ไลฟ์สไตล์
100 year

'จักรทิพย์' แจงย้าย หน.สอบโรฮีนจา ย้ำ 3 จว.ใต้ ปลอดภัยดี

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ย. 2558 14:03 น.
SHARE

พล.ต.อ.จักรทิพย์ แจงโยกย้าย พล.ต.ต.ปวีณ ลง ศชต. เนื่องจากเป็นคนมีความสามารถ ชำนาญการสอบสวน ย้ำ 3 จว. ปลอดภัยดี ด้าน หน.ชุดสอบโรฮีนจา ระบุจะยอมย้าย หรือลาออก ต้องพิจารณารอบคอบ และคำนึงถึงส่วนรวมเป็นหลัก...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความเคลื่อนไหวของ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ เป็นที่จับตามอง เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ แสดงความกังวลกรณีมีคำสั่งย้ายไปปฏิบัติหน้าที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามบัญชีการแต่งตั้งโยกย้ายล่าสุด หรือ "โผนายพลเล็ก" เพราะเกรงจะกระทบกับคดีค้ามนุษย์ และความปลอดภัยของตนเอง เนื่องจากมีเครือข่ายค้ามนุษย์อีกมากในพื้นที่ชายแดนใต้ จึงขอให้ผู้บังคับบัญชาทบทวนคำสั่ง

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุถึงเรื่องดังกล่าวว่า การพิจารณาโยกย้ายไม่ได้มีการกลั่นแกล้ง แต่พิจารณาตามความรู้ความสามารถ โดย พล.ต.ต.ปวีณ มีความชำนาญด้านการสอบสวน หากไปปฏิบัติหน้าที่สามจังหวัดชายแดนภายใต้ย่อมจะส่งผลดีในการดำเนินการสอบสวนคดีต่างๆ

"กรณีถูกกลุ่มขบวนการค้ามนุษย์โรฮีนจาข่มขู่นั้น ขอให้สบายใจได้ว่า ภายในศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ค่อนข้างปลอดภัยพอสมควร ไม่น่าจะมีผู้ไม่หวังดีเข้าไปทำร้ายได้ ตำรวจเราต้องทำงานได้ทุกพื้นที่ ส่วนตัวเห็นว่า พล.ต.ต.ปวีณ เป็นคนมีความสามารถ แต่เรื่องความมีระเบียบวินัยไม่สามารถรับรองได้" ผบ.ตร.กล่าว

ขณะที่ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 เปิดเผยความคืบหน้าคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา ก่อนเข้าประชุมร่วมกับอัยการ สำนักงานคดีค้ามนุษย์ สำนักงานอัยการสูงสุด ว่า  การประชุมในวันนี้เพื่อเข้าให้ข้อมูล และข้อเท็จจริง ที่เป็นประโยชน์ต่อการรวบรวมพยานหลักฐานและคดีนี้คณะทำงานได้ขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหา ซึ่งเป็นผู้มีอิทธิพล และเจ้าหน้าที่ของรัฐ จำนวนมาก และจับผู้ต้องหาได้ในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งยืนยันว่าไม่มีการกลั่นแกล้งใคร

"ทุกขั้นตอนเจ้าหน้าที่ดำเนินคดีไปตามพยานหลักฐานที่มีด้วยความโปร่งใส แต่หนักใจเพราะเป็นห่วงลูกน้องในทีมที่ช่วยกันทำคดี ซึ่งต้องยอมรับว่ามีผลกระทบต่อความปลอดภัยของคณะทำงานเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้ต้องหาส่วนใหญ่ มีพรรคพวก มีกำลังทรัพย์ มีอิทธิพล บางคนก็มีตำแหน่ง และอาจใช้อำนาจต่างๆ ในทุกรูปแบบได้ โดยเฉพาะพยานในคดี เคยเข้าร้องทุกข์ว่าถูกข่มขู่ ซึ่งหากพยานรู้สึกหวาดกลัวต่อความปลอดภัยของตัวเอง ก็อาจจะกลับคำให้การในชั้นศาลได้ และส่งผลเสียหายต่อคดี ส่วนคณะทำงานในคดีนี้ก็จะต้องระมัดระวังตัวเอง ไม่ประมาท และการกระทำใดๆ ก็จะต้องยึดกฎหมายเป็นหลัก" พล.ต.ต.ปวีณ กล่าว 

พล.ต.ต.ปวีณ กล่าวต่อว่า ในส่วนที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งย้ายให้ตนไปดำรงตำแหน่งรองผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนใต้ นั้น ตนเห็นว่าเป็นดุลพินิจของผู้บังคับบัญชา ส่วนตัวเองจะยินยอมย้ายไป หรือ มีการลาออก เป็นเรื่องที่ต้องไตร่ตรองพิจารณาเรื่องนี้อย่างรอบคอบ และคำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวมเป็นหลัก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปวีณ พงศ์สิรินทร์ย้ายรองผบช.ภ.8รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค8ค้ามนุษย์ย้ายหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีค้ามนุษย์3จังหวัดชายแดนใต้จักรทิพย์ ชัยจินดาผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติข่าวไทยรัฐอนไลน์ข่าวทั่วไทยโรฮีนจาคดีค้ามนุษย์โยกย้ายย้ายตำรวจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 14:49 น.