ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวเมืองกรุงเก่าสุดทน! ประท้วงโรงงานรีไซเคิลทองแดงปล่อยกลิ่นเหม็น

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ย. 2558 01:23 น.
SHARE

ชาวบ้านลาดบัวหลวง สุดทน!! ยืนถือป้ายประท้วงโรงหลอมทองแดงแห่งหนึ่งในพื้นที่ ปล่อยกลิ่นเหม็นโชยทำคลื่นไส้-แสบจมูก เด็กเล็กป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจมานานนับปี ปูดเคยแจ้ง จนท.ไปนานแล้วแต่ไร้ผล

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 5 พ.ย.58 ที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งใน ต.ลาดบัวหลวง อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา มีชาวบ้านจาก ต.สามเมือง และ ต.ลาดบัวหลวง กว่า 100 คน ยืนถือป้ายประท้วงโรงงานดังกล่าวเนื่องจากได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นเหม็น ส่งผลกระทบให้เด็กเล็กป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ และเป็นผดผื่นคันมานานนับปี

ข่าวแนะนำ

นายอารี พันธ์ดนตรี อายุ 62 ปี ตัวแทนชุมชน กล่าวว่า โรงงานดังกล่าวเปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2553 เพื่อคัดแยกขยะ ซึ่งตอนนั้นชาวบ้านไม่ได้รับผลกระทบ จนกระทั่งมาปี 2556 โรงงานได้เปิดเตาหลอมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และทองแดง ซึ่งมีสารอันตรายและส่งกลิ่นเหม็น โดยเฉพาะกลางคืนช่วงเวลาเที่ยงคืนถึงตีหนึ่ง โรงงานจะแอบปล่อยควันพิษจากเตาหลอม ส่งกลิ่นเหม็นทำให้ชาวบ้านเกิดอาการแสบจมูก คอแห้ง เวียนศีรษะ อาเจียน และล้มป่วย

นายอารีกล่าวต่อว่า ชาวบ้านเคยไปร้องเรียนมาทุกหน่วยงานตั้งแต่ อำเภอ จังหวัด ทำเนียบรัฐบาล แต่เรื่องก็เงียบหาย มีแต่ทางอุตสาหกรรมจังหวัดได้มาตรวจ และให้โรงงานทดลองแก้ไขปรับปรุงเรื่องกลิ่นเหม็น มาทั้งสิ้น 8 ครั้ง จนถึงปัจจุบัน ก็ยังแก้ไม่ได้ ชาวบ้านจึงอยากให้ทางการสั่งให้โรงงานหยุดปล่อยควันพิษจากเตาหลอม ก่อนที่ลูกหลานจะเสียชีวิตเพราะสูดดมสารพิษ

ขณะที่ นายเสถียร ผิวหอม อายุ 45 ปี กล่าวว่า ตนได้รับผลกระทบมาโดยตลอด เพราะอยู่ใกล้โรงงาน ตนมีอาการแสบจมูก คอแห้ง จนปัจจุบันหายใจไม่ค่อยสะดวกเนื่องจากสูดดมกลิ่นทุกวัน และเป็นห่วงเด็กนักเรียนที่อยู่ใกล้โรงงานจะได้รับอันตราย

ทางด้าน นายมนตรี ธรรมจารี วิศวกรและที่ปรึกษาโรงงานออกมาชี้แจง ว่าตนมีหน้าที่มาแก้ไขได้นาน 8 เดือน ยอมรับว่าตอนแรกๆ มีกลิ่นจริง และได้มีการปรับปรุงแก้ไขมาตลอด จนปัจจุบันนี้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน พร้อมยินดีให้สื่อมวลชนและชาวบ้านเข้าตรวจสอบขบวนการผลิตของโรงงานได้ทุกวัน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทางหน่วยงานที่รับผิดชอบได้นัดชาวบ้านเจรจาหาทางแก้ไขร่วมกันอีกครั้ง ชาวบ้านจึงแยกย้ายกันกลับ หากไม่เป็นผลชาวบ้านจะไปยื่นหนังสือที่ทำเนียบรัฐบาลต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประท้วงโรงงานโรงงานปล่อยกลิ่นเหม็นโรงหลอมทองแดงโรงงานรีไซเคิลทองแดงปล่อยควันพิษเตาหลอมทองแดงแสบจมูกชาวบ้านร้องเรียนแสบจมูก คอแห้ง เวียนศีรษะควันพิษจากเตาหลอมสูดดมสารพิษอุตสาหกรรมจังหวัดลาดบัวหลวงอยุธยาข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 07:22 น.