ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวสวนชุมพรโอด ช้างป่ากินต้นปาล์ม เสียหายนับร้อยต้น

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2558 11:14 น.
  SHARE

  ชาวสวนปาล์มชุมพร โอด ช้างป่าลงมากิน ทำลายต้นปาล์มเสียหายนับร้อยต้น ไร้เจ้าหน้าที่เหลียวแล วอน ผู้ว่าฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจริงใจในการแก้ไขปัญหา ก่อนที่ช้างจะเพิ่มจำนวนจนยากแก้ไข

  เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 4 พ.ย. 58 นายจรุง ชัยชนะ อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 199 ที่หมู่ 8 ต.หาดยาย อ.หลังสวน จ.ชุมพร อาชีพทำชาวสวนปาล์ม พร้อมนำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ดูความเสียหายภายในสวนปาล์ม ซึ่งอยู่ห่างจากถนนสาย 4006 หลังสวน-ระนอง เพียงแค่ 200 หลัง จากที่เมื่อเย็นวานที่ผ่านมา มีโขลงช้างป่าเกือบ 10 ตัว ลงมากิน และทำลายต้นปาล์มน้ำมันที่เพิ่งปลูกใหม่ รวมทั้งปลูกไว้นานเกือบ 10 ปี ได้รับความเสียหาย โดยช้างได้ใช้งวงดึงยอดต้นปาล์มมากินทั้งต้นเล็กและต้นใหญ่

  ต้นปาล์มได้รับความเสียหายจำนวนมาก


  นายจรุง กล่าวว่า ช่วงเย็นวานนี้ ทราบว่า โขลงช้างป่านับ 10 ตัว ที่หากินอยู่ที่บริเวณเขาตะเคียน รอยต่อ 3 อำเภอ คือ อำเภอหลังสวน อำเภอพะโต๊ะ และอำเภอทุ่งตะโก มาวนเวียนหากินอยู่ในสวนปาล์ม จึงเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย จึงพาครอบครัวไปอยู่บ้านอีกหลังหนึ่ง ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่ช้างอยู่หลายกิโลเมตร จนมาทราบจากเพื่อนบ้านว่า โขลงช้างป่าได้มากิน และทำลายต้นปาล์มของตนไปจำนวนมาก จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า มีต้นปาล์มทั้งต้นเล็ก และต้นใหญ่ที่ปลูกไว้ ถูกช้างใช้งวงดึงยอดไปกินไม่ต่ำกว่า 100 ต้น ต้นมะพร้าวอายุเกือบ 30 ปี ถูกช้างดันจนล้มลงอีก 2 ต้น ต้นหมาก 10 ต้น และต้นทุเรียนอีก 1 ต้น แต่ก็ไม่มีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงมาช่วยเหลือดู หรือผลักดันช้างเลย

  ชาวสวน วอนเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง หาทางแก้ไข


  นายจรุง กล่าวด้วยว่า อยากจะถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า จะแก้ไขปัญหาเรื่องช้างกับชาวบ้านในพื้นที่อย่างไร หรือ จะปล่อยให้ช้างออกลูกออกหลานมากกว่านี้ จนไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ เพราะทุกวันนี้ชาวบ้าน ก็ไม่สามารถทำมาหากินได้ตามปกติ และยังถูกช้างไล่อีกนับสิบราย อีกทั้งตอนนี้ ช้างยังขยายอาณาเขตไปเรื่อยๆ แม้กระทั่งสวนปาล์มของตน ซึ่งอยู่ติดกับถนนสาย หลังสวน-ระนอง ซึ่งโขลงช้างป่าไม่เคยมาหากินบริเวณนี้เลย พร้อมวิงวอนให้ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ลงมาช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ชาวบ้านด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ช้างป่ากินต้นปาล์มช้างป่าทำลายต้นปาล์มชาวสวนสวนปาล์มชุมพรช้างป่าโอดเสียหายนับร้อยต้นหลังสวน-ระนองโขลงช้างป่าชาวบ้านเดือดร้อนข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคข่าวทั่วไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้