ไลฟ์สไตล์
100 year

เข้าสู่ฤดูมรสุม! เหนือหนาว ใต้ฝนตก-น้ำท่วม-คลื่นแรง เรืองดออกทะเล

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2558 16:26 น.
SHARE

ตอนบนของประเทศอากาศเริ่มหนาว ขณะที่พื้นที่ภาคใต้ฝั่งตะวันออก ดินแดนด้ามขวานทอง ตั้งแต่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ลงไปจะกลายเป็นฤดูมรสุม จากอิทธิพลของลมที่พัดผ่านทะเล ทำให้มีฝนตกหนัก คลื่นลมแรง เรือประมงบางส่วนหยุดหาปลา...   


เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเปลี่ยนจากฤดูฝนเข้าสู่ฤดูหนาว ภาคเหนือและตอนบนของประเทศ อากาศเย็นลง และไม่มีฝน ต่างจากภาคใต้ที่ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ทะลมีคลื่นลมแรง และมีฝนตกทั่วพื้นที่

ข่าวแนะนำ

ที่ จ.สงขลา ภายหลังที่เทศบาลนครสงขลา ได้ปักธงแดงเขียนข้อความห้ามลงเล่นน้ำทะเลเป็นภาษาไทย และภาษาอังกฤษ DANGEROUS DO NOT SWIM ตลอดแนวบริเวณชายหาดชลาทัศน์ เขตเทศบาลนครสงขลา ตั้งแต่บ้านเก้าเส้ง จนถึงวงเวียนคนอ่านหนังสือ โดยเน้นจุดเสี่ยงบริเวณที่มีคลื่นสูงและคนลงเล่นน้ำทะเลจำนวนมาก เนื่องจากในช่วงนี้ชายฝั่ง จ.สงขลา คลื่นลมในทะเลมีกำลังแรงซัดเข้าหาฝั่งตลอดเวลา

เรือประมงบางส่วน ไม่กล้าออกทะเล
เรือประมงบางส่วน ไม่กล้าออกทะเล

ขณะเดียวกัน ที่บริเวณท่าเทียบเรือประมงสงขลา มีเรือประมงทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ จอดเรียงรายรอเวลาให้คลื่นลมลดความรุนแรงลง เพราะไม่สามารถออกเรือไปทำการประมงได้ในระยะนี้ หลังศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก รายงานสภาพอากาศวันนี้ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังปานกลางพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก ตั้งแต่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ลงมามีฝนเกือบทั่วไปและมีฝนหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยทั้ง จ.ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา ระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน และปริมาณฝนสะสมในระยะนี้

สำหรับอ่าวไทย ทะเลมีคลื่นปานกลาง ความสูงของคลื่นประมาณ 2 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังในช่วง 1-2 วันนี้ ส่งผลทำให้บริเวณท่าเทียบเรือประมงสงขลาเงียบเหงาไม่มีเรือประมงเข้ามาขนถ่ายสินค้าสัตว์น้ำต้องปิดชั่วคราว คนงานไม่มีงานทำ และสินค้าสัตว์น้ำใน จ.สงขลา เริ่มขาดแคลนอีกครั้ง โดยคนงานบางส่วนใช้เวลาว่าง นำเบ็ดออกไปตกปลาบริเวณท่าเทียบเรือเพื่อนำปลาไปเป็นอาหารเลี้ยงครอบครัว เนื่องจากช่วงนี้จะต้องใช้จ่ายอย่างประหยัด

ขณะเดียวกัน แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาที่ทำงานอยู่ในเรือประมง บางส่วนได้ถือโอกาสที่ไม่มีงานในช่วงมรสุม เดินทางกลับบ้านเกิด เพื่อไปใช้สิทธิในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 พ.ย. นี้ เนื่องจากในช่วงนี้ เรือประมงหยุดออกทะเลจากคลื่นลมแรง

อย่างไรก็ตาม เรือประมงอวนปลาจะละเม็ดหลายลำได้เตรียมเครื่องมืออุปกรณ์ไว้พร้อมหากคลื่นลมลดความรุนแรงจะได้ออกเรือทันที เนื่องจากจอดเรือนานไม่ได้ กลัวลูกเรือซึ่งเป็นแรงงานต่างด้าวจะหนีหายไปอยู่กับเรือลำอื่นหมด และจะไม่สามารถหาลูกเรือมาทดแทนได้ จึงจำเป็นต้องออกเรือไปทำการประมง หากมีคลื่นลมแรงกลางทะเลก็จะนำเรือหลบคลื่นลมตามเกาะแก่งต่างๆ เนื่องจากเรือประมงอวนซั้งปลาจะละเม็ด จะออกไปทำการประมงครั้งละ 15-30 วัน จึงกลับเข้าฝั่ง

ส่วนที่ จ.พัทลุง นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า เนื่องจากขณะนี้ได้เกิดสภาวะฝนตกหนักในพื้นที่ จ.พัทลุง ซึ่งทำให้บางพื้นที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วม และดินถล่มได้ ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะพื้นที่เชิงเขาบรรทัด ซึ่งประกอบด้วย อ.กงหรา ป่าบอน ศรีนครินทร์ ตะโหมด ศรีบรรพต และ อ.ป่าพะยอม รวมทั้งพื้นที่ใกล้แหล่งน้ำ และพื้นที่ลุ่มต่ำ ได้เตรียมรับสถานการณ์น้ำท่วมที่จะเกิดขึ้น เช่น การขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง การเคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยงไว้ในที่ปลอดภัย การเตรียมข้าวสารอาหารแห้ง เป็นต้น เพื่อให้สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในเบื้องต้น หากมีน้ำท่วมเกิดขึ้น

ในส่วนของการเตรียมการช่วยเหลือผู้ประสบภัยธรรมชาตินั้น ขณะนี้ทางอบจ. ได้จัดตั้ง อบจ.ส่วนหน้าไว้แล้ว 3 ศูนย์ คือศูนย์อำเภอเมืองพัทลุง อำเภอควนขนุน และอำเภอป่าบอน โดยจัดกำลังคนและอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องจักรกล รถบรรทุก เรือท้องแบน ฯลฯ พร้อมที่จะออกปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนทันทีหากมีสถานการณ์น้ำท่วม หรือภัยพิบัติเกิดขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มรสุมฤดูมรสุมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือภาคใต้ฝนตกคลื่นลมแรงอ่าวไทยเรือหยุดข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 23:11 น.