ไลฟ์สไตล์
100 year

ถกโอนงานจราจรให้กทม.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ย. 2558 05:30 น.
SHARE

สังกัดเทศกิจหรือสจส.หรือตั้งหน่วยใหม่-จ่ายค่าปรับที่เขต

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ที่ศาลาว่าการ กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะทำงานดำเนินการพิจารณาการรับโอนภารกิจด้านการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการบังคับใช้กฎหมายในงานจราจรจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ครั้งที่ 1 ว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติรับทราบข้อเสนอสภาปฏิรูปแห่งชาติ ในส่วนของการปฏิรูปตำรวจ เพื่อลดภาระหน้าที่ของ ตร. โดยได้มอบหมายให้ ตร.ไปพิจารณาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึง กทม.ด้วยนั้น การประชุมในวันนี้เพื่อวางแนวทางในการดำเนินงานภายหลังรับโอนภารกิจ เช่น อัตรากำลัง บุคลากรที่ต้องโอนย้ายมาสังกัด กทม. หากโอนมาไม่หมดจะดำเนินการอย่างไร เพราะการเปิดรับสมัครบุคลากรใหม่นั้นใช้เวลานานหลายเดือน และต้องมีการฝึกอบรม เตรียมความพร้อมทักษะต่างๆ เพื่อทำหน้าที่เจ้าพนักงานจราจรได้ อีกทั้งระบบราชการมีข้อจำกัดในการใช้เงินจ้างบุคลากร ซึ่งต้องใช้จ่ายในส่วนนี้ไม่เกินร้อยละ 40 ของเงินงบประมาณ อย่างไรก็ตาม กทม.จะสรุปผลการหารือเรื่องนี้เสนอไปยังสำนักนายกรัฐมนตรีภายในสัปดาห์หน้า

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวถามว่า หาก กทม.ได้รับโอนภารกิจจาก ตร.แล้ว ต้องมีการตั้งหน่วยงานขึ้นมาใหม่หรือไม่ รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ตนจะเสนอ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.อีกครั้ง ว่าจะให้ขึ้นตรงกับหน่วยงานสำนักการจราจรและขนส่ง หรือสำนักเทศกิจ หรือจะตั้งหน่วยงานขึ้นใหม่ ทั้งนี้จะพิจารณาจากความสะดวกของประชาชน เช่น หากทำผิดกฎหมายและต้องเสียค่าปรับ ซึ่งเดิมต้องเสียค่าปรับที่สถานีตำรวจ โดย กทม.อาจเปลี่ยนสถานที่ให้เสียค่าปรับที่สำนักงานเขต และจะตั้งจุดเปรียบเทียบปรับ

นอกจากนี้ เรายังมีแนวคิดที่ให้ประชาชนเสียค่าปรับผ่านเคาน์เตอร์ร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่นอีกด้วย ต่อข้อถามว่า หาก กทม.มีเจ้าหน้าที่จราจรที่ดูแลเองแล้วจะเกิดผลดีต่อแก้ปัญหาจราจรอย่างไรบ้าง พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า ในเบื้องต้นเราคงสรุปไม่ได้ว่าจะดีขึ้นมากน้อยเพียงใด แต่เราจะหาแนวทางปรับปรุงการทำงานให้ดีขึ้น เช่น เข้มงวดกับผู้ฝ่าฝืนกฎหมายมากขึ้น เพราะเมื่อมีการรวมการสั่งการไว้ที่จุดเดียว การทำงานน่าจะดีขึ้น ทั้งนี้หากมีการรับโอนภารกิจแล้ว ตำรวจจราจร อาจเปลี่ยนให้เรียกเป็นเจ้าพนักงานจราจร กทม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมข่าว กทม.โอนงานจราจรสังกัดเทศกิจสจส.อัศวิน ขวัญเมืองเจ้าพนักงานจราจรเสียค่าปรับสำนักงานเขตจุดเปรียบเทียบปรับผู้ฝ่าฝืนกฎหมายตำรวจจราจรข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 03:16 น.