ไลฟ์สไตล์
100 year

รวบหนุ่มอ้างเป็นเจ้าของ ลอบขุดหน้าดิน-ปรับพื้นที่บนเขาภูเก็ต

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2558 02:41 น.
SHARE

พ่อเมืองภูเก็ต สั่งศูนย์ดำรงธรรม ลุยตรวจสอบขุดตักหน้าดิน - ปรับพื้นที่หลายสิบไร่ บนภูเขากลางเมืองอย่างผิดกฎหมาย ชาวบ้านหวั่นดินถล่ม รวบผู้อ้างเป็นเจ้าของที่ ดำเนินคดี 2 ข้อหา เร่งสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง...

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 58 นายประพันธ์ ขันธ์พระแสง หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดภูเก็ต เทศบาลตำบลรัษฎา และ สภ.เมืองภูเก็ตนำกำลังอาสา ตำรวจกว่า 20 นาย เข้าตรวจสอบการขุดตักหน้าดินบริเวณเขาหน้าหิน หมู่ 3 ถ.ตรัง ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต ตามคำสั่งการของ นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ให้มีการตรวจสอบ หลังมีประชาชนร้องเรียนผ่านเฟชบุ๊ก ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ระบุว่า ประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้พื้นที่ดังกล่าวได้รับความเดือดร้อนจากการขุดตักหน้าดินบนภูเขา และมีความเสี่ยงดินถล่มหากฝนตกหนัก

ข่าวแนะนำ

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า พื้นที่ดังกล่าวมีการขุดตักหน้าดินและตัดต้นไม้เป็นวงกว้างที่ด้านบน ซึ่งพบว่าสามารถมองเห็นวิวตัวเมืองและทะเลอย่างชัดเจน มีการนำรถแบ็คโฮและแทรกเตอร์ขุดหน้าดินทำถนนขึ้นไปยาวเกือบ 1 กิโลเมตร และปรับพื้นที่ รวมหลายสิบไร่ และขณะตรวจสอบพบว่ามีกลุ่มบุคคล จึงแสดงตัวเข้าสอบถามชายฉกรรจ์ที่อยู่บริเวณดังกล่าว แต่ปรากฏว่ากลุ่มดังกล่าวพยายามขับรถกระบะลงจากเขา แต่สุดท้ายถูกเจ้าหน้าที่ปิดทางลง ทราบชื่อคือ นายสรธัสส์ ธันยลาภพิทักษ์ อายุ 58 ปี อ้างว่าเป็นเจ้าของที่ดิน ทั้งนี้พบว่าพื้นที่ดังกล่าวสูงจากระดับน้ำทะเลเกินกว่า 100 เมตร และบางจุดมีความชันเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด จึงเชิญตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองภูเก็ต

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งความดำเนินคดีใน 2 ฐานความผิด คือ ขุดตักหน้าดินโดยไม่ได้รับอนุญาต และฝ่าฝืนประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ซึ่งจะได้ขยายผลตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียดอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขุดตักหน้าดินปรับพื้นที่เขาหน้าหินจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดาประพันธ์ ขันธ์พระแสงลอบตักหน้าดินเสี่ยงดินถล่มภูเก็ตข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 15:57 น.