ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทร.นำคณะ นศ.จาก วปอ.ออกทะเล ชมสาธิตปฏิบัติการทางทหาร

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2558 19:15 น.
  SHARE

  กองทัพเรือนำคณะนักศึกษา วปอ.จำนวน 300 คน ขึ้นเรือหลวงจักรีออกทะเลกลางอ่าวสัตหีบ เพื่อชมสาธิตการปฏิบัติการทางทหาร อาทิ การเดินเรือในร่องน้ำ การรับ-ส่งเฮลิคอปเตอร์ ปฏิบัติการร่วม เรือ-อากาศยาน และต่อต้านก่อการร้ายสากล...

  เมื่อวันที่ 4 พ.ย.58 พลเรือเอกนริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ กองทัพเรือ นำ พลโทไชยอนันต์ จันทคณานุรักษ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ พร้อมคณะนักศึกษาหลักสูตร วปอ.รุ่นที่ 58 จำนวน 300 คน ขึ้นเรือหลวงจักรีนฤเบศร ณ ท่าเทียบเรือจุกเสม็ด อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ออกสู่อ่าวสัตหีบ เพื่อฟังบรรยายสรุปและชมการสาธิต การเดินเรือในร่องน้ำ การรับ-ส่งเฮลิคอปเตอร์ การปฏิบัติการร่วม เรือ-อากาศยาน และการต่อต้านการก่อการร้ายสากล โดยมีกำลังประกอบด้วย เรือหลวงกระบี่ เฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำแบบที่ 1 จำนวน 1 ลำ เรือปฏิบัติการพิเศษ จำนวน 2 ลำ และชุดปฏิบัติการพิเศษ จำนวน 1 ชุด พร้อมสาธิตการต่อต้านการก่อการร้าย จากหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ

  คณะนายทหารเรือ ให้การต้อนรับ คณะนักศึกษาจาก วปอ.
  พลเรือเอกนริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ และ พลโทไชยอนันต์ จันทคณานุรักษ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร


  พลเรือเอกนริส กล่าวว่า กองเรือยุทธการ มีหน้าที่จัดเตรียมกำลังทางเรือ และกำลังทางอากาศ อำนวยการฝึกหน่วยในบังคับบัญชาให้มีสมรรถภาพ และอยู่ในฐานะที่พร้อมจะทำการรบได้ กองเรือยุทธการได้เตรียมกำลังเหล่านี้ให้พร้อมที่จะปฏิบัติงานตามภารกิจที่ได้รับมอบตลอด เวลา เพื่อปกป้องอธิปไตย และรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล

  การปฏิบัติการร่วม เรือ-อากาศยาน
  ดูการปฏิบัติการ รับ-ส่งอากาศยาน
  ยืนดูการสาธิตจากเรือหลวงจักรีนฤเบศร


  พลโทไชยอนันต์ กล่าวว่า วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร เป็นสถาบันการศึกษาและการวิจัยระดับสูงของกระทรวงกลาโหม เพื่อ ประศาสน์วิทยาการด้านการป้องกันราชอาณาจักรให้แก่ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ทั้ง ฝ่ายทหาร และฝ่ายพลเรือน เพื่อให้เกิดความสำนึกและตระหนักในความรับผิดชอบร่วมกันในอันที่จะต้อง ป้องกัน ต่อสู้ การจัดสรรพกำลัง การปกครอง และการรักษาความสงบของประเทศ ในการป้องกันประเทศชาติ ให้พ้นจากการรุกราน สำหรับแผนการป้องกันชาติ เพื่อที่จะให้มีการร่วมมือประสานงานกัน ทั้งในการต่อสู้ การจัดสรรพกำลัง การปกครอง และการรักษาความสงบ รัฐบาลจึงจำเป็นต้องตั้งสถาบันการศึกษาขึ้นเป็นแหล่งกลางเพื่อประสาทความรู้ในสาขาต่างๆ โดยกว้างๆ ให้แก่ผู้ที่จะทำหน้าที่ดำเนินการเป็นฝ่ายปฏิบัติการชั้นสูงของรัฐบาลในด้านของการป้องกันราชอาณาจักร ในชื่อ วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้