ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คนทำพลุอ่างทอง ครวญ ช่วงเทศกาลลอยกระทงเงียบเหงา ไร้งานจ้าง

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2558 16:10 น.
  SHARE

  คนทำพลุอ่างทอง เผย ช่วงเทศกาลลอยกระทงเงียบเหงาไม่มีการจ้างงานจากหน่วยงานหรือวัดวาอารามต่างๆ คาด ลดต้นทุนการใช้พลุไฟงานฉลองตามเทศกาล คงไว้เพียงประเพณีเพื่อขอขมาพระแม่คงคา...

  คนทำพลุเงียบเหงาไร้งานจ้าง ทั้งที่ใกล้เทศกาลรลอยกระทง

  เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 58 นายฉลวย นิยมจิตร์ อายุ 79 ปี ชาวตำบลโพสะ อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง เจ้าของโรงพลุในจังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า ในช่วงนี้การจ้างงานพลุไฟไปจุดเฉลิมฉลองในเทศกาลต่างๆ นั้นเงียบเหงาลง ไม่มีการจ้างงาน ซึ่งในช่วงเทศกาลลอยกระทงที่จะมาถึงนี้ ยังไม่มีการติดต่องานไปแสดงพลุไฟเลย ต่างจากทุกครั้งที่ผ่านมาจะมีงานติดต่อเข้ามาจนล้นมือ ทั้งงานวัดและหน่วยงานต่างๆ ที่จัดงานลอยกระทง ต่างเข้าจองคิวพลุไฟเฉลิมฉลองจนผลิตไม่ทัน คาดว่าภาวะแล้ง กระทบต่อการจัดงานลอยกระทงในปีนี้ ทางวัดวาอาราม และหน่วยงานทางราชกาลหลายสถานที่ได้งดการจัดงาน เนื่องจากน้ำในแม่น้ำลำคลองลดลง หรืออาจลดต้นทุน ประหยัดงบประมาณในการจัดงานลดลง ทำให้วัดดังต่างๆ ที่เคยจัดงานประเพณีลอยกระทงต้องลดการเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลลอยกระทง แต่ยังคงไว้แต่ประเพณีการลอยกระทง เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกันสืบทอดประเพณีที่สืบทอดกันมา พาลูกหลานไปลอยกระทง เพื่อบูชาขอขมาพระแม่คงคา ที่เป็นประเพณีสืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษสืบต่อไป

  ปีก่อนออเดอร์เข้าจนทำไม่ทัน ตอนนี้ เหลือเพียบ
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนทำพลุไม่มีงานไม่จ้างงานพลุเทศกาลเทศกาลลอยกระทงประเพณีลอยกระทงหน่วยงานราชการวัดจ้างงานงานหดประหยัดรัดเข็มขัดประหยัดงบประมาณข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาคอ่างทองไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้