ไลฟ์สไตล์
100 year

เศร้าใจ ‘พะยูงยักษ์’ ถูกลักตัด! เหลืออีกต้นเดียวให้อนุชนรุ่นหลังได้ดู

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ย. 2558 23:08 น.
SHARE

ชาวบ้านทั้งหมู่บ้าน ถูกปลุกด้วยเสียงตามสายกลางดึก หลังจากผญบ.ได้รับแจ้งมีคนลักตัดต้นพะยูงยักษ์บนดอนปู่ต่า คนร้ายหนีได้หวุดหวิด ทิ้งรถ2คันพร้อมอุปกรณ์เผ่นไปแต่ตัว สุดเศร้าใจไม้สูงค่าถูกตัด เหลือให้อนุชนรุ่นหลังได้ดูอีกแค่ต้นเดียว...   

เมื่อเวลา 03.30 น. วันที่ 3 พ.ย. 58 นายครรชิต ดีหนองยาง นายอำเภอพนมไพร จ.ร้อยเอ็ด รับแจ้งจากนายไมตรี พันธุ์โนฤทธิ์ ผู้ใหญ่บ้าน ดอนแดง หมู่ 1 และนายวิษณุ มณีรัตน์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ต.แสนสุข อ.พนมไพร ว่า มีคนร้ายลอบเข้าไปตัดต้นพะยูงขนาดใหญ่ อายุกว่า 150 ปี จำนวน 1 ต้น อยู่ในป่าดอนปู่ตา ที่ท้ายบ้านดอนแดง หมู่ 1 และ หมู่ 13 ต.แสนสุข อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด

ข่าวแนะนำ

หลังรับแจ้ง นายครรชิต ดีหนองยาง นายอำเภอพนมไพร จึงอำนวยการให้ พ.ต.อ.นพพร แก้วยนต์ ผกก.สภ.พนมไพร พร้อมตำรวจชุดสืบสวน และนายบัญชา สานไซ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นำ อส.บก.พนมไพร ไปที่เกิดเหตุ

พบต้นพะยูงขนาดใหญ่ ถูกตัดโค่นล้มลง คนร้ายเลื่อยตัดออกเป็นท่อนยาวท่อนละ 2 เมตร รวมจำนวน 6 ท่อน ยกขึ้นวางบนกระบะรถได้แล้ว 1 ท่อน นอกจากนี้ยังมีเครื่องกำเนิดไฟฟ้า กำลังสูง ท่อไอเสียถูกดัดแปลงให้เก็บเสียง จำนวน 1 เครื่อง เลื่อยยนต์ดัดแปลงให้เก็บเสียงจำนวน 2 เครื่อง รถกระบะโตโยต้า ไฮลักซ์ และ นิสสัน นาวาร่า ติดแผ่นป้ายทะเบียนปลอม รวม 2 คัน อาหาร เครื่องดื่มจำนวนหนึ่ง อยู่ในที่เกิดเหตุ

จากการสอบถามผู้ใหญ่บ้านทั้ง 2 หมู่บ้าน บอกว่า ช่วงนี้อากาศเริ่มหนาว ชาวบ้านส่วนใหญ่จะนอนหลับสนิท แต่มีชาวบ้านที่สูงอายุมักนอนยังไม่หลับ ได้ยินเสียงต้นไม้ขนาดใหญ่ล้ม และมีเสียงเลื่อยดังตามมาช่วงประมาณเที่ยงคืน ชาวบ้านจึงแจ้งผู้ใหญ่บ้านทั้ง 2 หมู่บ้านให้ทราบเหตุ แล้วเปิดเครื่องขยายเสียงตามสายของหมู่บ้าน ปลุกชาวบ้านให้ตื่นขึ้นมา พากันรวมตัว ไปที่ป่าดอนปู่ตาดอนแดง ซึ่งอยู่ท้ายหมู่บ้าน จนพบต้นพะยูงใหญ่ถูกโค่นล้ม และถูกเลื่อยเป็นท่อนแล้ว พร้อมรถยนต์กระบะและอุปกรณ์อยู่ในที่เกิดเหตุ

"แสดงว่า แก๊งคนร้ายซึ่งมีไม่ต่ำกว่า 10 คน แต่เมื่อเห็นชาวบ้านออกมา จึงพากันหลบหนีอย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถเอาอุปกรณ์ลอบตัดไม้พะยูงไปได้ การที่คนร้ายลอบตัดต้นพะยูงครั้ง นี้ทำให้ป่าดอนปู่ตาดอนแดง ยังเหลือต้นพะยูง ให้อนุชนรุ่นหลังได้ดูเพียงต้นเดียว เพราะก่อนหน้านี้ ทั้งป่ามีต้นพะยูงอยู่เพียง 2 ต้น" ผู้ใหญ่บ้านกล่าว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า พ.ต.อ.นพพร แก้วยนต์ ผกก.สภ.พนมไพร จะให้ตำรวจพร้อม อส.ออกติดตามแก๊งคนร้ายลอบตัดไม้พะยูงจนถึงรุ่งเช้าก็ยังไม่พบตัว จึงยึดรถยนต์กระบะ ทั้ง 2 คัน พร้อมอุปกรณ์ทั้งหมดไว้เป็นของกลาง และจะสืบสวนหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตัดพะยูงต้นพะยูงพะยูงยักษ์ตัดต้นพะยูงลอบตัดพะยูงเหลือต้นเดียวดอนปู่ตาพนมไพรร้อยเอ็ดข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทยลักลอบตัดไม้ไม้พะยูงต้นไม้ยักษ์ลักลอบตัดพะยูงไม้สงวนไม้มีค่าป่าเบญจพรรณตัดต้นไม้รักษ์ป่าอนุรักษ์ป่าไม้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 03:08 น.