ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้การฯคนใหม่ฟิตจัด สั่งเพิ่มความเข้มงวด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 พ.ย. 2558 08:25 น.
SHARE

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 พ.ย. พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จ.ภูเก็ต คนใหม่กล่าวภายหลัง เป็นประธานประชุมและนำเสนออุบัติเหตุที่มีผู้เสียชีวิต (Dead case conference) กับหน่วยงานภาคี เครือข่ายจากหน่วยงานองค์กรต่างๆที่เกี่ยวข้อง โดยมี การนำเสนอพื้นที่จุดเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนน ตลอดจนการแก้ปัญหาจุดเสี่ยงต่างๆ พบว่าจุดเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดจากสภาพแวดล้อม เช่น มีการก่อสร้างในเส้นทางจราจร มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น บ่อยมาก เนื่องจากแสงสว่างไม่เพียงพอ ฝนตก ถนนลื่น รวมถึงระบบวิศวกรรมจราจรและตัวผู้ขับขี่รถเอง ขับรถ ด้วยความเร็ว เมาแล้วขับ ฯลฯ ว่าโครงการ “ดื่มแล้วขับ ถูกจับแน่” ซึ่งเริ่มดำเนินการกวดขันจับกุมเข้มข้นภายใต้โครงการดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยกำหนดเป้าตรวจจับผู้กระทำความผิด “เมาแล้วขับ” ให้กับ สภ.ต่างๆ ประกอบด้วย

สภ.เมืองภูเก็ต สภ.กะทู้ สภ.กะรน และ สภ. ถลาง เดือนละ 20 ราย สภ.ฉลอง สภ.ทุ่งทอง และ สภ.วิชิต เดือนละ 15 ราย สภ.เชิงทะเล และ สภ.ท่าฉัตรไชย เดือนละ 10 ราย และ สภ.กมลา เดือนละ 5 ราย จากการตรวจจับของแต่ละ สภ. เป็นไปตาม เป้าหมาย แต่ทั้งนี้ จ.ภูเก็ต กำลังเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวและปีใหม่ เป็นช่วงที่มีสถิติอุบัติเหตุค่อนข้างสูง ขอให้ แต่ละ สภ.ไปวิเคราะห์สภาพการจราจรแต่ละพื้นที่เส้นทางเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อหาแนวทางป้องกัน ในเบื้องต้น ขณะที่การเรียกตรวจผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้อง ตั้งจุดตรวจเสมอไป หากพบว่าเมาแล้วขับสามารถเชิญตัวมาตรวจวัดแอลกอฮอล์ในร่างกายได้ เพื่อให้ รู้สึกว่ามีการตรวจจับอยู่ตลอดเวลา จะได้ไม่กล้าขับรถ เมื่อเมาสุราอีก

ข่าวแนะนำ

“นอกจากผลการตรวจจับแล้ว ต้องหวังผลในการลดอัตราการตายที่มีสาเหตุมาจากเมาแล้วขับด้วย เพื่อช่วยป้องกันชีวิตคนขับรถบนถนน ถ้าลด อัตราการตายลงได้จะดีมาก หวังว่าในช่วงเดือน พ.ย.- ธ.ค. จะมีสถิติการตรวจจับ “เมาแล้วขับ” ที่มากขึ้น รวมถึงสถิติการเกิดอุบัติเหตุด้วย ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็น สถิติที่เป็นคดี ให้ลงรายละเอียดทั้งหมด แล้วให้ทำ รายงานเข้ามาทุกวัน เพื่อมาวิเคราะห์นำไปสู่การแก้ไข ปัญหาต่อไป ซึ่งจะเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง หน่วยงานอื่นๆ สามารถนำไปใช้ได้ด้วย” ผบก.ภ.จ.ภูเก็ต กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธีระพล ทิพย์เจริญภูเก็ตอุบัติเหตุจุดเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุการก่อสร้างถนนสภ.เมืองภูเก็ตข่าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 16:59 น.