ไลฟ์สไตล์
100 year

ติดเครื่องเตือนสะพานร้าว ซ่อมสะพานพระปิ่นเกล้าคืบ85%-กันชำรุดหนักกระทบจราจร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 พ.ย. 2558 05:30 น.
SHARE

ขอบคุณภาพ : google map

ซ่อมสะพานพระปิ่นเกล้าคืบหน้ากว่า 85% เสร็จ ธ.ค.นี้เร็วกว่าแผน 1 เดือน ทช.ติดสัญญาณเตือนรอยร้าวบนสะพาน ถ้าเครื่องร้องจะซ่อมทันที

รายงานข่าวจากกรมทางหลวงชนบท (ทช.) แจ้งว่า ขณะนี้โครงการปรับปรุงซ่อมแซมสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า คืบหน้าประมาณ 85 % ทั้งนี้ในการปรับปรุงซ่อมแซมโครงสร้างสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้านั้น จะมีการเปลี่ยนฐานรองหัวเสาตอม่อสะพาน การเสริมกำลังพื้นสะพานบริเวณเชิงลาดทั้งฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี รวมถึงซ่อมแซมจุดรอยต่อบริเวณกลางสะพานและจะมีการยกพื้นสะพาน ให้ได้ตามระดับโดยการเสริมหมอนรองรับน้ำหนักเพื่อเพิ่มความแข็งแรงซึ่งระหว่างดำเนินการนั้นจะไม่กระทบผู้ใช้รถใช้ถนนแต่อย่างใด คาดว่าโครงการปรับปรุงซ่อมแซมสะพานจะแล้วเสร็จภายในเดือน ธ.ค.58 นี้ ซึ่งเร็วกว่าแผนที่กำหนดเดิมที่จะแล้วเสร็จภายในเดือน ม.ค.59

ข่าวแนะนำ

สำหรับโครงการปรับปรุงซ่อมแซมสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ทางผู้รับเหมาได้เริ่มเข้าพื้นที่ตั้งแต่เดือน ก.พ.58 ใช้เวลาในการทำงานประมาณ 10 เดือน อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากการซ่อมแซมเสร็จเรียบร้อยแล้วจะส่งผลให้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้ามีความมั่นคงแข็งแรงและใช้งานได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ทช.ได้มีการวางระบบตรวจสอบและติดตามความแข็งแรงคงทน รอยแตกร้าวของสะพานเป็นระยะด้วย ซึ่งหากสะพานจุดใดพบว่ามีรอยร้าวหรือมีปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้าง เครื่องดังกล่าวจะส่งสัญญาณแจ้งเตือน ทางเจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจสอบทันที หากพบรอยร้าวขนาดใหญ่ ซึ่งอาจจะกระทบต่อการสัญจรของประชาชน ก็จะทำการซ่อมแซมโดยด่วนเพื่อเป็นการป้องกันการเกิดความเสียหายต่อโครงสร้างสะพานและอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น สำหรับสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ก่อสร้างเมื่อวันที่ 4 ส.ค.2514 แล้วเสร็จเปิดใช้ 24 ก.ย.2516 โดยความร่วมมือจากรัฐบาลญี่ปุ่นในการสำรวจออกแบบ ก่อสร้างเป็นสะพานคอนกรีต ขนาด 6 ช่องจราจรไปกลับ ความกว้างของสะพาน 26.60 เมตร ความยาว 622 เมตร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมข่าว กทม.ซ่อมสะพานพระปิ่นเกล้าซ่อมแซมสะพานสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้ารอยร้าวบนสะพานซ่อมแซมสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้ากรมทางหลวงชนบทข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 04:24 น.