ไลฟ์สไตล์
100 year

น่าเสียดาย!! ศาลาเฉลิมพระเกียรติแหลมผักเบี้ย ปล่อยร้าง โจรงัดเกลี้ยง

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2558 22:45 น.
SHARE

ไม่เว้น!! โจรลอบงัดไม้กระดานพื้น ประตู หน้าต่าง ห้องทรงงานพลับพลาที่ประทับ ณ หาดทรายเม็ดแรก ทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันตก ปลายแหลมผักเบี้ย หลังถูกปล่อยร้างไร้การเหลียวแล ทำให้เกิดความเสียหายหนัก...

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 4 พ.ย.58 น.ส.สุนีย์รัตน์ ภู่ขำ ปลัดอาวุโสอำเภอบ้านแหลม และคณะเจ้าหน้าที่อำเภอบ้านแหลม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบก ที่ 15 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กว่า 10 คน นั่งเรือไปยังหาดทรายเม็ดแรก ในเขต ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี เพื่อเข้าตรวจสอบพลับพลาที่ประทับและศาลาเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ภายหลังจากที่มีชาวบ้านและชาวประมง ต.แหลมผักเบี้ย ร้องเรียนว่า พลับพลาที่ประทับและศาลาเฉลิมพระเกียรติฯ เสื่อมโทรมไร้คนดูแล ทำให้มีพวกขโมยเข้ามางัดแงะสิ่งของ ส่งผลทำให้พลับพลาและหมู่อาคารได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก

ขณะที่ นายศรีเพชร นามเดช นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แหลมผักเบี้ย นายอดุลย์ เสริมทรัพย์ กำนันตำบลแหลมผักเบี้ย ได้นำคณะเข้าตรวจสอบ สถานที่ดังกล่าวเป็นที่ตั้งพลับพลาที่ประทับ จำนวน 1 หลัง และหมู่อาคาร 9 เหลี่ยม จำนวน 3 หลัง พบพลับพลาและหมู่อาคารถูกปกคลุมไปด้วยต้นกระถินและวัชพืชต่างๆ จนเห็นแต่เพียงหลังคา ตรวจสอบภายในอาคารเก้าเหลี่ยม พบมีการก่อกองไฟ บริเวณทางเดินเชื่อมต่ออาคารเก้าเหลี่ยมทั้ง 3 หลัง พบร่องรอยถูกงัดแงะพื้นกระดานไม้ออกไปทั้งหมด ที่บริเวณลูกกรงไม้ในอาคารเก้าเหลี่ยมถูกงัดออกไปบางส่วน ในส่วนของพลับพลาที่ประทับ พบมีการงัดประตูหน้าต่างถอดออกมาวางกองจำนวนหลายบาน สร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก

ข่าวแนะนำ

นายศรีเพชร กล่าวว่า สถานที่แห่งนี้เป็นรอยต่อระหว่างทะเลโคลนกับหาดทราย เป็นจุดเริ่มต้นของหาดทรายเม็ดแรกในจังหวัดเพชรบุรี และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกบริเวณปลายแหลมได้อย่างสวยงาม เมื่อวันที่ 1 ส.ค.43 เหล่ากาชาดจังหวัดเพชรบุรี ได้จัดสร้างพลับพลาที่ประทับและหมู่อาคารดังกล่าวขึ้น เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เนื่องในโอกาสที่พระองค์ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาปลูกป่าชายเลนที่บริเวณนี้ และมอบหมายให้ อบต.แหลมผักเบี้ย เป็นผู้ดูแล แต่ด้วยเหตุที่พลับพลาที่ประทับและหมู่อาคารอยู่ห่างไกลจากชายฝั่งถึง 2 กม. การเดินทางสัญจรค่อนข้างลำบาก ประกอบกับ อบต.ขาดงบประมาณที่จะจัดจ้างคนเข้าไปดูแล จึงทำให้พลับพลาเสื่อมโทรม มีขโมยเข้างัดแงะสิ่งของในพลับพลาและหมู่อาคารได้รับความเสียหายดังกล่าว

น.ส.สุนีย์รัตน์ กล่าวว่า เบื้องต้นตนจะได้ทำหนังสือเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ให้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือการจัดหางบประมาณในการซ่อมแซมพลับพลาที่ประทับและหมู่อาคาร พร้อมพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเพชรบุรีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แหลมผักเบี้ยพลับพลาที่ประทับศาลาเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพฯโจรงัดไม้ศาลาที่ประทับสุนีย์รัตน์ ภู่ขำปลัดอาวุโสอำเภอบ้านแหลมศรีเพชร นามเดชนายก อบต.แหลมผักเบี้ยหาดทรายเม็ดแรกข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 16:18 น.