ไลฟ์สไตล์
100 year

ไทยตอนบน ลมแรง อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศา

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2558 06:15 น.
SHARE

ไทยตอนบน ลมแรง อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศา แม่ฮ่องสอน-เชียงใหม่-เชียงราย อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาฯ ขณะที่ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยฝนตกหนัก คลื่นสูง 2-3 เมตร กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ 20% ของพื้นที่...

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. จากการตรวจสอบสภาพอากาศโดยระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐ ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า อิทธิพลของมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีน ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ประกอบกับมีคลื่นกระแสลมฝั่งตะวันตกเคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคเหนือตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตก และอุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง รวมถึงภาคอีสานตอนบน ยังคงได้สัมผัสอากาศเย็นยามเช้า ส่วนตอนกลางวัน แดดยังคงค่อนข้างแรง ในหลายพื้นที่โดยเฉพาะตอนกลาง สูงสุดประมาณ 36 องศาเซลเซียส

ข่าวแนะนำ

ส่วนสถานการณ์ฝนภาคใต้ พบว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังปานกลาง ทำให้ภาคใต้มีฝนกระจายถึงเกือบทั่วไปและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะฝั่งอ่าวไทยมีฝนสะสมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมาพื้นที่บ้านมะเดื่อทอง ต.เขาล้าน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีปริมาณฝนสะสมสูงสุด 58.4 มม. ส่วนคลื่นลม ฝั่งอ่าวไทยตอนบน ตั้งแต่ช่วงเช้าไปจนถึงบ่าย มีคลื่นลมแรง

สภาพอากาศแยกตามภูมิภาค

ภาคเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ และเชียงราย อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอย อากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-12 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลงได้อีก 1-2 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง มีเมฆบางส่วน มีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ส่วนมากทางตอนล่างของภาค
อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภู อากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12-16 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วนกับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากทางตอนล่างของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วนกับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และปัตตานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พยากรณ์อากาศอากาศอากาศวันนี้สภาพอากาศวันที่ 4 พ.ย.อุณหภูมิวันนี้อากาศหนาวไทยตอนบนอากาศหนาวฝนตกหนักสภาพอากาศมวลอากาศเย็นมรสุมภาคใต้อ่าวไทยฝนตกหนักคลื่นลมแรงข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 16:02 น.