ปู่ย่ายากจน วอนช่วย 'น้องพลอย' พิการขางอ รักษาหลายที่ไม่ดีขึ้น

ข่าว

  ปู่ย่ายากจน วอนช่วย 'น้องพลอย' พิการขางอ รักษาหลายที่ไม่ดีขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2558 17:28 น.

  วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ "น้องพลอย" วัย 6 ขวบ พิการขางอ อยู่ชั้นอ.3 ท้อ ไม่อยากไป ร.ร. เนื่องจากโดนเพื่อนล้อ ไปรักษาหลายที่แต่ก็ไม่ดีขึ้น ปัจจุบันอยู่กับปู่-ย่า พ่อแม่แยกทาง ฐานะยากจน รายได้พอประทังชีวิตในครอบครัว...

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวเดินทางไป บ้านเลขที่ 206 เป็นบ้านปูนชั้นเดียว ม.7 บ้านหัวฝาย ต.บ้านจันทร์ อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี หลังทราบว่า มีเด็กหญิงวัย 6 ขวบ ขาซ้ายพิการงอ พ่อแม่แยกทางกัน อาศัยอยู่กับปู่และย่า ซึ่งมีฐานะยากจน ทำงานรับจ้างทั่วไปเพื่อนำเงินมาเลี้ยงครอบครัว มีนายหนูพิษ ขันธงไชย อายุ 49 ปี นางคำหนัก ขันธงไชย อายุ 49 ปี ปู่และย่าของ ด.ญ.พิมพ์ชนก ขัยธงไชย หรือน้องพลอย อายุ 6 ขวบ ที่มีความผิดปกติขาด้านซ้ายงอ ความยาวและขนาดไม่เท่ากัน ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันเดินไปไหนมาไหนไม่สะดวก เพราะจะมีอาการเจ็บ แต่น้องพลอยยังมีรอยยิ้ม และเล่นกับเพื่อนๆ เหมือนเด็กทั่วไป

  ครอบครัววอนผู้ใจบุญช่วยเหลือน้องพลอย
  ครอบครัววอนผู้ใจบุญช่วยเหลือน้องพลอย


  นางคำหนัก ขันธงไชย เล่าว่า พ่อแม่น้องพลอยทำงานที่ จ.ระยองและได้คลอดน้องพลอย ช่วงน้องพลอยมีอายุ 11 เดือน ป่วยและไข้ขึ้นสูงจนมีอาการชักเกรง และมีอาการขาด้านซ้ายเริ่มบวมเป่ง คาดถูกสัตว์มีพิษกัดต่อย จึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลที่ จ.ระยอง หมอตรวจไม่พบร่องรอย แต่พบว่ามีอาการติดเชื้อที่ขา จึงทำการผ่าตัดเปิดบาดแผลไว้ประมาณ 1 เดือน เพื่อให้น้ำในแผลออกและทำความสะอาดแผลจนอาการบวมลดลง หมอจึงเย็บปิดแผลจนมีอาการดีขึ้น และกลับมาพักฟื้นที่บ้านพัก ตนต้องเดินทางไปดูแลน้องพลอยที่ จ.ระยอง เนื่องจากพ่อแม่น้องพลอยต้องไปทำงานไม่มีใครดูแล เมื่อน้องพลอยอายุได้ 1 ขวบ พ่อแม่น้องพลอยก็แยกทางกัน ตนจึงรับตัวน้องพลอยกลับมาบ้านที่ อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ซึ่งขณะนั้นขาของน้องพลอยยังเป็นปกติ มีเพียงร่องรอยจากการผ่าตัดเท่านั้น

  ช่วงน้องพลอยเริ่มหัดเดิน ตนสังเกตว่าขาซ้ายของน้องพลอยเริ่มผิดปกติ และมีอาการเจ็บขา นึกว่าเป็นเพราะแผลที่ผ่าตัดมา จึงไม่ได้คิดอะไรมาก แต่มีอาการเจ็บขาขึ้นเรื่อยๆ จึงพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลอ.บ้านดุง เอกซเรย์พบว่าขาซ้ายมีอาการผิดปกติ จึงส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี พบว่า ขาอักเสบมีน้ำหนองบริเวณกระดูก จึงได้ส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลศรีนคริน จ.ขอนแก่น ทำการตรวจและผ่าตัดที่ขาของน้องพลอย ก่อนเข้าเฝือกหลังผ่าตัด 3 เดือน และกลับมาให้หมอตรวจและเปลี่ยนเฝือกทุกๆ 3 เดือน และสังเกตพบว่าขาซ้ายน้องพลอยเริ่มสั้นผิดปกติ

  ขาด้านซ้ายและขวาไม่เท่ากัน
  ขาด้านซ้ายและขวาไม่เท่ากัน


  กระทั่งอายุ 2 ขวบ ขาซ้ายที่ผ่าตัดงอและสั้นลงอย่างเห็นได้ชัด แต่หมอที่ไปโรงพยาบาลศรีนคริน แจ้งว่าไม่ต้องพาน้องมาหาแล้ว เนื่องจากน้องพลอยมีอาการดีขึ้น แต่ขาด้านซ้ายจะไม่เท่าขาด้านขวา จึงให้ตนพาน้องพลอยไปตัดรองเท้าเฉพาะคนที่ขาไม่เท่ากัน พร้อมกับขอให้ทางโรงพยาบาลออกใบคนพิการให้น้องพลอย และปัจจุบันน้องพลอย เรียนหนังสือชั้นอนุบาล 3 โรงเรียนห้วยปลาโด ต.บ้านดุง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เวลาไปเรียนก็จะมีอาการเจ็บข้อขา เนื่องจากการเดินและการยืนนานๆ และยังถูกเพื่อล้อว่าขาหักกลับมาบ้านร้องไห้ และบอกตนว่าไม่อยากไปโรงเรียน ผิดกันกับเวลาอยู่บ้าน จะมีนิสัยร่าเริงแจ่มใส เดินและเล่นกับเพื่อนๆ ตามปกติ แต่ก็มีบ่นบ้างว่าอยากมีขาปกติเหมือนเด็กคนอื่นส่วนตนและสามีก็ไม่มีเงินมากพอที่ จะพาไปรักษาโรงพยาบาลเอกชนที่มีค่าใช้จ่ายสูง ทำได้เพียงดูแลน้องพลอยไปวันๆ

  ปัจจุบันสามีประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป ค่าแรงวันละ 300 บาท เพื่อหาเงินเป็นค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว และต้องใช้เงินเป็นค่าเดินทางพาน้องพลอยไปตรวจอาการ ครั้งละ 2,000-3,000 บาท ส่วนน้องพลอยได้รับเบี้ยคนพิการเพียงเดือนละ 800 บาท บางวันตนก็ไปรับจ้างเกี่ยวข้าว ตัดอ้อย ขุดมัน ได้ค่าแรงวันละ 250 บาท ส่วนลูกชายก็ส่งเงินมาให้บ้างแต่ก็ไม่มาก เนื่องจากแต่งงานมีครอบครัวใหม่ จึงอยากวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ หรือผู้มีความรู้เพื่อรักษาน้องพลอย ให้ขาที่พิการให้กลับมาเดินได้ปกติ เนื่องจากตนกลัวว่าถ้าไม่มีย่ากับปู่แล้ว จะไม่มีใครดูแลน้องพลอยต่อไป สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 085-6596164 หรือหมายเลขบัญชี 020-0-5121022-9 ธนาคาร ธกส. สาขาบ้านดุง ชื่อบัญชี นางคำหนัก ขันธงไชย เพื่อ ด.ญ.พิมพ์ชนก ขันธงไชย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ช่วยเด็กพิการธารใจไทยรัฐพิการขางอเด็กวัย 6 ขวบปู่ย่าพ่อแม่แยกทางฐานะยากจนยากจนอายเพื่อนเพื่อนล้อเดือดร้อนรักษาไม่หายข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาคอุดรธานีไทยรัฐออนไลน์ไม่อยากไปโรงเรียนอนุบาล 3ขาไม่เท่ากันป่วยพิการผู้พิการ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 04:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์