ไลฟ์สไตล์
100 year

ไฟช็อตช้างกลางป่า! งวงไหม้ไปจนถึงปาก พลายสีดอล้มอนาถ

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ย. 2558 21:40 น.
SHARE

จนท.ลุยป่าไทรโยค ตรวจซากช้างป่าสีดอ ตายอยู่ในร่องข้างทางห่างหน่วยพิทักษ์ป่า อช.เอราวัณ 11 กม. พบงวงมีรอยไหม้ไปจนถึงปาก คาดถูกไฟฟ้าช็อต จากการหักกินต้นไผ่แล้วปลายไผ่ไปเกี่ยวสายไฟแรงสูงที่พาดผ่าน เร่งผ่าซากตรวจพิสูจน์...   

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.58 นายวิรุฬห์ ศรีสนิท ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานฯ พร้อมด้วยนายฐิติ โสมภีร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ร.ท.กล้า แหวนเครือ นายทหารชุดควบคุมกรมทหารราบที่ 29 กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ได้นำเจ้าหน้าที่อุทยานฯ สัตวแพทย์ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้าตรวจสอบซากช้างสีดอ เพศผู้ที่เสียชีวิตในพื้นที่ หมู่ 3 ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ห่างจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ที่ อว.2 (ปลายดินสอ) ประมาณ 11 กิโลเมตร

ข่าวแนะนำ

จนท.เข้าตรวจสอบซากช้างสีดอ เพศผู้ที่เสียชีวิตในพื้นที่ หมู่ 3 ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค
จนท.เข้าตรวจสอบซากช้างสีดอ เพศผู้ที่เสียชีวิตในพื้นที่ หมู่ 3 ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค


จากนั้น คณะเจ้าหน้าที่ได้ใช้รถไถที่มีผานไถด้านหน้า นำหน้าเข้าไป โดยลากกระบะเหล็กไปด้วย เพื่อให้เจ้าหน้าที่นั่ง ตามด้วยรถโฟร์วีล 4-5 คัน เป็นการเดินทางไปอย่างทุลักทุเล เนื่องจากตลอดระยะทาง 10 กิโลเมตร มีต้นไม้หนาทึบและมีไผ่ป่าขึ้นเต็มพื้นที่ เส้นทางต้องขึ้นลงภูเขาที่สูงชัน ค่อนข้างอันตราย โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง จึงไปถึงจุดเกิดเหตุ

พบช้างสีดอนอนตะแคงเสียชีวิตอยู่ข้างทางลึกลงไปประมาณ 5-6 เมตร สภาพของช้าง สูงประมาณ 3 เมตร น้ำหนักเกือบ 3 ตัน บริเวณงวงมีร่อยรอยคล้ายกับไฟไหม้เป็นทางยาว ส่วนบริเวณเชิงเขา พบรอยเท้าช้างและมูลของช้างสภาพใหม่ กระจายอยู่ทั่วไป และยังพบว่ากอไผ่ป่าที่ขึ้นอยู่ทั่วบริเวณ มีลำไม้ไผ่ขนาดใหญ่หักลงมากองกับพื้น สังเกตพบว่าข้อของลำไม้ไผ่ มีร่องรอยสีดำคล้ายกับถูกไฟไหม้ ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่า สาเหตุการเสียชีวิตของช้างสีดอตัวนี้ เกิดจากไฟฟ้าช็อต จึงทำการผ่าซากช้างเพื่อพิสูจน์หาสาเหตุที่แท้จริง

เชื่อว่าสาเหตุการคตายมาจากไฟฟ้าช็อต โดยมีการผ่าซากช้างเพื่อพิสูจน์หาสาเหตุที่แท้จริง
เชื่อว่าสาเหตุการคตายมาจากไฟฟ้าช็อต โดยมีการผ่าซากช้างเพื่อพิสูจน์หาสาเหตุที่แท้จริง


นายวิรุฬห์ ศรีสนิท ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า จากการตรวจสภาพศพช้างและที่เกิดเหตุ คาดว่าช้างอาจจะถูกไฟฟ้าแรงสูงช็อตจนเสียชีวิต เพราะจากสภาพแวดล้อมคาดเดาได้ว่า ขณะที่ช้างกำลังใช้งวงเกี่ยวลำไม้ไผ่ที่มีความสูงประมาณ 10 เมตร ลงมาเพื่อกินเป็นอาหาร ระหว่างนั้นปลายของลำไม้ไผ่ได้เกิดไปเกี่ยวกับสายไฟที่อยู่สูงขึ้นไป 6-7 เมตร กระแสไฟฟ้าจึงช็อตช้างจนล้มลงและตกลงไปเสียชีวิตอยู่ที่พื้นด้านล่าง ซึ่งการถูกไฟฟ้าช็อต ทำให้งวงมีลักษณะคล้ายถูกไฟไหม้ตลอดแนวไปจนถึงบริเวณปากของช้าง ส่วนลำไม้ไผ่ก็มีร่องรอยการถูกไฟฟ้าช็อตมองเห็นอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม เป็นเพียงการคาดการณ์ในเบื้องต้นเท่านั้น จะต้องรอให้คณะสัตวแพทย์ผ่าซากจนได้ผลพิสูจน์ออกมาเสียก่อน

ด้านนายฐิติ โสมภีร์ หัวหน้าอุทยานเขื่อนศรีนครินทร์ เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าว่าพบช้างตาย จึงนำกำลังไปตรวจสอบตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา จากนั้นจึงมารายงานให้ทราบ ซึ่งจากการตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่าช้างตัวดังกล่าว ไม่มีบาดแผลจากร่องรอยของคมกระสุน หรือบาดแผลจากการถูกทำร้ายแต่อย่างใด

ส่วน พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค กล่าวว่า หากผลพิสูจน์ออกมาว่าช้างถูกไฟฟ้าช็อต เจ้าหน้าที่จะต้องสอบสวนหาข้อเท็จจริง ว่าสายไฟฟ้านั้นมาจากไหน และจะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่า เกิดจากอุบัติเหตุหรือไม่ โดยจะดูทั้งพยานแวดล้อม พยานบุคคล รวมทั้งจะต้องสอบถามไปยังผู้เชี่ยวชาญว่า เหตุเกิดขึ้นได้อย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างตายไฟช็อตช้างช้างป่าช้างสีดอตรวจซากช้างไทรโยคกาญจนบุรีข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทยช้างล้มอุทยานแห่งชาติเอราวัณช้างพัง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:08 น.