ไลฟ์สไตล์
100 year

ไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น ภาคใต้ฝนกระจาย ตกหนักบางแห่ง

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ย. 2558 06:10 น.
SHARE

ไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น แต่เหนือ-อีสาน ยังคงอากาศเย็น ภาคใต้ฝั่งอันดามัน-อ่าวไทยฝนกระจาย ตกหนักบางแห่ง ภาคกลาง อุณหภูมิลดต่ำลง 1-2 องศา จากฝนที่ตกลงมา กทม.-ปริมณฑล โอกาสเกิดฝน 50% ตั้งแต่เที่ยง ตกหนักช่วงเย็นถึงค่ำ...

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. จากการตรวจสอบสภาพอากาศโดยระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐ ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่ามวลอากาศเย็นจากประเทศจีนที่ขณะนี้ปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้มีกำลังอ่อน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีหมอกหนาในตอนเช้า แต่ยังคงทำให้บริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศเย็น ประกอบกับคลื่นกระแสลมฝั่งตะวันออกจากทะเลจีนใต้ได้เคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศลาว และคาดว่าจะเคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ในช่วงวันนี้และวันพรุ่งนี้ ซึ่งจะทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มมากขึ้น

ข่าวแนะนำ

ส่วนมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง ทำให้ภาคใต้ มีฝนกระจายถึงเกือบทั่วไปและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ระมัดระวังอันตรายจากสภาวะฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม

ทั้งนี้ จากการคำนวณปริมาณฝนสะสม 72 ชั่วโมงตลอดสุดสัปดาห์นี้ พบว่าบริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก ตั้งแต่หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี เป็นบริเวณที่มีฝนสะสมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังพบฝนสะสมในบริเวณภาคตะวันออก และภาคกลางตอนล่าง ขณะที่ภาคใต้ พบว่า มีหลายจุดที่มีปริมาณฝนสะสมอย่างต่อเนื่อง ทั้งในบริเวณฝั่งอ่าวไทย และฝั่งอันดามัน โดยเฉพาะพื้นที่ตั้งแต่ตอนกลาง จนถึงตอนล่างของภาค

อย่างไรก็ตาม จากการคาดการณ์การตกของฝนตามช่วงเวลาในวันนี้ พบว่าช่วงสายพบกลุ่มฝนปานกลางก่อตัวในบริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก ที่นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ และบริเวณภาคตะวันออก ตามชายฝั่งอ่าวไทย ที่จังหวัดระยอง จันทบุรี ช่วงเที่ยงกลุ่มฝนยังคงตกในบริเวณเดิม และมีตกขยายพื้นที่เพิ่มขึ้นในบริเวณภาคตะวันออก และภาคอีสานตอนล่าง จากนั้นช่วงบ่ายกลุ่มฝนเริ่มขยายเข้ามาในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง และภาคอีสานตอนล่างมากขึ้น ก่อนที่ช่วงเย็นกลุ่มฝนปานกลางถึงหนักจะตกในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง ภาคอีสานฝั่งตะวันออก และภาคอีสานตอนล่าง

ส่วนสถานการณ์ฝนทางตอนใต้ ช่วงสายวันนี้มีการก่อตัวของกลุ่มฝนในบริเวณภาคใต้ตอนบน หลังจากนั้นช่วงใกล้เที่ยง เริ่มมีกลุ่มฝนตกเพิ่มขึ้นในบริเวณฝั่งอันดามัน ตอนกลางจนถึงตอนล่าง และในช่วงบ่ายกลุ่มฝนจะขยายกินพื้นที่มากขึ้นตกเป็นแนวยาว ตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่างของภาค ทั้งในฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย และจะตกยาวไปจนถึงช่วงค่ำ ส่วนช่วงดึกจะยังคงเหลือกลุ่มฝนในบริเวณภาคใต้ตอนล่างเท่านั้น

สำหรับฝนที่ตกลงมาในพื้นที่ภาคกลางวันนี้ ทำให้หลายจุดอุณหภูมิลดต่ำลงประมาณ 1-2 องศาเซลเซียส สูงสุดวันนี้จะอยู่ที่ประมาณ 35-36 องศาเซลเซียสในช่วงกลางวัน ขณะที่ภาคเหนือในช่วงเช้าอุณหภูมิต่ำสุด โดยพื้นราบจะอยู่ที่ประมาณ 19 องศาเซลเซียส ในขณะที่ภาคอีสานช่วงเช้า จะมีอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

สภาพอากาศแยกตามภูมิภาค

ภาคเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอย อากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-12 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุบลราชธานี อำนาจเจริญ และศรีสะเกษ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภู อากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12-16 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และปัตตานี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ โดยมีโอกาสเกิดฝนร้อยละ 50 ตั้งแต่ช่วงเที่ยงเป็นต้นไป และจะมีโอกาสตกหนักในช่วงเย็นถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พยากรณ์อากาศอากาศพยากรณ์อากาศวันที่ 6 พ.ย.สภาพอากาศอุณหภูมิมรสุมอากาศหนาวฝนตกหนักอากาศภาคเหนืออุตุคลื่นลมฝนตกสถานการณ์ฝนอากาศวันนี้อุณหภูมิลดลงข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวพยากรณ์อากาศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 03:12 น.