ไลฟ์สไตล์
100 year

เชื่อมีจระเข้อาศัยอยู่! ชาวบ้านเมืองคอนผวา พบเปลือกไข่ริมคลองอู่ตะเภา

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ย. 2558 13:10 น.
SHARE

ชาวบ้าน อ.ท่าศาลา-อ.เมือง นครศรีธรรมราช ผวา หลังพบเปลือกไข่จระเข้จำนวนมาก ในคลองอู่ตะเภา เชื่อเป็นจระเข้ขนาดใหญ่ที่ยังจับไม่ได้ หวั่นโดนจระเข้ไล่กัด เนื่องจากเป็นแหล่งทำมาหากิน ...

วันที่ 3 พ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ชาวบ้านในท้องที่ หมู่ 12 ต.โมคลาน อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช และหมู่บ้านใกล้เคียง รวมทั้งในท้องที่ ต.ปากพูน อ.เมือง ที่ประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน จับปลาและสัตว์น้ำในคลองอู่ตะเภา หรือประกอบอาชีพตัดใบจากริมคลอง ต่างหวาดผวาไม่กล้าออกไปประกอบอาชีพตามปกติ เนื่องจากหวาดกลัวว่าจะถูกจระเข้ขนาดใหญ่ไล่กัดทำร้าย หลังจากชาวบ้านพบเปลือกไข่จระเข้จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง พบ นายสมนึก คล้ายนาวิน อายุ 71 ปี อยู่บ้านเลขที่ 83 หมู่ 12 ต.โมคลาน อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นคนพบเปลือกไข่จระเข้ เปิดเผยว่า เมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตนไปกรีดยางพาราในสวนยาง ไม่ไกลจากคลองอู่ตะเภามากนัก เห็นอีกา 3-4 ตัว นำไข่ขนาดใหญ่มานั่งกินบนกิ่งต้นยางพารา และทิ้งเปลือกไข่เอาไว้ เมื่อตนเข้าไปตรวจสอบพบว่า เป็นเปลือกไข่ขนาดใหญ่ ประมาณ 2.50-3 นิ้ว หรือ ประมาณ 6-7 ซม. จึงเก็บมาให้เพื่อนบ้านช่วยตรวจสอบ เพื่อนบ้านทุกคนยืนยันว่า เป็นเปลือกไข่จระเข้ และเป็นจระเข้ที่มีขนาดใหญ่อายุ 15 ปีขึ้นไป และเชื่อว่าแม่จระเข้จะอาศัยอยู่ในคลองอู่ตะเภา ซึ่งเป็นจุดที่กว้าง และอุดมสมบูรณ์ที่สุดของคลองอู่ตะเภา 

นายสมนึก กล่าวอีกว่า หลังจากข่าวนี้แพร่กระจายออกไป ส่งผลกระทบต่อความมั่นใจของประชาชนที่อาศัยทำมาหากินในคลองอู่ตะเภาเป็นอย่างมาก ทั้งในส่วนที่ประกอบอาชีพประมงพื้นบ้านจับปลาและสัตว์น้ำ และกลุ่มที่ประกอบอาชีพตัดใบจากริมคลองอู่ตะเภาขาย ต่างหวาดกลัว ไม่กล้าออกไปทำมาหากิน สำหรับตน แม้จะประกอบอาชีพกรีดยางพารา ซึ่งมีพื้นที่อยู่ห่างจากคลองอู่ตะเภาพอสมควร แต่ยังหวาดกลัวภัยจากจระเข้เช่นกัน เนื่องจากในระยะนี้ฝนตกหนัก ทำให้น้ำจากคลองอู่ตะเภาไหลเอ่อท่วมพื้นที่ข้างเคียงเป็นบริเวณกว้าง อาจจะทำให้จระเข้เข้ามาหลบอาศัยในพื้นที่ที่น้ำท่วมขังได้ หากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ ประชาชนจะได้รับความเดือดร้อนมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ จึงอยากให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ และจัดชุดไล่ล่าจับจระเข้ในคลองอู่ตะเภา อย่างเร่งด่วนด้วย

"สำหรับแม่จระเข้ ที่อาศัยในคลองอู่ตะเภา เชื่อว่าเป็นจระเข้ที่เคยหลุดจากสวนสัตว์สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 'ทุ่งท่าลาด' เมื่อครั้งน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 โดยในครั้งนั้น จระเข้ในสวนสัตว์หลุดออกมานับ 10 ตัว เจ้าหน้าที่ ไล่ล่าจับกลับไปได้เกือบทั้งหมด แต่มีอยู่ตัวหนึ่งเป็นจระเข้เพศเมียขนาดใหญ่ หางด้วน ชาวบ้านจึงเรียกว่า "ไอ้ด้วน" ซึ่งยังจับไม่ได้ "

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไข่จระเข้จระเข้คลองอู่ตะเภาป่าละเมาะสวนยางพารานครศรีธรรมราชเปลือกไข่จระเข้ประมงน้ำท่วมขังฝนตกหนักสวนสัตว์สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84ทุ่งท่าลาดไอ้ด้วนจระเข้หลุดข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 03:49 น.