ไลฟ์สไตล์
100 year

กุมขมับ! ลิงแสมยกทัพ ป่วนท่าเรือแหลมฉบัง ต้องเร่งจับทำหมัน

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ย. 2558 23:21 น.
SHARE

เร่งทำหมันลิงแสม หลังยกทัพเกือบพันตัว บุกอาละวาดภายในท่าเรือแหลมฉบัง จนไม่สามารถนำสินค้าออกทะเลได้ รวมถึงบ้านเรือนประชาชนใกล้เคียง ได้รับความเดือดร้อนข้าวของถูกทำลายเสียหาย...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 3 พ.ย. 58 นายอยู่ เสนาธรรม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา เปิดเผยว่า ตามที่เทศบาลนครแหลมฉบัง ได้รับข้อร้องเรียนจากผู้ประกอบการ ท่าเทียบเรือเอกชน ภายในท่าเรือแหลมฉบัง มีลิงจำนวนมาก กระโดดลงไปภายในเรือขนส่งสินค้า จนส่งผลกระทบให้ไม่สามารถนำสินค้าภายในเรือขนส่ง ออกทะเลไปส่งให้ลูกค้าได้ และนอกจากนี้ยังมี ชุมชนบ้านแหลมฉบัง ชุมชนบ้านอ่าวอุดม ได้รับความเดือดร้อนจากการบุกรุกของลิงที่เริ่มมีปริมาณเพิ่มขึ้น เนื่องจากบ้านพักส่วนใหญ่จะมีที่ตั้งติดกับชายเขา ซึ่งเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์จึงมีลิงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้จำนวนลิงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนไม่สามารถควบคุมได้

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ได้ส่งผลให้แหล่งอาหาร และพื้นที่หากินไม่เพียงพอ จนขาดความสมดุลทางธรรมชาติ เป็นเหตุให้ลิงต้องออกจากป่าเพื่อลงมาหาอาหาร และรุกเข้ามายังพื้นที่อาศัยของมนุษย์ จนก่อให้เกิดปัญหาหลายประการ เช่น บุกรุกเข้าไปรื้อค้นทำลายทรัพย์สิน คุ้ยเขี่ยถังขยะ ห้อยโหนเสาไฟฟ้า ทำให้ระบบไฟฟ้าลัดวงจรจนทำให้ไฟดับ และขโมยทรัพย์สินประชาชน ซึ่งมีแนวโน้มจะเข้าทำร้ายนักท่องเที่ยว หรือผู้เข้าไปใกล้ด้วย อีกทั้งยังเป็นพาหะนำโรคมาสู่คน เช่น โรคฝีดาษลิง โรคพิษสุนัขบ้า เป็นต้น สำหรับฝูงลิงที่เป็นปัญหาในปัจจุบันมีจำนวนราว 1,000 ตัว เป็นลิงแสมซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

นอกจากนี้ ได้หารือกับเทศบาลนครแหลมฉบัง เพื่อแก้ปัญหาต้นเหตุก่อน โดยทำหมันลิงตัวผู้ 100 ตัว เพื่อควบคุมประชากรลิงให้อยู่ในวงจำกัดและเฝ้าติดตามการขยายพันธ์หลังดำเนินการแล้ว พร้อมให้ความรู้ในการป้องกันภัยระวังอันตราย และป้องกันโรคที่อาจเกิดจากสัตว์สู่คนโดยจะเป็นการบูรณการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ปศุสัตว์อำเภอศรีราชา สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) และทีมจับลิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลิงแสมฝูงลิงแสมลิกบุกบ้านลิงบุกท่าเรือลิงอาละวาดทำลายข้าวของลิงอันธพาลเทศบาลนครแหลมฉบังท่าเรือแหลมฉบังสัตว์ป่าคุ้มครองปศุสัตว์อำเภอศรีราชาชลบุรีข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์ทำหมันลิง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:20 น.