ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวเมียนมา แห่กลับบ้าน คาดช่วยซูจี คว้าชัยเลือกตั้ง 8 พ.ย.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2558 08:10 น.
  SHARE

  หนุ่มสาวชาวเมียนมาหลายพันคน แห่ออกทางด่านแม่สอด จ.ตาก กลับประเทศ เพื่อไปเลือกตั้งในวันที่ 8 พ.ย.นี้ คาดหวังช่วย นางออง ซาน ซูจี ชนะเลือกตั้ง ทำด่านตม.ฝั่งไทยหนาแน่น

  ชาวเมียนมา แห่กลับประเทศไปเลือกตั้ง จากด่านแม่สอด จ.ตากไทย ข้ามไปจังหวัดเมียวดี

  ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2558 ที่บริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสาร อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เช้าวันนี้คลาคล่ำไปด้วยชาวเมียนมาเชื้อสายกะเหรี่ยง ที่พากันเดินทางกลับประเทศเพื่อไปเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เนื่องจากรัฐบาลเมียนมา มีการแจ้งให้ทางญาตหรือบุตรหลานที่ไปทำงานในกรุงเทพฯ และพื้นที่ใกล้เคียงให้เดินทางกลับมาใช้สิทธิ ทำให้ทั้งสถานีขนส่งและบริเวณด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา บ้านริมเมย ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด มีชาวเมียนมาหลายพันคนต่างมาออเพื่อประทับตราหนังสือเดินทางเพื่อจะข้ามไปฝั่งจังหวัดเมียวดี ซึ่งจะมีการเลือกตั้ง ในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2558 ทำให้ พ.ต.อ.สมชาย เดชแพ ผกก.ด่านตรวจคนเข้าเมืองตาก ต้องเร่งระบายด้วยการเปิดช่องทางเพิ่มอีก 5 ช่องทาง เพื่อความรวดเร็วในการข้ามแดน

  โปสเตอร์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งของเมียนมา

  ส่วนการเลือกตั้งในเมียนมาครั้งนี้ เป็นการขับเคี่ยวกันระหว่างพรรครัฐบาลของนายพลเต็งเส่ง และพรรคเอ็นแอลดีของนางอองซาน ซูจี ซึ่งแหล่งข่าวกล่าวว่า แม้พรรคของนางออง ซาน ซูจี จะมาแรงใกล้แซงทางโค้ง แต่ยังไงทางฝ่ายรัฐบาลก็คงไม่ให้พรรคของนางซูจีชนะได้ง่ายๆ เพราะจะเป็นการเปลี่ยนประเทศแบบที่เป็นไปไม่ได้

  การจราจรหนาแน่น จนต้องสั่งเปิดช่วงจราจรเพิ่ม เพื่ออำนวยความสะดวก
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อองซาน ซูจีเมียนมาแห่กลับบ้านด่านแม่สอดตากเลือกตั้ง8พ.ย.เมียวดีสมชาย เดชแพผกก.ด่านตรวจคนเข้าเมืองตากเต็งเส่งเอ็นแอลดีสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาประทับตราหนังสือเดินทางข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทยเลือกตั้งพม่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้