ไลฟ์สไตล์
100 year

สดร.เผยไทยมีโอกาสเห็นฝนดาวตกมากสุด 15 ธ.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ย. 2558 17:20 น.
SHARE

นักดาราศาสตร์ สดร.เผย ประเทศไทยจะมองเห็นฝนดาวตกเจมินิดส์ได้มากถึง 120 ดวงต่อชั่วโมง โดยจะเห็นมากที่สุดในวันที่ 15 ธ.ค. ขณะที่ ปรากฏการณ์ลูกไฟที่ตกลงมาเมื่อคืนเป็นเรื่องธรรมชาติ ไม่ใช่ลางร้าย หรือสัญญาณบอกเหตุ...

ความคืบหน้าของเหตุการณ์ไฟร์บอลที่ตกลงมาเป็นแสงสว่างวูบสีเขียวอมฟ้าเมื่อคืนวานนี้ ทำให้หลายคน กังวลว่าช่วงนี้ทำไมจึงเกิดขึ้นบ่อยครั้ง และอาจจะเป็นสัญญาณบอกเหตุภัยพิบัติ

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.2558 นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) เปิดเผยว่า สำหรับดาวตกดวงเมื่อคืนวาน เรียกว่าไฟร์บอล เนื่องจากมีแสงสว่างโดดเด่นเห็นชัดเป็นเวลานานกว่าดาวตกทั่วๆ ไป มีทิศทางพุ่งลงมาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเกิดจากการเสียดสีกับชั้นบรรยากาศ จนเกิดการลุกไหม้เป็นแสงไฟสีเขียว อมฟ้า ซึ่งสีที่เห็นดาวตกเปล่งออกมานั้นมีได้หลายสี ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของฝุ่นอุกกาบาต เมื่อผ่านชั้นบรรยากาศของโลก

ข่าวแนะนำ

สีเขียวที่เห็นนี้ เกิดจากองค์ประกอบของโครเมียม ที่เป็นองค์ประกอบอันมีอยู่ในอุกกาบาตที่เป็นเหล็ก โดย อุกกาบาต ดาวตก ไฟร์บอล และสะเก็ดดาว มีความแตกต่างกัน คือ หากอุกาบาต ลอยอยู่ในอวกาศ จะเรียกว่า “สะเก็ดดาว” แต่ถ้าหลุดเข้ามาชั้นบรรยากาศโลกเราเรียกว่า “ดาวตก” ที่ไฟร์บอลก็คือดาวตกที่ มีขนาดใหญ่และมีความสว่างมาก ส่วนดาวตกที่เผาไหม้ไม่ หมดในชั้นบรรยากาศ แล้วตก ลงสู่พื้นโลกจะเรียกว่า 'อุกกาบาต' ดังนั้น ปรากฏการณ์ดาวตกเป็นเรื่องธรรมชาติด้านดาราศาสตร์ ไม่ได้เป็นสัญญาณบอกเหตุ หรือลางร้าย

ทั้งนี้ ปรากฏการณ์ฝนดาวตกทอริด ที่ได้เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคมถึงวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้ มีอัตราการตกสูงสุดประมาณ 5 ดวง ต่อชั่วโมง ซึ่งวันที่คาดว่าจะเห็นมากที่สุด คือวันที่ 12 พฤศจิกายนนี้ หลังจากนั้นในช่วง วันที่ 17-18 พฤศจิกายน จะเกิดปรากฏการณ์ฝนดาวตกลีโอนิค ทางทิศตะวันออก ช่วงเวลาประมาณตี 3 จะเห็นได้ประมาณ 15-30 ดวงต่อชั่วโมง และช่วงวันที่ 17-18 พฤศจิกายน จะเกิดปรากฏการณ์ฝนดาวตกลีโอนิค ทางทิศตะวันออกช่วงเวลา ประมาณตี 3 จะเห็นได้ประมาณ 15-30 ดวงต่อชั่วโมง ส่วนในช่วงวันที่ 4-17 ธันวาคม จะมองเห็นฝนดาวตกเจมินิดส์ได้มากถึง 120 ดวงต่อชั่วโมง โดยจะเห็นมากที่สุดในวันที่ 15 ธ.ค.2558.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝนดาวตกลีโอนิคลูกไฟดาวตกฝนดาวตกสะเก็ดดาวไฟร์บอลดาวตกทอริดไทยเห็นฝนดาวตกสดร.ศุภฤกษ์ คฤหานนท์ดาราศาสตร์ข่าวข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 16:17 น.