ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กองปราบบุกจับนายหน้าเรียกเงินต่ออายุแรงงานต่างด้าว 250 บาท

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2558 15:30 น.
  SHARE

  ตร.กองปราบ บุกจับ 2 นายหน้าเรียกรับเงินต่ออายุแรงงานต่างด้าวรายละ 250 บาท แต่ผู้ต้องหายังให้การภาคเสธอ้างสถานทูตเมียนมาให้เรียกเก็บ เชื่อมี จนท.รัฐเอี่ยวเร่งสืบนำตัวมาดำเนินคดีต่อไป...

  เมื่อวันที่ 4 พ.ย.2558 พลตำรวจตรีอัคราเดช พิมลศรี ผู้บังคับการกองปราบปราม แถลงจับกุม นางสาวอภิญญา มีสมมนต์ และนายอากร ไกรฤกษ์ 2 ผู้ต้องหาเรียกรับเงินเป็นค่าต่อใบอนุญาตแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา รายละ 250 บาท ก่อนหน้านี้ตำรวจได้รับการร้องเรียนจากบริษัทจัดหางาน ที่รวบรวมเอกสารมายื่นให้กับเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานเพื่อตรวจสอบเอกสารแล้วจะส่งเอกสารให้สถานทูตเมียนมา เพื่อทำการรับรองสัญชาติแรงงาน แต่ปรากฏว่าขั้นตอนในการดำเนินการล่าช้าผิดปกติ เนื่องจากผู้ต้องหาและเจ้าหน้าที่กระทรวง แรงงานบางรายร่วมกันเรียกรับผลประโยชน์ในการต่อใบอนุญาต รายละ 250 บาท จากบริษัทจัดหางาน หากไม่จ่ายเงินจำนวนดังกล่าว ก็จะถูกทำให้เรื่องล่าช้าจนเป็นผลให้วีซ่าของแรงงานต่างด้าวหมดอายุทำให้เกิดความเสียหายต่อแรงงานต่างด้าว 

  ตำรวจจึงขอหมายศาลจับกุมนางสาวอภิญญา และนายอากรพร้อมทั้งยึดอาวุธปืนมาตรวจสอบ เบื้องต้นแจ้งข้อหา ร่วมกันเรียกรับหรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่น เป็นการตอบแทนในการที่จะจูงใจให้เจ้าพนักงาน โดยวิธีการอันทุจริตหรือผิดกฎหมาย

  แถลงการจับกุม 2 ผู้ต้องหาเรียกรับเงินเป็นค่าต่อใบอนุญาตแรงงานต่างด้าว


  ขณะที่ผู้ต้องหายังให้การภาคเสธ โดยอ้างว่าได้รับการแต่งตั้งจากสถานทูตเมียนมาให้เรียกรับเก็บเงินจำนวนดังกล่าว เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้ดำเนินการเดินเรื่องเอกสารได้รวดเร็วขึ้น นอกจากนี้แนวทางการสืบสวนพบว่า มีเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานบางรายให้การร่วมมือในการเรียกรับเงินจำนวนดังกล่าว ตำรวจจะได้ขยายผลสืบสวนจับกุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อัคราเดช พิมลศรีกองปราบปรามจับนายหน้าแรงงานต่างด้าวสถานทูตเมียนมาต่ออายุแรงงานต่างด้าวเรียกรับเงินวีซ่าแรงงานต่างด้าวข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้