ไลฟ์สไตล์
100 year

รอมาหลายสิบปี ชาวบ้านพัทลุง เฮ! ได้โฉนดที่ดิน รวมตัวฉลอง

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2558 22:17 น.
SHARE

ชาวบ้านเฮ ได้รับมอบโฉนดที่ดิน จาก อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง หลังจากที่อาศัยอยู่มานาน 100 ปี และรอคอยกันมาอย่างยาวนาน จึงรวมตัวเลี้ยงฉลองกันทั้งหมู่บ้าน...

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่หอประชุมบ้านโหล๊ะไฟตก ต.ลำสินธุ์ อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง นายวรพันธุ์ สุวรรณยุหะ นายอำเภอศรีนครินทร์ ร.ต.สุขุม ทับทวี นายกเทศมนตรีลำสินธุ์ และนายสมดาว โลหกิจ รักษาการเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดพัทลุง ได้ร่วมกันมอบโฉนดที่ดินให้ราษฎรบ้านโหล๊ะไฟออก หมู่ที่ 5 ต.ลำสินธุ์ จำนวน 166 แปลง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นที่ดินสวนยางพารา สวนผลไม้และที่อยู่อาศัย ทั้งนี้ ประชาชนในพื้นที่ ม.5 ม.6 ต.ลำสินธุ์ อ.ศรีนครินทร์ เป็นหมู่บ้านมานานกว่า 100 ปี แต่เนื่องจากพื้นที่หมู่บ้านตั้งอยู่ริมเขาบรรทัด และมีพื้นที่บางส่วนอยู่ในเขตป่าสงวนควนรงซึ่งเป็นป่าไม้ใช้สอย จึงไม่สามารถขอออกเอกสารสิทธิที่ดินได้ ซึ่งในความเป็นจริงป่าสงวนควนรงที่ระบุไว้ในแผ่นที่ก็ติดอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด และได้กำหนดเขตป่าอย่างชัดเจน ไม่ได้เกี่ยวข้องกับหมู่บ้านแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม กลุ่มชาวบ้านได้ร้องขอให้ที่ดินจังหวัดพัทลุง และเทศบาลตำบลลำสินธุ์ ประสานไปยังศูนย์อำนวยการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดินจังหวัดนครศรีธรรมราช ทำการสำรวจแนวเขตป่ารอบใหม่ ซึ่งพบว่าพื้นที่ส่วนใหญ่ของบ้านโตน บ้านโหล๊ะไฟ หมู่ที่ 5 และหมู่ที่ 6 ต.ลำสินธุ์ บ้านเขาคราม หมู่ที่ 10 ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ ไม่ติดอยู่ในเขตป่าสงวน และสามารถออกโฉนดให้ประกับประชาชนได้ทั้ง 3 หมู่บ้าน ซึ่งหลังจากนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้เดินออกสำรวจ และมอบโฉนดที่ดินให้กับราษฎรในท้องที่ ม.6, 10 ต.ลำสินธุ์ อ.ศรีนครินทร์ ต่อไป

ข่าวแนะนำ

นายพา ธรรมเพชร อดีตผู้ใหญ่ ม.5 ต.ลำสินธุ์ กล่าวว่า ประชาชนในหมู่บ้าน รอโฉนดที่ดินมาแล้วหลายสิบปี วันนี้ทางอำเภอและเทศบาลมีโฉนดมามอบให้ถึงบ้านจำนวน 166 แปลง หลังจากที่รับมอบแล้ว ทางชาวบ้านก็จัดงานเลี้ยงฉลองโฉนดที่ดิน มีการล้มวัวและฆ่าหมูกินกันทั้งหมู่บ้าน.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มอบโฉนดที่ดินม.5-6 ต.ลำสินธุ์ อ.ศรีนครินทร์วรพันธุ์ สุวรรณยุหะนายอำเภอศรีนครินทร์สุขุม ทับทวีนายกเทศมนตรีลำสินธุ์สมดาว โลหกิจที่ดินจังหวัดพัทลุงเขตป่าสงวนควนรงข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 06:23 น.