ไลฟ์สไตล์
100 year

เตือน! ใส่เสื้อกันหนาวมือสอง ระวังโรคติดต่อ แนะฆ่าเชื้อก่อน

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2558 15:00 น.
SHARE

แพทย์โรงพยาบาลบุรีรัมย์ เตือน ประชาชนนิยมซื้อเสื้อ ผ้าห่มกันหนาวมือสอง นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน มาสวมใส่ ระวังติดโรคติดต่อ โรคผิวหนัง แนะควรผ่านการต้ม และฆ่าเชื้อให้สะอาดก่อน...

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 58 นายแพทย์จรัญ ทองทับ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ได้ออกมาระบุว่า ช่วงนี้สภาพอากาศเริ่มเปลี่ยนแปลงหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง ได้มีประชาชน นักเรียน นักศึกษา นิยมพากันซื้อเสื้อและผ้าห่มกันหนาวมือสอง มาห่มและสวมใส่คลายหนาวเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีราคาถูกประหยัดกว่าซื้อเสื้อผ้าใหม่ ที่วางจำหน่ายตามห้างร้านทั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่เสื้อ และผ้าห่มกันหนาวมือสอง ที่กลุ่มพ่อค้าแม่ค้านำมาวางจำหน่ายตามตลาดนัด จะรับมาจากตลาดชายแดนไทย–กัมพูชา ซึ่งนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน เกรงว่าเสื้อผ้าดังกล่าวไม่ได้ผ่านขบวนการฆ่าเชื้อ หากนำไปสวมใส่อาจจะติดเชื้อโรคผิวหนัง หรือโรคติดต่อประเภทอื่นที่ร้ายแรงได้ จึงเตือนให้ประชาชนที่นิยมซื้อผ้าห่มและเสื้อผ้ากันหนาวมือสอง ควรจะนำไปต้ม และซักด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อให้สะอาด จากนั้นตากแดดให้แห้ง จนแน่ใจว่าปลอดเชื้อโรคก่อนนำมาสวมใส่

ข่าวแนะนำ

ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ยังกล่าวอีกว่า ในช่วงที่มีอากาศหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง ประชาชนควรทำร่างกายให้อบอุ่น และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มีภูมิต้านทานต่อโรคที่มักจะเกิดในช่วงหน้าหนาว เช่น โรคหวัด ปอดบวม และโรคที่เกี่ยวเนื่องกับทางเดินหายใจ ที่อาจจะเกิดกับประชาชนโดยเฉพาะเด็กและคนชราได้ หากไม่มีการป้องกันหรือดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รพ.บุรีรัมย์จรัญ ทองทับหน้าหนาวฤดูหนาวอากาศเย็นเสื้อกันหนาวมือสองเสื้อกันหนาวโรคติดต่อโรคผิวหนังเสื้อผ้ามือสองผ้าห่มมือสองเด็กคนชราสุขภาพแข็งแรงข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาคบุรีรัมย์ไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 07:37 น.