ไลฟ์สไตล์
100 year

นครศรีฯ คลื่นลมแรงฝนกระหน่ำ โลมาเกยตื้นทะเลขนอม ตาย 2 ตัว

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2558 15:55 น.
SHARE

นครศรีธรรมราชเปิดศูนย์เตรียมความพร้อมช่วยเหลือเหตุอุทกภัย พร้อมรับมือพื้นที่เสี่ยง ทั้งนี้บริเวณหน้าหาด ต.ขนอม ชาวประมงพบซากโลมาหลังโหนก 2 ตัวนอนเกยตื้น พาณิชย์ตรวจตลาดร้านค้า หวั่นแอบขึ้นราคา ประชาชนแห่ซื้อกักตุน

เมื่อวันที่ 4 พ.ย.2558 นายชัยธวัช ศิวะบวร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ขณะนี้ได้เปิดศูนย์อำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครศรีธรรมราชแล้ว โดยแยกไปตามส่วนหน้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในพื้นที่ อ.สิชล อ.ทุ่งสง หรือ อ.ปากพนัง เบื้องต้นได้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์ความช่วยเหลือไว้แล้ว หากเกิดอุทกภัยจะได้ให้การช่วยเหลือได้ทันท่วงที

ข่าวแนะนำ

"ส่วนปริมาณน้ำในเวลานี้ ที่อ่างเก็บน้ำทั้ง 3 แห่ง ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำคลองดินแดง อ.พิปูน อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใส อ.ชะอวด และอ่างเก็บน้ำคลองกะทูน อ.พิปูน ปริมาณน้ำอยู่ในระดับที่สามารถกักเก็บน้ำไว้ได้อีกเยอะ ยังไม่น่าเป็นห่วงเท่าไหร่ แต่หากฝนยังไม่หยุดตกต้องเฝ้าดูต่อไป" นายชัยธวัช กล่าว 

ด้าน นายสุรชัย วรชาญชัย กรรมการเครือข่ายเฝ้าระวังภัยกรุงชิง อ.นบพิตำ เปิดเผยว่า ขณะนี้ ในพื้นที่ได้เตรียมความพร้อมรับมือหากเกิดสถานการณ์ความรุนแรง พร้อมออกสำรวจพื้นที่เสี่ยง และประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านได้เตรียมพร้อมอพยพหากฝนยังไม่หยุดตกใน 2-3 วันนี้ อย่างไรก็ตาม น้ำในคลองกลายและคลองย่อยยังมีปริมาณที่สามารถระบายได้ทัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดที่อำเภอขนอม จ.นครศรีธรรมราช นายจำรูญ เกิดดำ ประธานอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ช่วงเช้าวันนี้ (4 พ.ย.)ที่ผ่านมา บริเวณหน้าหาดชลนภารีสอร์ท หมู่ 2 ต.ขนอม ได้มีชาวประมงพบซากโลมาหลังโหนก 2 ตัว ลอยมาเกยตื้นตายบริเวณดังกล่าวท่ามกลางกระแสคลื่นลมแรง เจ้าหน้าที่จึงเดินทางไปทำการตรวจสอบ ไม่สามารถระบุเพศได้ เนื่องจากมีสภาพเน่าเฟะทั้งตัวแล้ว จนท.คาดโลมาทั้ง 2 ตัว เสียชีวิตมาไม่ต่ำกว่า 5 วัน โดยขนาดตัวโตมีความยาวประมาณ 1.50 เมตร น้ำหนักประมาณ 30 กก. และตัวเล็ก ยาวประมาณ 50 เซนติเมตร หนัก 10 กก. สันนิษฐานว่าอาจเป็นแม่ลูกกัน เบื้องต้นนำไปฝังไว้ รอเจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยประมงชายฝั่งทะเลภาคใต้ตอนล่าง จ.สงขลา เดินทางมารับซากโลมาทั้ง 2 ไปพิสูจน์หาสาเหตุต่อไป

ซากโลมาหลังโหนก 2 ตัว ที่พบในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช
ซากโลมาหลังโหนก 2 ตัว ที่พบในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช


ขณะที่ นายบริรักษ์ ชูสิทธิ์ พาณิชย์จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจตามตลาดสด ร้านค้าของชำ และตลาดพืชผล เนื่องจากได้รับแจ้งว่ามีพ่อค้ากักตุนสินค้า ฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า ช่วงที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากฝนตกหนักและน้ำท่วม ขณะนี้ตนได้แจ้งเรื่องไปยังจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ออกเป็นคำสั่งออกมา และหากพบใครมีลักษณะฉกฉวยแอบขึ้นราคาสินค้า หรือกักตุนสินค้า หากจับได้จะดำเนินการตามกฎหมายโดยเด็ดขาด สำหรับผักสดที่มีราคาแพงขึ้น เนื่องจากน้ำท่วม จึงไม่สามารถนำผักมาส่งทัน ทำให้สินค้าขาดตลาดในบางชนิด ส่วนพืชผักที่มาจากภาคกลางยังคงสามารถหาซื้อได้ในราคาที่เป็นธรรม อย่างไรก็ตาม ทาง สนง.พาณิชย์จะส่งเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบทุกวัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นครศรีธรรมราชเปิดศูนย์เตรียมความพร้อมนครศรีธรรมราชฝนตกหนักอุทกภัยขนอมปลาโลมาเกยตื้นคลื่นลมแรงสนง.พาณิชย์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 15:45 น.