ไลฟ์สไตล์
100 year

เกษตรกรยิ้มแก้มปริ! ยวม พืชสมุนไพร ราคาโลละ 250 แพงสุดในรอบ 20 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2558 14:20 น.
SHARE

แพงกว่าเห็ดโคน 'ยวม' สมุนไพรเมืองหนาวที่ จ.ตาก ออกแล้ว ราคากิโลกรัมละ 250 บาท ราคาดีสุดในรอบ 20 ปี ทำเกษตรกรยิ้มแก้มปริ เผย ที่ผ่านมาเก็บขายได้เงินแล้วหลายแสน

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2558 ว่า ขณะนี้อากาศในพื้นที่จังหวัดตาก ลดลงอย่างต่อเนื่อง อุณหภูมิเช้านี้ที่ดอยมูเซอ 18 องศาเซลเซียส อุ้มผาง 19 องศาเซลเซียส และที่พบพระ 17 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ "ยวม" พืชสมุนไพรเมืองหนาว เริ่มออกมาอย่างมากมาย เพราะเป็นพืชที่จะให้ผลผลิตในช่วงที่อากาศหนาวมาก ที่ไร่ นายรอด คำจุ้ม อายุ 72 ปี อยู่บ้านเลขที่ 77 หมู่ 12 ตำบลช่องแคบ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ที่ยึดอาชีพปลูกยวมมากว่า 10 ปี เริ่มเก็บยวมขายเป็นวันแรกได้กว่า 100 กิโลกรัม ซึ่งราคาปีนี้สูงมาก เพราะยวมออกช้า โดยช่วงปกติ ยวมจะออกปลายเดือนกันยายนถึงตุลาคมแต่ปีนี้หนาวช้าจึงมาออกในเดือนพฤศจิกายน

ข่าวแนะนำ

'ยวม'สมุนไพร ราคาแพง สร้างรายได้เกษตรกร
'ยวม'สมุนไพร ราคาแพง สร้างรายได้เกษตรกร

นายรอด กล่าวว่า ยวมปีนี้ราคาดี แพงกว่า เนื่องจากยวมออกช้า และความต้องการของตลาดสูง ขณะนี้ลูกค้าต่างมารอซื้อถึงไร่ ขนาดต้องจองใส่ถุงรอขายเงินสด ขายได้กิโลกรัมละ 250 บาท วันหนึ่งเก็บได้กว่า 100 กิโลกรัม ลุงรอดบอกอีกว่า ยวมเป็นสมุนไพรที่ใช้ปรุงอาหารได้หลายอย่าง โดยนำฝักยวมมาซอยยำกับปลากระป๋อง หรือ ปลาทู ยำยวมใส่กุ้งแห้ง หรือหมูสับ ทำต้มยำก็อร่อย เพราะมีรสเปรี้ยว หลายจังหวัดเรียก "ยวม" ไม่เหมือนกัน ลำปาง เรียก "นวม" อุตรดิตถ์เรียก "งวม" ทางภาคเหนือตอนบนเรียก "หนามโค้ง" เพราะมีหนามโค้งตลอดทั้งต้น หรือเรียก "พญาช้างสาร" เพราะกินแล้วแข็งแรง ใช้เวลาปลูก 3-4 ปี ก็จะให้ผลทุกปี ปีที่ผ่านมา เก็บขายได้หลายแสน แต่ปีนี้ราคาดีในรอบ 20 ปี ลุงรอดยังบอกอีกว่า เคยปลูกข้าวโพดมาก่อนแต่รายรับสู้ยวมไม่ได้

ต้นยวม ที่จ.ตาก ราคาโลละ 250บาท แพงสุดในรอบ 20 ปี
ต้นยวม ที่จ.ตาก ราคาโลละ 250บาท แพงสุดในรอบ 20 ปี
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยวมสมุนไพรเมืองหนาวพืชสมุนไพรตากพบพระราคากิโลกรัมละ250บาทรอด คำจุ้มเห็ดโคนนวมพญาช้างสารหนามโค้งข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 07:21 น.