ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลูกสตรอเบอรี่กับองุ่น ทำเงินเพิ่มให้ชาวบ้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 พ.ย. 2558 08:23 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก กลุ่มเกษตรกรรักน้ำลุ่มน้ำภาคในพระราชดำริ ได้มีการรวมกลุ่มกันกว่า 30 ราย ปรับเปลี่ยนอาชีพจากการทำไร่เลื่อนลอยปลูกข้าวและข้าวโพดบนภูเขา มาทดลองปลูกสตรอเบอรี่พันธุ์พระราชทาน 80 และองุ่น พันธุ์บิวตี้ ซีดเลส เพื่อสร้างรายได้ที่ดีและคุ้มค่ากว่าการปลูกข้าวโพดเหมือนในอดีตจนประสบความสำเร็จ เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติ ทิวทัศน์สวยงาม ซึ่งหมุนเวียนมาท่องเที่ยวกันตลอดในช่วงฤดูหนาวปีที่ผ่านมา

นายนาวิน อินทกุล หัวหน้าฝ่ายวิชาการ สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ชาวบ้านในพื้นที่มักนิยมทำไร่เลื่อนลอย ปลูกข้าวโพดกันเป็นจำนวนมาก จนทำให้หน้าดินเกิดปัญหาเสื่อมสภาพเป็นบริเวณกว้าง จนกระทั่งมีโครงการรักษ์น้ำเพื่อพระแม่ของแผ่นดิน ลุ่มน้ำภาค จ.พิษณุโลก เข้ามาให้ความรู้ ส่งเสริมการเพาะปลูกพืชเศรษฐกิจใหม่ ที่มีทั้งสตรอเบอรี่และองุ่น เพื่อทดแทนการปลูกข้าวโพดเดิม ทั้งนี้เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของราษฎรให้มีความเป็นอยู่และมีรายได้เพิ่มขึ้น อีกทั้งเพื่อให้ราษฎรประกอบอาชีพทางการเกษตรอยู่กับที่ ไม่บุกรุกทำลายป่าและใช้สารเคมีเกษตรลดลงและใช้อย่างถูกต้อง

ข่าวแนะนำ

ด้านนางสมบัติ มีเพชร ประธานกลุ่มผู้ปลูกพืชเศรษฐกิจแนวใหม่ลุ่มน้ำภาค กล่าวว่า ปัจจุบัน ตนเองได้ปลูกองุ่นปลอดสารฯและเก็บผลผลิตออกจำหน่ายเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว โดยได้ใช้เงินลงทุนในครั้งแรก 60,000 บาท ซึ่งหลังจากองุ่นออกผลผลิตแล้ว ออกจำหน่ายสร้างรายได้เป็นอย่างดี ให้ผลตอบแทนดีกว่าข้าวโพด โดยมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมและเลือกซื้อองุ่นปลอดสารฯจากสวนไปรับประทานในราคากิโลกรัมละ 200 บาท ซึ่งผลผลิตในรอบปีแรกประมาณ 300 กว่ากิโลกรัม รอบปีที่ 2 ได้ผลผลิตรวมประมาณ 600 กว่ากิโลกรัม สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวควบคู่กับการขายผลผลิตได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันมีผู้เข้าร่วมโครงการฯ กับสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง ร่วมกับสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า ร่วมกันปลูกองุ่นปลอดสารฯและสตรอเบอรี่แล้วประมาณ 30 ราย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สตรอเบอรี่ปลูกสตรอเบอรี่การทำไร่เลื่อนลอยเปลี่ยนอาชีพข้าวโพดบนภูเขาพิษณุโลกนาวิน อินทกุลสมบัติ มีเพชรข่าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 15:11 น.