ไลฟ์สไตล์
100 year

ยิงกระทิงคืบหน้า เตรียมเรียก จนท.ป่าไม้ หลังถูกซัดทอดเป็นผู้จ้างวาน

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2558 21:45 น.
SHARE

คืบหน้า ยิงกระทิง เตรียมออกหมายเรียก จนท.ป่าไม้ เข้าให้ปากคำ หลังถูกซัดทอดว่า เป็นผู้จ้างวาน โดยนัดหมายภายในวันที่ 6 พ.ย.นี้ เบื้องต้นได้มีการสั่งย้ายออกจากพื้นที่ก่อน หากพบว่ามีความผิดจริงต้องลงโทษอย่างแน่นอน...

จากกรณีนายสิริ ศรีงาม อายุ 32 ปี พรานป่าและเป็นหนึ่งในคนร้ายที่ขึ้นไปล่ากระทิง บริเวณเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี หมู่ 9 บ้านพุขี้เหล็ก อ.บ้านคา จ.ราชบุรี ได้ติดต่อขอมอบตัว โดยอ้างว่าได้ร่วมกับนายสกล ศรีแจ้ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เข้าไปยิงกระทิง จากนั้นได้ตามเพื่อนอีก 6 คน มาช่วยกันตัดหัวและชำแหละเนื้อไปขาย ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่สืบสวนจนทราบ จึงได้ตัดสินใจติดต่อขอมอบตัวดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 4 พ.ย. 58 ร.ต.อ.สิทธิกร ใจคำ พงส.เจ้าของคดี กล่าวว่า หลังจากทำการสอบปากคำนายสิริ ศรีงาม ซึ่งเป็นผู้ต้องหายิงกระทิงตาย จากการสอบปากคำนายสิริ ได้ซัดทอดว่า นายสกล ศรีแจ้ง ซึ่งเป็นพนักงานพิทักษ์ป่า ส.2 ประจำหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ รบ.3 พุยาง สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) เป็นผู้จ้างวานและร่วมเข้าไปไล่ล่ากระทิงด้วย จึงได้ทำการออกหมายเรียกมาสอบปากคำ โดยนัดหมายให้มาไม่เกินวันที่ 6 พ.ย.นี้ ซึ่งถ้ายังไม่มาก็จะต้องออกหมายเรียกซ้ำ หากยังไม่มาอีกก็จะต้องขออนุมัติหมายจับทันที ส่วนอาวุธปืนลูกซองสองกระบอกที่พบในวันเกิดเหตุ ได้ส่งไปให้กองพิสูจน์หลักฐาน ที่กองบังคับการตำรวจภูธรภาค 7 ตรวจสอบแล้ว

ด้าน นายประทิป เหิมพยัคฆ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า แม่น้ำภาชี ก็กล่าวว่า ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ตามที่นายสิริ ให้การรับสารภาพว่า เข้าไปยิงกระทิงนั้น ก็พบปลอกกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 5 รวมทั้งพบกระดูกส่วนเท้า หนัง และขนของกระทิง ส่วนเครื่องในของวัวกระทิงนั้นคาดว่า น่าจะเผาทิ้ง เนื่องจากพบร่องรอยของการเผาในที่เกิดเหตุ และได้ส่งชิ้นเนื้อบริเวณข้างแก้มของวัวกระทิง ไปตรวจดีเอ็นเอ เนื่องจากกระทิงถือเป็นสัตว์ป่าที่สำคัญ ซึ่งจะต้องเก็บดีเอ็นเอไว้เพื่อเป็นข้อมูลของสัตว์ป่า เพื่อหาอายุ ขนาดของกระทิงตัวนี้ และจะเป็นข้อมูลสำหรับการศึกษาและวิจัยต่อไป

นายสมชาย เปรมพาณิชย์นุกูล ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) กล่าวว่า หลังได้รับทราบเรื่องแล้วก็ได้มีคำสั่งย้าย นายสกล ศรีแจ้ง ให้มาประจำที่สำนักบริหารจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) ต้องรายงานตัวภายในวันที่ 5 พ.ย. 58 เพราะเมื่อมีการกล่าวหาเจ้าหน้าที่ไปกระทำความผิดเรื่องที่เกี่ยวกับการฆ่ากระทิงซึ่งถือว่าสำคัญมาก เนื่องจากเป็นสัตว์ในระบบนิเวศอย่างหนึ่ง ถ้าปรากฏว่ามีความผิดจริงต้องว่ากันตามกฎหมาย ซึ่งขณะนี้ทางเราได้รอการติดต่อจากทางตำรวจหรือทหาร เพื่อแจ้งอย่างเป็นทางการว่า นายสกลไปร่วมจริงหรือไม่ หลังจากนั้นจะดำเนินการพิจารณาต่อไป แต่อันดับแรกต้องย้ายเข้ามาที่ศูนย์ป้องกันก่อนให้ออกจากพื้นที่ทันที ถ้าเกิดกรณีที่ทางผู้ที่ถูกกล่าวหาไม่มารายงานตัว หรือขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชา ทางหัวหน้าหน่วยงานที่ดูแลควบคุมต้องรายงานแจ้งมาว่า เหตุใดไม่มารายงานตัวในวันที่ 5 หรือถ้าขาดราชการเกิน 15 วัน ก็ต้องถูกให้ออกจากราชการ เนื่องจากมีระเบียบอยู่ แต่มั่นใจว่า ถ้าเจ้าหน้าที่ไม่ว่าระดับไหนก็ตามไปมีส่วนพัวพันหรือทำผิดจริงโดยเฉพาะเรื่องกระทิง ต้องลงโทษอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม สำหรับพรานป่ากลุ่มนี้เป็นคนในพื้นที่มีด้วยกัน 7-8 คน มีผู้นำชุมชนและเจ้าหน้าที่ร่วมอยู่ด้วย กระทิงที่ล่ามานั้นชาวบ้านพบเห็นว่า ลงมากินสับปะรดของชาวบ้านเป็นประจำ จากการตรวจสอบพบว่า นายระ หรือ นายวีระศักดิ์ วงศ์กล่อม เป็นเจ้าของโทรศัพท์มือถือที่ยึดมาได้ในบ้านที่ เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้นมีประวัติค้าของป่า และยังเป็นคนจัดหาอาวุธปืนให้กับ นายศิริ ศรีงาม มือล่ากระทิงที่เข้ามอบตัวด้วย โดยกระทิงโทนตัวนี้มีการถ่ายภาพแล้วนำไปเสนอให้กับนายทุนใน จ.สมุทรสาคร ก่อนที่จะลงมือสังหารตัดหัวส่งให้ แต่เกิดขัดผลประโยชน์กันในกลุ่มจึงมีการแจ้งจับกันเอง

ทั้งนี้ นายสกล ศรีแจ้ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ที่ถูกให้การซัดทอดนั้น เป็นคนแจ้งเจ้าหน้าที่แล้วยังร่วมเข้าไปตรวจค้นยึดอาวุธปืนโทรศัพท์มือถือมาได้ที่ บ้านเลขที่ 15 ม.15 บ้านคุ้มผึ้งหลวง ที่นำเนื้อกระทิงลงมาชำแหละ สำหรับข้อเท็จจริงที่นายสกล ถูกนายศิริ ให้การซัดทอดว่าร่วมกันยิงกระทิงนั้นต้องรอให้นายสกล เข้ามาให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อสืบสวนหาข้อเท็จจริงต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิงกระทิงฆ่ากระทิงจ้างยิงกระทิงป่าไม้จ้างยิงจนท.ป่าไม้ตัดหัวกระทิงสมรู้ร่วมคิดเจ้าหน้าที่ป่าไม้สิริ ศรีงามสกล ศรีแจ้งกระทิงข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาคราชบุรีไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 14:19 น.