ไลฟ์สไตล์
100 year

หนีแล้ง! เกษตรกรสุโขทัย หันปลูกคะน้าแทนข้าว

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2558 12:05 น.
SHARE

เกษตรกร อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย หนีปัญหาน้ำน้อย ฝนไม่ตก เลิกปลูกข้าว หันมาปลูกผักคะน้า พืชใช้น้ำรดวันละ 2 ครั้ง ผลผลิตเก็บเกี่ยวไวเพียง 50 วัน เก็บขายได้ ต้นทุนต่ำ ตลาดมีความต้องการสูง ขายส่งกิโลกรัมละ 15 บ.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกร ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ยึดอาชีพปลูกผักคะน้าขายแทนการทำนา เนื่องจากในพื้นที่ที่ผ่านมาฝนตกลงมาน้อยมาก ส่งผลทำให้บางพื้นที่ต้องประสบกับปัญหาภัยแล้ง ส่วนบางพื้นที่ที่ยังพอมีน้ำอยู่ตามสระที่ขุดไว้ใช้ ทำให้เกษตรกรหันมาปลูกผักคะน้า เพราะให้ผลผลิตไวใช้เวลาเพียง 50 วัน ก็เก็บผลผลิต ใช้น้ำน้อยและต้นทุนต่ำ มีความเสี่ยงน้อยกว่าการทำนา เก็บผลผลิตส่งขายตลาดได้ตลอด เนื่องจากมีความต้องการสูง สามารถสร้างรายได้ดี

ข่าวแนะนำ

เกษตรกรที่สุโขทัย หันมาปลูกคะน้าแทนข้าว
เกษตรกรที่สุโขทัย หันมาปลูกคะน้าแทนข้าว


นางประพิมพ์ รอบุญ อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 97/16 ม.1 ต.ในเมือง เปิดเผยว่าตนได้หันมาทำอาชีพปลูกผักคะน้าขายจำนวน 2 ไร่ เป็นเวลา 10 กว่าปีแล้ว แทนการทำนา เนื่องจากผักคะน้าเป็นผักที่ใช้น้ำน้อย ต้นทุนต่ำ ใช้น้ำน้อยกว่าการปลูกข้าว และราคาดี ใช้เวลาประมาณ 50 วัน ก็เก็บผลผลิตได้ ปลูกครั้งหนึ่งสามารถเก็บผักคะน้าได้ถึง 1,800 กิโลกรัม ซึ่งขายส่งในราคากิโลกรัมละ 15 บาท ถึงแม้ว่าในพื้นที่ฝนจะตกลงมาน้อยมาก ทำให้ประสบกับปัญหาภัยแล้ง แต่สามารถสูบน้ำจากสระที่เตรียมไว้นำมารดผักคะน้าได้ เนื่องจากใช้น้ำรถผักแค่วันละ 1-2 ครั้งเท่านั้น ซึ่งตนคิดว่าการปลูกผักคะน้าในช่วงนี้น่าจะได้รายได้ดีกว่าข้าว เนื่องจากใช้น้ำน้อย ทำให้เกิดความเสี่ยงน้อยกว่า เพียงเดือนกว่าๆ ก็สามารถเก็บผลผลิตได้" นางประพิมพ์ กล่าว

คะน้า พืชใช้น้ำน้อย ต้นทุนต่ำ ความต้องการของตลาดสูง
คะน้า พืชใช้น้ำน้อย ต้นทุนต่ำ ความต้องการของตลาดสูง
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผักคะน้าปลูกผักคะน้าสู้ภัยแล้งเลิกปลูกข้าวมาปลูกคะน้าสวรรคโลกสุโขทัยเกษตรกรชาวนาขาดน้ำน้ำน้อยประพิมพ์ รอบุญข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:51 น.