ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลฎีกา นัดไต่สวนสาเหตุการตาย เสี่ยอู๊ด 14 ธ.ค.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2558 13:30 น.
  SHARE

  ศาลฎีกานัดไต่สวน สาเหตุเสียชีวิตของนายสิทธิกร บุญฉิม หรือ เสี่ยอู๊ด และบริษัทไดมอนด์ ฮิลล์ จำกัด ที่มีนายสิทธิกร เป็นกรรมการผู้จัดการ 14 ธ.ค.นี้ ก่อนจะพิจารณาอ่านคำพิพากษาในคดีฐานฉ้อโกงประชาชน จัดสร้างสมเด็จเหนือหัว ปี 2550

  วันที่ 4 พ.ย. ศาลอาญาถนนรัชดาภิเษกนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีที่อัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ฟ้อง นายสิทธิกร บุญฉิม หรือเสี่ยอู๊ด และบริษัทไดมอนด์ ฮิลล์ จำกัด ที่มีนายสิทธิกร เป็นกรรมการผู้จัดการเป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันโฆษณาโดยใช้ข้อความที่จะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับสินค้า และโดยใช้ข้อความที่ใช้หรืออ้างอิงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์โดยไม่ได้รับพระบรมราชานุญาต ไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภคหรืออาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อสังคมส่วนรวม, ร่วมกันใช้เครื่องหมายราชการโดยไม่ได้รับอนุญาต และเลียนเครื่องหมายราชการให้ปรากฏที่วัตถุหรือสินค้าใดๆ

  คดีนี้โจทก์ฟ้องว่า เมื่อเดือนพฤศจิกายน ถึงธันวาคม 2550 จำเลยทั้งสองร่วมกันแสดงข้อความอันเป็นเท็จ โดยโฆษณาเผยแพร่ว่าจัดสร้างพระเครื่องที่ใช้ชื่อว่า “พระสมเด็จเหนือหัว” สร้างจากมวลสารดอกไม้พระราชทาน และผ้าไตรพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อจัดสร้างพระรุ่นนี้เป็นการเฉพาะ และยังนำตราเครื่องหมายพระมหามงกุฎ เครื่องหมายราชการของสำนักราชเลขาธิการ สำนักพระราชวัง และเป็นสัญลักษณ์ของพระเจ้าแผ่นดิน มาพิมพ์ประทับไว้ที่ด้านหลังพระสมเด็จเหนือหัว ซึ่งล้วนเป็นเท็จ

  ก่อนที่ศาลชั้นต้นจะพิพากษา เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2553 ให้จำคุกนายสิทธิกร 5 ปี และปรับเงินบริษัท 1 หมื่น 2 พันบาท พร้อมให้จำเลยท้ัง 2 คืนเงินจำนวนกว่า 4 ล้านบาท ให้ผู้เสียหายทั้ง 921 คน ที่เช่าพระสมเด็จเหนือหัว ก่อนที่ศาลอุทธรณ์จะพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ที่ผ่านมา นายสิทธิกร ได้เสียชีวิตไป วันนี้มีเพียงทนายความของนายสิทธิกรเดินทางมาศาล โดยทนายความได้แถลงต่อศาล ขอให้จำหน่ายคดีนี้ เนื่องจาก นายสิทธิกร เสียชีวิต ขณะที่ฝ่ายโจทก์ได้ขอให้ศาลไต่สวนการตาย เพราะยังไม่มีระบุในสำนวน ศาลจึงได้นัดไต่สวนการตายของ นายสิทธิกร วันที่ 14 ธันวาคม 2558 ก่อนที่ศาลฎีกาจะมีคำพิพากษา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศาลฎีกาเสี่ยอู๊ดนัดไต่สวนเสียชีวิตสิทธิกร บุญฉิมตายฉ้อโกงประชาชน14ธ.ค.สมเด็จเหนือหัวอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1ไดมอนด์ ฮิลล์ดอกไม้พระราชทานข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทยเสี่ยอู๊ดตาย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 11:38 น.