ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  DSI ทลายแก๊งค้ามนุษย์ระนอง หลอกแรงงานพม่าตกทุกข์อินโดฯ

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2558 15:20 น.
  SHARE

  จับให้หมด!! DSI ทลายเครือข่ายใหญ่แก๊ง "ค้ามนุษย์" ใน จ.ระนอง โดยมีนายหน้าชาวเมียนมาร่วมมือกับคนไทย ตั้งโต๊ะหลอกแรงงานที่ถูกส่งมาจากอินโดฯ จะให้ทำงานในไทย แต่กลับถูกส่งไปยังอินโดฯ จนต้องอยู่บนเรือทนทุกข์ทรมาน...

  เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ผู้สื่อขาวรายงานว่า จากกรณีที่ศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ กรมสอบสวนคดีพิเศษ "DSI" ได้รับประสานจาก หน่วยต่อต้านการค้ามนุษย์ และตำรวจสหภาพเมียนมา ร้องขอความร่วมมือให้ดำเนินการสืบสวนขยายผล ถึงขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ เนื่องจากพบว่า มีชาวเมียนมา จำนวนหนึ่ง ที่ถูกส่งกลับมาจากประเทศอินโดนีเซีย ได้ถูกนายหน้าชาวเมียนมาร่วมกับคนไทยหลอกลวงให้มาทำงานที่ประเทศไทย เนื่องจากมีรายได้ดี แต่เมื่อคนเหล่านี้มาถึงประเทศไทย แต่กลับไม่เป็นอย่างที่คิด ได้ถูกส่งต่อไปทำการประมงในน่านน้ำประเทศอินโดนีเซีย ทำให้ผู้เสียหายไม่สามารถกลับประเทศเมียนมาได้ และระหว่างที่อยู่บนเรือ ต้องถูกขบวนการเหล่านี้ใช้ให้ทำงานอยู่บนเรือ มีการบังคับใช้แรงงาน และถูกทำร้ายร่างกาย จนต้องมีหนีออกมาจากเรือ แล้วขอความช่วยเหลือ จนได้รับการส่งกลับไปประเทศของตน ซึ่งอาจเข้าข่ายเป็นความผิดฐานค้ามนุษย์ ซึ่งกรณีดังกล่าว รัฐบาลของทั้งสองประเทศได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

  พ.ต.ต.จตุพร อรุณฤกษ์ถวิล ผอ.ปรามปราบค้ามนุษย์ นำทีมลุยจับ


  พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ พ.ต.อ.อัครพล บุณโยปัษฎัมภ์ รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ดำเนินการสืบสวน โดยมี พ.ต.ต.จตุพร อรุณฤกษ์ถวิล ผู้อำนวยการส่วนป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ 2 เป็นผู้ทำการสืบสวนขยายผล จนทราบว่า นายหน้าชาวเมียนมาร่วมกับคนไทยจำนวนหนึ่ง ทำการหลอกลวงผู้เสียหายชาวเมียนมา จากจังหวัดระนอง ให้ไปทำการประมงในน่านน้ำอินโดนีเซีย โดยใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่าน เมื่อทราบพฤติการณ์ดังกล่าวแล้ว จึงประสานขอความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดระนอง เข้าทำการตรวจค้นร้านขายอาหารของชาวเมียนมาแห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่บริเวณใกล้ๆ กับท่าเรือประมง โดยร้านขายอาหารนั้น เป็นเพียงการเปิดร้านบังหน้า เพื่อใช้เป็นสถานที่ในการอำนวยการจัดส่งคนงาน โดยมีขบวนการนายหน้าค้ามนุษย์กลุ่มนี้หลอกลวงผู้เสียหายให้ไปทำการประมงในน่านน้ำประเทศอินโดนีเซีย

  DSIทลายแก๊งค้ามนุษย์


  ซึ่งจากผลการดำเนินการในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดระนอง สามารถควบคุมตัวสมาชิกขบวนการค้ามนุษย์สัญชาติเมียนมา พร้อมเอกสารประจำตัวซึ่งทางราชการออกให้ ได้จำนวน 2 ราย 1.นางนวย (นามสมมติ) ถูกดำเนินคดีข้อหา "เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรเกิน 90 วัน" ไม่แจ้งที่พักต่อเจ้าพนักงานตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 มาตรา 37 2.นายชิ (นามสมมติ) ถูกกล่าวหาว่า "เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต" ทางตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดระนอง จึงส่งตัวนายชิ ให้ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรปากน้ำ จังหวัดระนอง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป จากเรื่องดังกล่าวถือว่าเป็น ขบวนการค้ามนุษย์ค้ามนุษย์ข้ามชาติที่หลอกลวง ชาวเมียนมา มาหลายรายแล้ว.

  ผลงานหลังจากขบวนการนี้หลอกแรงงานพม่าไปตกทุกข์ถึงอินโดฯ
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้