ไลฟ์สไตล์
100 year

รำลึกราชาการ์ตูนไทย '100 ปี ชาตกาล ประยูร จรรยาวงษ์'

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2558 21:45 น.
SHARE

คนวงการหนังสือพิมพ์ แห่ร่วมงาน 'รำลึก 100 ปี ชาตกาล ประยูร จรรยาวงษ์' จัดเชิดชูเกียรติราชาการ์ตูนไทย ด้าน 'ชวน หลีกภัย' ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน กล่าวยกย่อง เป็นแบบอย่างที่ดี และเป็นเหมือนครูในการเขียนการ์ตูนของตนด้วย...

เมื่อเวลา 14.35 น.วันที่ 4 พ.ย.2558 ที่ชั้น 4-5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรีได้เป็นประธานเปิดงาน “รำลึก 100 ปี ชาตกาล ประยูร จรรยาวงษ์” ราชาการ์ตูนไทย ผู้สร้างตำนาน “ยอดชายนายศุขเล็ก-ขบวนการแก้จน” โดยมีนายปกรณ์ ทวีสิน ประธานมูลนิธิประยูร จรรยาวงษ์ นายศุขเล็ก จรรยาวงษ์ ทายาทและรองประธานมูลนิธิฯ นางสุดรัก จรรยาวงษ์ ทายาท นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายมานิจ สุขสมจิตร บรรณาธิการอาวุโส นสพ.ไทยรัฐ และปลื้ม-นายสุรบถ หลีกภัย บุตรชายนายชวน หลีกภัย ได้ไปร่วมงานด้วย พร้อมด้วยบุคคลในแวดวงน้ำหมึกเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยภายในนอกจากจะมีผลงานของ อ.ประยูร รวมทั้งเปิดตัวภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่น “นายศุขเล็ก” ให้ผู้ที่ร่วมงานได้รับชมแล้ว ยังมีการจำหน่ายหนังสือ “ศุขเล็ก” ซึ่งเป็นการรวบรวมชีวประวัติราชาการ์ตูนของเมืองไทยและผลงานต่างๆ มาจำหน่ายให้ผู้เข้าชมได้หาซื้อเพื่อนำรายได้สมทบทุนมูลนิธิประยูร จรรยาวงษ์ อีกด้วย

นายปกรณ์ ทวีสิน ประธานมูลนิธิประยูร จรรยาวงศ์ กล่าวรายงานถึงการจัดงาน “รำลึก 100 ปี ชาตกาล ประยูร จรรยาวงศ์” เพื่อเชิดชูเกียรตินายประยูร จรรยาวงษ์ ผู้สร้างผลงานที่มีคุณค่าต่อวงการหนังสือพิมพ์ วงการศิลปิน และแบบอย่างการใช้ชีวิตพึ่งพาตนเอง โดยสร้างตัวการ์ตูนมาสื่อความหมาย และสอดแทรกความรู้ อีกทั้งเป็นแบบอย่างการเขียนการ์ตูนไทยที่คนรุ่นหลังควรเรียนรู้เป็นแบบอย่าง

ด้านนายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวยินดีในงานว่า ตนเป็นแฟนการ์ตูนของนายประยูร มาตลอด หยิบหนังสือพิมพ์ไทยรัฐก็เปิดดูและอ่านข้อความจากการ์ตูนก่อน ชอบที่ให้แง่คิดและความรู้ในชีวิตประจำวัน ยกตัวอย่าง เวลาอากาศเย็นหรือหน้าหนาวก็แนะนำอย่าอาบน้ำจากหน้าอกจะทำให้เป็นหวัด ให้อาบไล่ตั้งแต่เท้ามาจนถึงหน้าอก ตนก็ปฏิบัติมาตลอด

ข่าวแนะนำ


จากนั้น นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวเปิดงาน โดยยกย่องเกียรติคุณของนายประยูร จรรยาวงษ์ ว่ามีมากมาย พร้อมชื่นชมว่า นายประยูร จรรยาวงษ์ เป็นนักเขียนการ์ตูนที่เป็นแบบอย่างที่ดี มีอุดมคติ ยึดถือความถูกต้อง ความชอบธรรม ซื้อไม่ได้ เขียนการ์ตูนเฉพาะเรื่องที่เป็นจริงเท่านั้น นอกจากผลงานการ์ตูนล้อเลียนการเมืองแล้ว ขบวนการแก้จนยังให้แนวคิดในการดำเนินชีวิตกับผู้อ่านด้วย ซึ่งตนได้แนวคิดในการลอกเลียนแบบการเขียนการ์ตูนของนายประยูร และถือว่าเป็นครูของตนคนหนึ่งอีกด้วย ตอนช่วงป่วยก็ยังไปเยี่ยมด้วยความเคารพศรัทธาในความดีและผลงาน

ปลื้ม-นายสุรบถ หลีกภัย บุตรชายนายชวน หลีกภัย ได้ไปร่วมงานด้วย
ปลื้ม-นายสุรบถ หลีกภัย บุตรชายนายชวน หลีกภัย ได้ไปร่วมงานด้วย


ส่วน นายสมชัย กตัญญุตานันท์ หรือชัย ราชวัตร การ์ตูนนิสต์แห่ง นสพ.ไทยรัฐ กล่าวว่า ได้ติดตามและชื่นชอบในผลงานของ อ.ประยูร มาตั้งเด็ก โดยเฉพาะลายเส้นที่พลิ้วมาก จนต้องแอบก๊อบปี้มาเขียนการ์ตูนในช่วงเด็กๆ เรียกได้ว่า ครูพักลักจำ พอมาช่วงหลังๆ ได้เข้าสู่วงการนักเขียนการ์ตูนอย่างเต็มตัว ก็ต้องสะบัดลวดลายของ อ.ประยูรออกไป จากที่เคยใช้พู่กันมาเขียน จำเป็นต้องเปลี่ยนมาใช้ปากกาเขียน เพื่อไม่ให้ซ้ำกัน อ.ประยูร ถือเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนการ์ตูนของตนด้วย กล่าวได้เต็มปากเลยว่า อ.ประยูร ถือเป็นวอลต์ดิสนีย์เมืองไทย เลยทีเดียว

ด้านนายทวิวัฒน์ ภัทรกุลวณิชย์ หรือหมอ การ์ตูนนิสต์ แห่ง นสพ.บางกอกโพสต์ และ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ กล่าวว่า การ์ตูนของ อ.ประยูร ถือเป็นความครบเครื่อง สิ่งที่เขียนไม่ใช่มีแต่เรื่องตำหนิอย่างเดียว แต่ท่านมักจะชี้แนวทางออกให้กับสังคมด้วย เช่น ขบวนการแก้จนที่เป็นเรื่องราวของการใช้ชีวิตให้อยู่รอดในช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดี อย่างที่พี่หนู ลูกสาวของ อ.ประยูร มักพูดว่า คำว่าขบวนการแก้จน ไม่ใช่จนเงิน แต่จนปัญญา แต่ถ้ารู้จักแก้ปัญหา ไม่กลัว ไม่ท้อ ทุกปัญหาแก้ไขได้ แต่คนในปัจจุบันมักจะรอให้คนอื่นเข้ามาช่วยไม่ได้ช่วยตัวเองก่อน ถ้าคนในยุคนี้หันมาเอาแบบอย่างของขบวนการแก้จน เชื่อว่าสังคมจะอยู่อย่างเป็นสุขแน่นอน

ขณะที่นายศุขเล็ก จรรยาวงษ์ ทายาท ของประยูร รองประธานมูลนิธิฯ กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้เพื่อให้ประชาชนทั่วไปโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ได้รู้จักผลงานของประยูร จรรยาวงษ์ ร่วมชมนิทรรศการชีวิตและผลงานการ์ตูน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2480-2535 ซึ่งมีทั้งภาพการ์ตูนล้อสังคมและการเมือง ผลงานการ์ตูนเรื่องยาววรรณคดีไทย นิทานพื้นบ้าน ที่สำคัญเพื่อให้คนรุ่นใหม่รู้จักตัวการ์ตูน “นายศุขเล็ก” ได้สัมผัสแนวคิดการใช้ชีวิตที่มีความสุขแบบเรียบง่าย ทั้งนี้ผลงานสร้างชื่อเสียงให้คือ การ์ตูนลิเกจันทโครพ โดยคณะยอดชายนายศุขเล็ก และขบวนการแก้จน ใน นสพ.ไทยรัฐ จนได้รับความนิยมอย่างมากและยาวนาน

งาน “100 ปีชาตกาล ประยูร จรรยาวงษ์” ได้จัดการประกวดวาดภาพการ์ตูนตามแบบฉบับของนายประยูร ด้วย ในระดับนักเรียนชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาชิงทุนการศึกษา เพื่อส่งเสริมการสร้างนักเขียนการ์ตูนไทยรุ่นใหม่ ปรากฏว่ามีนักเรียนจากท่ัวประเทศส่งผลงานเข้าปรกวดจำนวนมาก และงานนิทรรศการ “รำลึก 100 ปี ชาตกาล ประยูร จรรยาวงษ์” จัดแสดงผลงานของนายประยูรด้านต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 4-29 พ.ย.นี้เวลา 10.00-21.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์) ณ บริเวณห้องโถงชั้น 4 และชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 08-1615-7882  หรือ เว็บไซต์ www.sooklek.com และเฟซบุ๊กแฟนเพจ www.facebook.com/SookLekCartoon.

งานรำลึก 100 ปี ชาตกาล ประยูร จรรยาวงษ์ ทั้งหมด 9 ภาพ

เมื่อวันที่ 4 พ.ย.2558 นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรีได้เป็นประธานเปิดงาน“รำลึก 100 ปี ชาตกาล ประยูร จรรยาวงษ์” ราชาการ์ตูนไทย ผู้สร้างตำนาน “ยอดชายนายศุขเล็ก-ขบวนการแก้จน” โดยมีนายปกรณ์ ทวีสิน ประธานมูลนิธิประยูร จรรยาวงษ์ นายศุขเล็ก จรรยาวงษ์ ทายาทและรองประธานมูลนิธิฯ นางสุดรัก จรรยาวงษ์ ทายาท  นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหา นคร นายมานิจ สุขสมจิตร บรรณาธิการอาวุโส น.ส.พ.ไทยรัฐ และ ปลื้ม นายสุรบถ หลักภัย บุตรชายนายชวน หลีกภัย ได้ไปร่วมงานด้วย โดยงานมีตั้งแต่วันที่ 4-29 พ.ย.2558 เวลา 10.00-21.00 น.(หยุดทุกวันจันทร์) ณ บริเวณห้องโถงชั้น 4 และชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร.
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

100 ปี ชาตกาล ประยูร จรรยาวงษ์ประยูร จรรยาวงษ์ศุขเล็ก จรรยาวงษ์นักเขียนการ์ตูนวาดภาพการ์ตูนทวิวัฒน์ ภัทรกุลวณิชย์สมชัย กตัญญุตานันท์ชัย ราชวัตรชวน หลีกภัยปกรณ์ ทวีสินมูลนิธิประยูร จรรยาวงศ์การเขียนการ์ตูนไทยราชาการ์ตูนของเมืองไทยข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 16:58 น.