ไลฟ์สไตล์
100 year

ช็อก! ใช้รีโมตกด โกงตราชั่งขี้ยาง ซ้ำเติมเกษตรกรตรวจพบที่บึงกาฬ

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2558 20:55 น.
SHARE

สาวดูแลลานรับซื้อขี้ยางที่บึงกาฬ จำนนด้วยหลักฐาน หลังมีเกษตรกรมาร้องให้ไปตรวจสอบ เพราะสงสัยว่าจะถูกโกง เจอจะจะใช้อุปกรณ์รีโมตกดให้สปริงเลื่อนมาอยู่ใต้ตัวรับน้ำหนัก ทำให้ตราชั่งแข็งขึ้น 10% ยาง 1 ตัน ชั่งแล้วจะเหลือแค่ 900 กก.   

ภายหลังจากมีชาวสวนยางร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรม จ.บึงกาฬ ว่า ถูกพ่อค้าโกงตราชั่ง ทำให้เกษตรกรชาวสวนยางไม่ได้รับความเป็นธรรม และเป็นการซ้ำเติมเกษตรกร เพราะช่วงนี้ราคายางพาราตกต่ำเหลือกิโลกรัมละ 16 บาทเท่านั้น เจ้าหน้าที่ไปตรวจ พบตราชั่งติดรีโมตควบคุมระยะไกลเพื่อให้เครื่องชั่งแข็งขึ้นจากมาตรฐานกว่า 10%

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องหามาแถลงการจับกุม
เจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องหามาแถลงการจับกุม


ทั้งนี้ เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 4 พ.ย.58 นายวิโรจน์ พิเภก พาณิชย์จังหวัดบึงกาฬ ได้สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ชั่งตวงวัดจาก จ.อุดรธานี ทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครองอำเภอศรีวิไล ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดรับซื้อยางพารา นิคมยางพาราหมู่ 3 บ้านหนองบัวงาม ต.นาสะแบง อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ โดยมี น.ส.สมพร ไขทอง อายุ 21 ปี ชาวบ้านต้อง อ.เซกา จ.บึงกาฬ เป็นผู้ดูแลลานยาง

จากการตรวจสอบเครื่องชั่งแบบไม่อัตโนมัติชนิดสปริง พิกัดกำลัง 60 กิโลกรัม พบว่าบริเวณหัวนอตฝาปิดเครื่องชั่ง มีรอยแกะตราครุฑหายไป และเมื่อทำการเปิดฝาเครื่องชั่งเจ้าหน้าที่ถึงกับผงะ เมื่อพบชุดอุปกรณ์รีโมตติดตั้งซ่อนอยู่ภายใน ประกอบด้วยแบตเตอรี่ กล่องควบคุมการทำงาน โซลินติดตั้งกับคอยล์สปริงเพื่อเป็นตัวรองรับน้ำหนัก เมื่อทดสอบโดยทำการชั่งน้ำหนัก และการใช้ชุดควบคุมรีโมตระยะไกล ตัวสปริงรับน้ำหนักจะเคลื่อนไปอยู่ใต้ตัวรับน้ำหนักจึงทำให้ตาชั่งแข็งขึ้น แต่เมื่อกดรีโมตอีกครั้งตัวสปริงก็จะถอยกลับออกมา ทำให้ตาชั่งเป็นปกติ จึงได้ยึดตราชั่งไว้ เป็นของกลาง

ชุดอุปกรณ์รีโมตติดตั้งซ่อนอยู่ภายในตาชั่ง
ชุดอุปกรณ์รีโมตติดตั้งซ่อนอยู่ภายในตาชั่ง


พร้อมกับแจ้งข้อหา น.ส.สมพร ไขทอง ว่า กระทำการใดๆ เพื่อให้เครื่องชั่งตวงวัด ที่มีการให้คำรับรอง แสดงน้ำหนัก ปริมาตร ปริมาณ ผิดไปจากที่ได้รับการตรวจสอบความเที่ยงกับแบบมาตรา เกินอัตราเผื่อเหลือเผื่อขาดตามที่กำหนดในกฎกระทรวง และใช้เครื่องชั่งที่ผิดอัตราเพื่อเอาเปรียบในทางการค้า โทษจำคุก 3 ปี ปรับ 120,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม พ.ร.บ.ชั่งตวงวัด พ.ศ.2552 มาตรา 75 และมาตรา 79 ควบคุมตัวส่ง พ.ต.ต.กุศล วังสะพันธ์ พงส.สภ.ศรีวิไล ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ด้านนายวิโรจน์ พาณิชย์จังหวัดบึงกาฬ กล่าวว่า ผลการทดสอบโดยตุ้มน้ำหนักแบบมาตราเครื่องชั่งแสดงค่าน้ำหนัก 0 กิโลกรัมก่อนทำการชั่ง เมื่อวางตุ้มน้ำหนัก 20 กก. เครื่องชั่งอ่านได้ 18.4 กก.วางตุ้มน้ำหนัก 40 กก. เครื่องชั่งอ่านได้ 36.4 กก.วางตุ้มน้ำหนัก 50 กก. เครื่องชั่งอ่านได้ 45.2 กก.วางตุ้มน้ำหนัก 60 กก.เครื่องชั่งอ่านได้ 54 กก. และเมื่อวางตุ้มน้ำหนัก 65 กก. เครื่องชั่งอ่านได้ 58.2 กก. ซึ่งค่าเฉลี่ยในความผิดพลาดหรือตราชั่งแข็งประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ หากชาวสวนนำยางมาขาย 100 กก.ชั่งได้ 90 กก.ถ้า 1 ตันหรือ 1,000 กก.ก็ชั่งได้ 900 กก.หายไป 100 กก.ถือเป็นจำนวนไม่น้อย

เจ้าหน้าที่ลองทดสอบเครื่องชั่งแบบไม่อัตโนมัติชนิดสปริง
เจ้าหน้าที่ลองทดสอบเครื่องชั่งแบบไม่อัตโนมัติชนิดสปริง


ขณะที่ น.ส.สมพร ผู้ดูแลลานรับซื้อยาง รับว่าซื้ออุปกรณ์รีโมตมาชุดละ 12,000 บาท ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สืบสวนสอบสวนหาที่มา และขยายผลว่ามีใครร่วมรู้เห็นเป็นใจ ร่วมขบวนการโกงเกษตรกรในครั้งนี้บ้าง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โกงตราชั่งโกงขี้ยางใช้รีโมตลานรับซื้อยางบึงกาฬข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไืทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 03:01 น.