนำขยะมูลฝอยที่จัดเก็บในพื้นที่ไปกำจัดที่ศูนย์จัดการขยะมูลฝอยแบบครบวงจรของ อบจ.เชียงใหม่ ซึ่งก็จะสามารถเบิกจ่ายค่าบริการกำจัดขยะมูลฝอยได้ในอัตราตันละ 800 บาท ตามปริมาณน้ำหนักจริงให้กับ อบจ. โดยทาง อบจ.เชียงใหม่จะเป็นผู้ออกใบสำคัญการรับเงินให้ตามระเบียบด้วย แต่ในกรณีที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้จ้างเหมาให้เอกชนอื่นมาจัดเก็บขยะมูลฝอยและกำจัดขยะมูลฝอยซึ่งท้องถิ่น
ได้ตั้งงบประมาณในการเก็บขนขยะมูลฝอยและกำจัดขยะมูลฝอยไว้แล้ว ก็ให้ท้องถิ่นแยกค่าเก็บขนขยะมูลฝอยให้แก่เอกชนผู้รับจ้าง

ส่วนค่ากำจัดขยะมูลฝอยก็ต้องจ่ายให้กับอบจ.เชียงใหม่ โดยท้องถิ่นต้องเบิกจ่ายค่าบริการกำจัดขยะมูลฝอยในอัตราตันละ 800 บาท ตามปริมาณน้ำหนักจริงให้กับทาง อบจ.เชียงใหม่ และทาง อบจ.จะเป็นผู้ออกใบสำคัญรับเงินให้กับท้องถิ่นนั้นๆ ทั้งนี้ ก็จะยึดตามระเบียบและประกาศของ อบจ.เชียงใหม่ ในการกำหนดขั้นตอนและเงื่อนไขการนำขยะเข้าไปจัดการในศูนย์จัดการขยะมูลฝอยรวมแบบครบวงจรของ อบจ.เชียงใหม่ที่ อ.ดอยสะเก็ด โดยทาง อบจ.เชียงใหม่จะจัดให้บริการและอำนวยความสะดวกให้กับท้องถิ่นในการเข้ามาใช้บริการเป็นอย่างดีพร้อมกับแก้ไขปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี และหลังจากนี้ก็เชื่อว่าปัญหาขยะในเขตพื้นที่โซนกลางของ จ.เชียงใหม่จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับชาวบ้านที่ออกมาต่อต้านอย่างสงบนั้น ในขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการจัดการขยะในพื้นที่ ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปทำความเข้าใจกับชาวบ้านและชุมชนที่จะต้องได้รับผลกระทบจากรถบรรทุกขยะที่ผ่านตามหมู่บ้านหลายแห่ง โดยอาจจะอยู่ในรูปแบบเยียวยาเป็นหลังคาเรือนหรือเป็นชุมชน สำหรับ เทศบาลตำบลป่าป้องเจ้าของพื้นที่ได้แจ้งแล้วว่าการจะเปิดโรงงานขยะขึ้นมาอีกครั้งก็ต้องผ่านความเห็นชอบของชาวบ้านส่วนใหญ่เห็นสมควรหรือไม่เพราะถือว่าตำบลป่าป้องได้รับผลกระทบโดยตรง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวบ้านป่าตึงน้อยโรงงานคัดแยกขยะค้านโรงขยะกลิ่นเหม็นขยะบุญเลิศ บูรณุปกรณ์อบจ.เชียงใหม่ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยดอยสะเก็ดเชียงใหม่ข่าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:43 น.