ไลฟ์สไตล์
100 year

คนทำพลุอ่างทอง ครวญ ช่วงเทศกาลลอยกระทงเงียบเหงา ไร้งานจ้าง

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2558 16:10 น.
SHARE

คนทำพลุอ่างทอง เผย ช่วงเทศกาลลอยกระทงเงียบเหงาไม่มีการจ้างงานจากหน่วยงานหรือวัดวาอารามต่างๆ คาด ลดต้นทุนการใช้พลุไฟงานฉลองตามเทศกาล คงไว้เพียงประเพณีเพื่อขอขมาพระแม่คงคา...

คนทำพลุเงียบเหงาไร้งานจ้าง ทั้งที่ใกล้เทศกาลรลอยกระทง
คนทำพลุเงียบเหงาไร้งานจ้าง ทั้งที่ใกล้เทศกาลรลอยกระทง

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 58 นายฉลวย นิยมจิตร์ อายุ 79 ปี ชาวตำบลโพสะ อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง เจ้าของโรงพลุในจังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า ในช่วงนี้การจ้างงานพลุไฟไปจุดเฉลิมฉลองในเทศกาลต่างๆ นั้นเงียบเหงาลง ไม่มีการจ้างงาน ซึ่งในช่วงเทศกาลลอยกระทงที่จะมาถึงนี้ ยังไม่มีการติดต่องานไปแสดงพลุไฟเลย ต่างจากทุกครั้งที่ผ่านมาจะมีงานติดต่อเข้ามาจนล้นมือ ทั้งงานวัดและหน่วยงานต่างๆ ที่จัดงานลอยกระทง ต่างเข้าจองคิวพลุไฟเฉลิมฉลองจนผลิตไม่ทัน คาดว่าภาวะแล้ง กระทบต่อการจัดงานลอยกระทงในปีนี้ ทางวัดวาอาราม และหน่วยงานทางราชกาลหลายสถานที่ได้งดการจัดงาน เนื่องจากน้ำในแม่น้ำลำคลองลดลง หรืออาจลดต้นทุน ประหยัดงบประมาณในการจัดงานลดลง ทำให้วัดดังต่างๆ ที่เคยจัดงานประเพณีลอยกระทงต้องลดการเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลลอยกระทง แต่ยังคงไว้แต่ประเพณีการลอยกระทง เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกันสืบทอดประเพณีที่สืบทอดกันมา พาลูกหลานไปลอยกระทง เพื่อบูชาขอขมาพระแม่คงคา ที่เป็นประเพณีสืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษสืบต่อไป

ปีก่อนออเดอร์เข้าจนทำไม่ทัน ตอนนี้ เหลือเพียบ
ปีก่อนออเดอร์เข้าจนทำไม่ทัน ตอนนี้ เหลือเพียบ
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนทำพลุไม่มีงานไม่จ้างงานพลุเทศกาลเทศกาลลอยกระทงประเพณีลอยกระทงหน่วยงานราชการวัดจ้างงานงานหดประหยัดรัดเข็มขัดประหยัดงบประมาณข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาคอ่างทองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 16:55 น.