ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุ่มหาปลาพบ 'สมบัติเก่า' ริมน้ำรวก เก็บไว้ที่บ้าน-ฝันร้าย โร่ถวายวัด

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2558 14:10 น.
SHARE

หนุ่มหาปลา เจอสมบัติโบราณริมฝั่งแม่น้ำรวก บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ จ.เชียงราย เก็บกลับบ้าน นอนฝันร้าย รีบนำของทั้งหมดมาถวายวัด จนท.พิพิธฯ คาด มีอายุกว่า 50 ปี เบื้องต้นได้ทำเลขบัญชีกำกับ พร้อมมอบให้ทางวัดเป็นผู้ดูแล...

เมื่อวันที่ 4 พ.ย.58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายเสาร์แก้ว ช่างก่อสร้างหลังคาวิหารวัดสบรวก ว่า มีคนเก็บเครื่องเงินผสมทองแดงได้ในแม่น้ำรวกจำนวนหลายชิ้น นำมาถวายให้กับวัดสบรวก สามเหลี่ยมทองคำ ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย จึงได้เดินทางไปที่วัดสบรวกดังกล่าว เมื่อไปถึงพบ นายประสิทธิ์ สุพรรณ กำนันตำบลเวียง ซึ่งเป็นกรรมการวัดสบรวก นำผู้สื่อข่าวดูเครื่องเงินที่ นายฉลอง คณา อายุ 33 ปี ชาว ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย นำมาถวายให้กับทางวัด

ข่าวแนะนำ

นายฉลอง เล่าว่า เมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ตนได้ออกไปตกปลาที่ริมแม่น้ำรวก ห่างจากปากแม่น้ำรวกประมาณ 1 กม. ขณะที่กำลังตกปลา ตนก็เหลือบไปเห็นขันจมอยู่ริมตลิ่งน้ำ ตอนแรกตนไม่กล้าหยิบเพราะคิดว่าเป็นขันที่เก็บกระดูกคนตายที่เอามาลอยน้ำ แต่พอเข้าไปดูใกล้ๆ เห็นขันมีลวดลายต่างๆ สวยงามไม่เหมือนขันทั่วไปจึงหยิบขึ้นมาดู ภายในขัน พบ ช้อนโบราณกับกำไลข้อมือ จึงเอาของทั้งหมดวางไว้บนฝั่ง ไม่กล้านำกลับบ้านเกรงจะมีอาถรรพณ์ เพราะเมื่อ 2-3 ปีก่อนก็มีเพื่อนบ้านพบเครื่องแต่งกายโบราณในแม่น้ำรวก บริเวณใกล้เคียงกันนี้ แล้วนำไปเก็บไว้ที่บ้าน หลังจากนั้นก็มีคนตายในบ้าน

สมบัติโบราณที่หนุ่มหาปลาพบ ริมน้ำรวก ถึงกับฝันไปว่า มีศพคนตายลอยมา ต้องตัดสินใจถวายสิ่งของให้กับวัดสบรวก
สมบัติโบราณที่หนุ่มหาปลาพบ ริมน้ำรวก ถึงกับฝันไปว่า มีศพคนตายลอยมา ต้องตัดสินใจถวายสิ่งของให้กับวัดสบรวก

วันรุ่งขึ้นตนจึงได้เล่าให้นายชัยยุทธพงค์ อินต๊ะวิชัย เพื่อนบ้านฟัง แล้วชวนกันนั่งเรือไปที่จุดที่ตนวางขันน้ำไว้ พอไปถึงพบขันน้ำและที่ริมน้ำก็พบขันน้ำลักษณะเดียวกันจมอยู่ริมตลิ่ง พวกตนจึงจุดธูปบอกเจ้าที่บริเวณนั้น แล้วช่วยกันเก็บขันน้ำและของอื่นๆ กลับมาที่บ้าน ในคืนนั้นตนก็ฝันร้ายว่า เจอศพคนตาย มีผ้าพันรอบกายลอยอยู่ใกล้ขอนไม้ตนตกใจมาก พอเช้าวันรุ่งขึ้นตนจึงแจ้ง นายประสิทธิ์ กำนันตำบลเวียง พร้อมทั้งนำของทั้งหมดมาถวายให้กับวัดสบรวก

จากนั้นนายประสิทธิ์ ได้แจ้งให้กับนายพินิจ แก้วจิตคงทอง นายอำเภอเชียงแสนรับทราบพร้อมพระของวัดสบรวกและพระจากวัดภูเข้า สามเหลี่ยมทองคำ เดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุ เป็นริมฝั่งแม่น้ำรวก พบว่า ดินริมฝั่งแม่น้ำทลายลงในแม่น้ำ คาดว่า ในอดีตคนโบราณอาจจะนำสมบัติเหล่านี้มาฝังดินไว้ พอน้ำเซาะตลิ่งดินทรุดตัวลงในแม่น้ำเรื่อยๆ คนที่มาหาปลาจึงมาพบกับสมบัติโบราณนี้

นิมนต์พระสงฆ์ มาทำพิธีบริเวณริมน้ำที่พบสมบัติโบราณ
นิมนต์พระสงฆ์ มาทำพิธีบริเวณริมน้ำที่พบสมบัติโบราณ

ด้าน นางสาวชลลดา สังวร หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชียงแสน ได้เดินทางมาตรวจสอบพร้อมกับ นายศุทธภพ จันทราภาขจี นักวิชาการ จากการตรวจสอบดูเครื่องเงินผสมทองแดงที่ชาวบ้านพบครั้งนี้ คาดว่า จะมีอายุมากกว่า 50 ปี ในเบื้องต้นทางพิพิธภัณฑ์จะจัดทำเลขบัญชีกำกับ เครื่องเงินที่พบแล้วมอบให้ทางวัดเป็นผู้ดูแลรักษา เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวสามเหลี่ยมทองคำ เข้ามาชมเครื่องเงินโบราณชุดนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 21:55 น.